Sò huyết trong vuông tôm, đầu tư thấp hiệu quả cao

Hiện nay, nông dân huyện Năm Căn đang phát triển nhiều mô hình nuôi tôm kết hợp với các loài thuỷ sản khác. Trong đó, mô hình nuôi tôm kết hợp sò huyết được ngành chuyên môn nhận định mang tính khả thi cao, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.

Sò huyết trong vuông tôm, đầu tư thấp hiệu quả cao
Anh Lộc thu nhập cao nhờ nuôi sò huyết.

Mô hình nuôi tôm kết hợp với nuôi sò huyết của anh Lê Trường My, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải vừa được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Cà Mau, Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn chọn làm mô hình điểm tổ chức hội thảo tại hiện trường cho bà con nông dân xã Lâm Hải học hỏi.

Với diện tích đất sản xuất 2 ha, sau khi thiết kế và cải tạo vuông nuôi, anh My thả 100.000 con sú giống và 600 kg sò huyết. Tới vụ thu hoạch, trừ các khoản chi phí, anh còn lời gần 150 triệu đồng; trong đó, thu nhập từ sò huyết gần 70 triệu đồng.

Anh Lê Trường My chia sẻ: "Bản thân tôi đã nuôi sò khoảng 4 năm nay. Tôi nhận thấy điều kiện nuôi rất dễ, nhất là mình không cần phải tốn thức ăn. Sò chủ yếu ăn tảo tự nhiên, do đó nên bố trí nuôi sò huyết ở khu vực gần đầu cống là tốt, để lấy nước ra vào, tận dụng được thức ăn”.

Anh Bùi Quốc Lộc, ấp Trại Lưới B, xã Lâm Hải, có gần 10 năm nuôi sò trong vuông tôm, hầu như vụ nào cũng cho thu hoạch hiệu quả. Đạt được kết quả đó, anh phải nghiên cứu học hỏi và tự mình đúc kết kinh nghiệm trong quá trình nuôi.

Anh Lộc cho biết: "Nếu ngay mùa thuận, mình thả sò tốn chi phí 20-30 triệu đồng thì thu nhập 40-50 chục triệu đồng, có lúc 100 triệu cũng bình thường. Nuôi sò rất dễ, nhưng phải chọn thả nuôi nơi ít cây rừng, nếu thả nơi có tán cây nhiều thì không đạt hiệu quả cao".

Cũng theo anh Lộc, nhiều năm nuôi sò anh rút kinh nghiệm, thả nuôi sò giống từ tháng 4-6 âm lịch là hiệu quả nhất.

Nuôi sò huyết trong vuông tôm không ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng tôm nuôi, mặt khác còn tạo điều kiện thích hợp cho cua tự nhiên phát triển. Nuôi sò trong vuông tôm đồng vốn bỏ ra 1, lợi nhuận phải từ 2-3, thậm chí nhiều hơn; nếu gặp trường hợp rủi ro vẫn thu hồi lại vốn.

Phó Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Năm Căn Trương Quốc Duẩn cho biết, thời gian gần đây, ngoài chú trọng nuôi 2 đối tượng chủ lực và cũng là mặt hàng chính theo Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh là tôm và cua, nông dân trong huyện Năm Căn còn nuôi thêm sò huyết. Thời gian tới, huyện sẽ khuyến khích nhân rộng mô hình này ở điều kiện thích hợp, đồng thời liên kết thành chuỗi hợp tác sản xuất hoặc thành lập hợp tác xã nuôi sò huyết, nhằm tranh thủ sự đầu tư về vốn của các ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, đầu ra sẽ ổn định hơn.

"Tuy nhiên, khó khăn là nếu mô hình này phát triển mạnh, sẽ dẫn đến thiếu hụt nguồn sò giống tự nhiên hoặc chất lượng không đảm bảo. Khi ấy rất cần các nhà khoa học nghiên cứu sản xuất ra con giống chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu của nông dân", ông Duẩn kiến nghị.

Báo Cà Mau
Đăng ngày 15/08/2017
Văn Tưởng
Nuôi trồng

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:42 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:42 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:42 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:42 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 10:42 23/05/2024