Sóc Trăng: Ngành tôm và bài toán tăng trưởng kinh tế

Nhìn vào các con số thống kê những năm qua rất dễ nhận thấy, mỗi một bất ổn của ngành tôm đều tác động đáng kể đến tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Đó cũng chính là lý do vì sao, các báo cáo hàng năm hay nhiệm kỳ của tỉnh bao giờ cũng đưa ra đánh giá: “… kinh tế của tỉnh tuy có tăng nhưng chưa thật sự ổn định và bền vững”.

Sóc Trăng: Ngành tôm và bài toán tăng trưởng kinh tế
Đầu tư tốt cho con tôm cũng chính là sự đảm bảo cho kinh tế tăng trưởng một cách bền vững.

Còn nhớ, trong đợt hạn và xâm nhập mặn lịch sử năm 2016, thiệt hại đối với ngành trồng trọt của tỉnh là khá lớn, nhưng chỉ cần con tôm trúng mùa, trúng giá, thì hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh đến cuối năm đều đạt và vượt so với kế hoạch. Năm nay, với những diễn biến được cho là khá thuận lợi, khả năng thành công lớn của ngành tôm được dự báo là rất cao, cả ở lĩnh vực nuôi lẫn chế biến xuất khẩu, nên khả năng tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh tiếp tục đạt cao là điều có thể dự đoán được.

Cũng chính từ tầm quan trọng của ngành tôm đối với sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh, nên việc dành những ưu tiên cho ngành tôm, như: đầu tư cơ sở hạ tầng vùng nuôi, tạo điều kiện cho người nuôi tiếp cận nguồn vốn và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật cho lĩnh vực nuôi luôn là điều được lãnh đạo và ngành nông nghiệp tỉnh quan tâm trong suốt nhiều năm qua. Và cũng từ sự quan tâm đó đã đưa Sóc Trăng trở thành một trong những tỉnh có nghề nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh lớn nhất của cả nước.

Nói về hình thức nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, ông Lương Minh Quyết - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đây là hướng đi đã được lãnh đạo tỉnh và ngành nông nghiệp xác định ưu tiên hàng đầu ngay từ những ngày đầu phát triển nghề nuôi và hiện đang được phát triển lên mức ngày càng cao hơn, nhằm hướng đến 2 mục tiêu chính là: nâng cao năng suất, sản lượng tôm nuôi và tạo nền tảng tốt cho việc ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ trong nuôi tôm, đảm bảo phát triển nghề nuôi hiệu quả và bền vững.

Còn theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện, mục tiêu của tỉnh là phấn đấu giữ vững và phát triển hơn nữa diện tích nuôi tôm từ bán thâm canh lên thâm canh và từ thâm canh lên siêu thâm canh, để giúp nghề nuôi phát triển hiệu quả và bền vững.

Hiện nay, có rất nhiều mô hình nuôi tôm thành công được người nuôi tôm biết đến, nhưng muốn tiếp cận thì lại rất khó khăn, mà một trong những nguyên nhân cơ bản là do thiếu vốn. Không nói đâu xa, trong chuyến tham quan mô hình nuôi tôm CPF - Combine Model vào cuối tháng 7, nhiều thành viên HTX nuôi tôm rất tâm đắc, nhưng đến khi đụng đến chi phí đầu tư thì ai cũng lắc đầu ngao ngán. Cũng có những người có đủ tiềm lực tài chính để đầu tư, nhưng do vị trí nuôi nằm cách xa nguồn nước, độ mặn không đảm bảo cũng không thể áp dụng mô hình này.

Lo cho con tôm cũng là lo cho “sức khỏe” nền kinh tế của tỉnh, hay nói cách khác, muốn đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng, một trong những ưu tiên là làm sao cho con tôm được thành công, cả về năng suất, sản lượng lẫn hiệu quả. Theo ông Lương Minh Quyết, muốn phát triển tốt hình thức nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh để tăng năng suất, sản lượng và hiệu quả cần giải quyết tốt 3 “điểm nghẽn” cơ bản là: cơ sở hạ tầng, vốn và khoa học - công nghệ.

Cũng theo ông Lương Minh Quyết, hiện nay, thủy lợi và điện về cơ bản đáp ứng được nhu cầu nghề nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh, nhưng để phát triển hơn nữa, vẫn cần có sự đầu tư mới, hay cải tạo, nâng cấp. Thứ hai là tạo cơ chế, chính sách thông thoáng hơn để người nuôi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng được dễ dàng hơn, giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận, giảm giá thành, nâng cao lợi thế cạnh tranh cho con tôm của tỉnh. Thứ ba là đẩy mạnh công tác chuyển giao khoa học - công nghệ để nghề nuôi thân thiện với môi trường, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Cho dù chưa phải là lời giải duy nhất, nhưng con tôm không thể tách rời với bài toán cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Do đó, trong ngắn lẫn trung hạn, con tôm vẫn rất cần có sự quan tâm nhiều hơn kể cả ở lĩnh vực nuôi lẫn chế biến xuất khẩu, bởi điều đó giúp cho kinh tế của tỉnh luôn tăng trưởng và đảm bảo tính bền vững.

Báo Sóc Trăng
Đăng ngày 13/09/2017
Tích Chu
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cá sấu hỏa tiễn - Loài cá săn mồi cực đỉnh

Tại Việt Nam, loài cá này được du nhập từ năm 2000 để phục vụ cho những người đam mê cá cảnh. Tuy nhiên, loài cá này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ gây hại cho môi trường lẫn con người.

Cá sấu hỏa tiễn
• 02:03 12/12/2023

Lợi ích từ axit hữu cơ và muối của axit hữu cơ mang lại cho tôm

Các nhà khoa học đã chứng mình rằng axit hữu cơ rất quan trọng đối với một số vật nuôi, trong đó có tôm. Với nên tảng công nghệ phát triển như hiện nay, việc đưa axit hữu cơ vào thức ăn giúp kích thích sự tăng trưởng cho tôm đã trở nên dễ dàng hơn. Hôm nay cùng Tép Bạc đi sâu vào các lợi ích mà acid hữu cơ mang lại nhé!

Tôm thẻ chân trắng
• 02:03 12/12/2023

Tại sao nên bổ sung vi sinh có lợi cho ao nuôi thủy sản?

Ngày nay vi sinh đã trở nên phổ biến hơn với người nuôi ngành thủy sản. Với quy tốc độ phát triển như hiện nay, tình hình dịch bệnh diễn biến có phần phức tạp hơn. Vì vậy, việc bổ sung các loại vi sinh có lợi là điều rất cần thiết để hỗ trợ ao nuôi, tránh các tổn thất không đáng có.

Vi sinh
• 02:03 12/12/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 02:03 12/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 02:03 12/12/2023