Sóc Trăng khuyến khích ghi chép quá trình nuôi tôm nhằm truy xuất nguồn gốc

Để việc nuôi tôm thành công và phát triển bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến khích mỗi hộ nuôi tôm phải ghi chép quá trình nuôi, đăng ký và khai báo dịch bệnh.

Truy xuất nguồn gốc, ghi chép nhật ký ao nuôi, nuôi tôm
Ghi chép nhật ký ao nuôi đóng góp cho việc truy xuất nguồn gốc. Hình minh họa

“Người nuôi tôm tham gia cuộc chơi, cần phải tuân thủ luật chơi, nếu không sẽ tự đào thải mình. Đây là cuộc chơi tầm quốc tế, đã đến lúc người nuôi tôm tỉnh Sóc Trăng bỏ qua tư duy việc ghi chép trong nuôi tôm là rườm rà, khó khăn”.

Đó là thông điệp kêu gọi của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng gửi tới người nuôi tôm trên địa bàn trong các buổi đối thoại, hội thảo, tập huấn.

Theo bà Quách Thị Thanh Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tình hình nuôi và thu hoạch tôm tại tỉnh Sóc Trăng đang diễn biến thuận lợi. Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi trên toàn tỉnh đạt gần 33.000 ha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh đã làm diện tích tôm thiệt hại trên 3.600 ha, chiếm 11,2% diện tích thả.

Thời tiết ở Sóc Trăng đã bước vào mùa mưa, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không còn quá lớn. Các dịch bệnh trên tôm như hoại tử gan tụy, đốm trắng, phân trắng đang được ngành nông nghiệp cùng với người dân ứng phó, điều trị khá tốt.

Nếu tình hình thời tiết, thiệt hại và dịch bệnh trên tôm tiếp tục diễn biến như hiện nay, vào cuối tháng 7/2017 có thể khẳng định, vụ nuôi tôm năm nay của tỉnh Sóc Trăng tiếp tục thành công như năm 2016.

Để việc nuôi tôm thành công và phát triển bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến khích mỗi hộ nuôi tôm phải ghi chép quá trình nuôi, đăng ký và khai báo dịch bệnh. Việc ghi chép sẽ giúp người nuôi tôm giảm giá thành sản xuất trong việc loại bỏ các khoản mục không cần chi, ghi chép kinh nghiệm thành công để áp dụng cho đợt sau.

Đồng thời, việc ghi chép cũng chính là hồ sơ minh chứng với đối tác xuất khẩu về việc người nuôi nuôi công khai minh bạch, có xuất xứ, có trách nhiệm với môi trường, có trách nhiệm với người tiêu dùng, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm.

Ngoài việc khuyến khích người nuôi ghi chép, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng cũng đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện công tác truy nguồn gốc sản phẩm và quản lý mã số vùng nuôi tôm.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo người dân thực hiện nhất quán 5 phương châm lớn trong nuôi tôm gồm: nuôi nước trước nuôi tôm, ổn định sản xuất để đầu tư quy hoạch cụ thể, không mở rộng tràn lan; tiếp tục nhân rộng các mô hình đã thành công trong vụ nuôi tôm năm 2016 và học hỏi, tiếp thu có chọn lọc các mô hình áp dụng hiệu quả ở các tỉnh, thành khác.

Ngoài ra, tổ chức sản xuất ngành tôm, chú trọng và tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho hợp tác xã, tổ hợp tác. Tăng cường liên kết chuỗi giá trị tôm để nâng cao giá trị sản phẩm như mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020.

TTXVN
Đăng ngày 12/07/2017
Hoài Thu
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 12:24 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 12:24 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 12:24 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 12:24 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 12:24 30/09/2023