Sóc Trăng khuyến khích ghi chép quá trình nuôi tôm nhằm truy xuất nguồn gốc

Để việc nuôi tôm thành công và phát triển bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến khích mỗi hộ nuôi tôm phải ghi chép quá trình nuôi, đăng ký và khai báo dịch bệnh.

Truy xuất nguồn gốc, ghi chép nhật ký ao nuôi, nuôi tôm
Ghi chép nhật ký ao nuôi đóng góp cho việc truy xuất nguồn gốc. Hình minh họa

“Người nuôi tôm tham gia cuộc chơi, cần phải tuân thủ luật chơi, nếu không sẽ tự đào thải mình. Đây là cuộc chơi tầm quốc tế, đã đến lúc người nuôi tôm tỉnh Sóc Trăng bỏ qua tư duy việc ghi chép trong nuôi tôm là rườm rà, khó khăn”.

Đó là thông điệp kêu gọi của ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng gửi tới người nuôi tôm trên địa bàn trong các buổi đối thoại, hội thảo, tập huấn.

Theo bà Quách Thị Thanh Bình, Chi cục phó Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tình hình nuôi và thu hoạch tôm tại tỉnh Sóc Trăng đang diễn biến thuận lợi. Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi trên toàn tỉnh đạt gần 33.000 ha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh đã làm diện tích tôm thiệt hại trên 3.600 ha, chiếm 11,2% diện tích thả.

Thời tiết ở Sóc Trăng đã bước vào mùa mưa, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm không còn quá lớn. Các dịch bệnh trên tôm như hoại tử gan tụy, đốm trắng, phân trắng đang được ngành nông nghiệp cùng với người dân ứng phó, điều trị khá tốt.

Nếu tình hình thời tiết, thiệt hại và dịch bệnh trên tôm tiếp tục diễn biến như hiện nay, vào cuối tháng 7/2017 có thể khẳng định, vụ nuôi tôm năm nay của tỉnh Sóc Trăng tiếp tục thành công như năm 2016.

Để việc nuôi tôm thành công và phát triển bền vững, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng khuyến khích mỗi hộ nuôi tôm phải ghi chép quá trình nuôi, đăng ký và khai báo dịch bệnh. Việc ghi chép sẽ giúp người nuôi tôm giảm giá thành sản xuất trong việc loại bỏ các khoản mục không cần chi, ghi chép kinh nghiệm thành công để áp dụng cho đợt sau.

Đồng thời, việc ghi chép cũng chính là hồ sơ minh chứng với đối tác xuất khẩu về việc người nuôi nuôi công khai minh bạch, có xuất xứ, có trách nhiệm với môi trường, có trách nhiệm với người tiêu dùng, không sử dụng hóa chất kháng sinh cấm.

Ngoài việc khuyến khích người nuôi ghi chép, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng cũng đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh Sóc Trăng thực hiện công tác truy nguồn gốc sản phẩm và quản lý mã số vùng nuôi tôm.

Bên cạnh đó, tiếp tục chỉ đạo người dân thực hiện nhất quán 5 phương châm lớn trong nuôi tôm gồm: nuôi nước trước nuôi tôm, ổn định sản xuất để đầu tư quy hoạch cụ thể, không mở rộng tràn lan; tiếp tục nhân rộng các mô hình đã thành công trong vụ nuôi tôm năm 2016 và học hỏi, tiếp thu có chọn lọc các mô hình áp dụng hiệu quả ở các tỉnh, thành khác.

Ngoài ra, tổ chức sản xuất ngành tôm, chú trọng và tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho hợp tác xã, tổ hợp tác. Tăng cường liên kết chuỗi giá trị tôm để nâng cao giá trị sản phẩm như mục tiêu của Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng đến năm 2020.

TTXVN
Đăng ngày 12/07/2017
Hoài Thu

Bí đỏ bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc cung cấp đầy đủ và cân đối chất dinh dưỡng cho tôm nuôi là yếu tố then chốt quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Gần đây, việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, dễ tìm kiếm và có giá trị dinh dưỡng cao như bí đỏ đã được nhiều người nuôi tôm áp dụng và đạt hiệu quả tích cực.

Bí đỏ
• 09:41 14/06/2024

Những điều cần biết khi nuôi tôm quảng canh và quảng canh cải tiến

Ngày nay, diện tích nuôi tôm quảng canh dần ít đi, thay vào đó là áp dụng mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến phổ biến rộng rãi. Vậy nó có khác với cách nuôi tôm quảng canh và có những điều gì cần phải lưu ý khi nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ao nuôi quảng canh
• 09:59 13/06/2024

Các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau ủ

Để có thể tạo hệ vi sinh cho ao tôm, người nuôi dùng cách ủ các loại men vi sinh và tạt vào nước ao nuôi. Tuy nhiên, quá trình ủ đòi hỏi người nuôi phải có loại vi sinh chất lượng cũng như các nguyên liệu kèm theo với tỉ lệ phù hợp. Hôm nay cùng Tép Bạc tìm hiểu các tiêu chí đánh giá chất lượng vi sinh sau khi ủ như thế nào nhé.

Men vi sinh
• 09:42 13/06/2024

Giải pháp làm giá thể trú ẩn cho tôm cua cá tự nhiên

Việc tạo ra các giá thể trú ẩn là một yếu tố quan trọng trong việc bảo tồn và phát triển các loài thủy sinh tự nhiên như tôm, cua và cá. Sau đây, Tép Bạc sẽ mang đến một số giải pháp hiệu quả để làm giá thể trú ẩn, phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực sẵn có.

Rễ đước
• 10:37 12/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:05 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:05 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:05 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:05 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 17:05 15/06/2024
Some text some message..