Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
Từ đầu năm đến nay, diện tích tôm nuôi bị thiệt hại toàn tỉnh Trà Vinh trên 700ha. Ảnh minh họa: Tép Bạc

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, số tôm nuôi toàn tỉnh bị thiệt hại do dịch bệnh gần 319 triệu con với diện tích hơn 700ha (chiếm 12,7% diện tích thả nuôi toàn tỉnh), phát sinh trên các địa bàn thuộc huyện Duyên Hải, Cầu Ngang, Châu Thành. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh ghi nhận, tôm nuôi thiệt hại thường từ 25 - 50 ngày tuổi, nguyên nhân do nhiễm một số bệnh thường gặp như: Bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, đường ruột. Trong đó, tỷ lệ thiệt hại do bệnh đốm trắng chiếm khoảng 31%, bệnh đường ruột chiếm gần 21%, hoại tử gan tụy cấp chiếm gần 25% và do môi trường chiếm 11,5%. 

Theo các chuyên gia, do thời tiết nắng nóng kèm theo các trận mưa đột ngột, khiến môi trường ao nuôi thường xuyên biến động dẫn đến các loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng... phát triển là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh. Người nuôi nên chủ động phòng, trị để tránh để tránh thiệt hại về kinh tế. 

Ông Nguyễn Công Thức, Phó trưởng Phòng Quản lý chất lượng (Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh) khuyến cáo: Bà con nuôi tôm nên duy trì mực nước từ 1-2m trở lên để giúp môi trường ao nuôi được ổn định. Đồng thời người nuôi nên tăng cường chạy quạt sục khí để tránh hiện tượng phân tầng nước, làm giảm các tác nhân gây bệnh trên tôm.

Bên cạnh đó, hộ nuôi nên cho tôm ăn vừa đủ bởi thức ăn thừa làm ô nhiễm nước ao, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn phát triển. Ngoài ra trong quá trình nuôi vào mùa nắng bà con nên duy trì các loại tảo có lợi cho ao tôm.

Chủ ao cũng nên sử dụng các loại canxi, bổ sung vitamin C vào khẩu phần ăn cho tôm cũng như là các loại khoáng chất cần thiết để giúp con tôm tăng sức đề kháng và chống chịu thời tiết nắng nóng gay gắt kèm những cơn mưa đột ngột như hiện nay.

Ao nuôiChuyên gia khuyến cáo người nuôi nên tăng cường chạy quạt, nhất là thời điểm nắng nóng để phòng bệnh trên tôm nuôi. Ảnh: Tép Bạc

Để chủ động phòng bệnh trên tôm nuôi giảm thiệt hại cho nông dân, từ đầu năm đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh  đã chủ động kết hợp với địa phương kiểm tra thực tế tại các vùng nuôi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên tôm.

Hướng dẫn hộ nuôi có tôm đang nhiễm bệnh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tránh lây lan trên diện rộng. Đồng thời, khuyến cáo hộ nuôi vụ tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: Quản lý tốt môi trường ao nuôi, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và khoáng chất cho tôm. 

Ông Trần Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh cho biết: Hiện công tác kiểm dịch tôm giống còn hạn chế bởi các lô hàng thủy sản nhập tỉnh đa số không trình phúc kiểm tại các trạm kiểm dịch.

Các cơ sở kinh doanh, vận chuyển tôm giống còn tư tưởng đối phó, khi có đoàn kiểm tra liên ngành đến mới thực hiện phúc kiểm. Cùng với đó giá đầu ra lao dốc ảnh hưởng đến tâm lý chủ ao trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nhá tômTừ đầu năm đến nay nông dân tỉnh Trà Vinh được hỗ trợ 102 tấn hóa chất cho người nuôi tôm trong tỉnh dập dịch. Ảnh: Tép Bạc

Cũng theo Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, bên cạnh hỗ trợ hướng dẫn kỹ thuật xử lý dịch bệnh cho các hộ nuôi tôm, từ đầu năm đến nay Chi cục đã mở 24 lớp tuyên truyền phòng chống dịch cho các hộ nuôi trên địa bàn các huyện. Đồng thời Chi cục cử cán bộ đến thu mẫu tại các hộ, các vùng nuôi tôm xảy ra dịch bệnh để phân tích mẫu.

Qua đó đã phát hiện mẫu bệnh để xử lý dập dịch kịp thời tránh thiệt hại đáng tiếc cho người nuôi. Cán bộ thú y cũng tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình bệnh trên tôm, theo từng đối tượng cụ thể, tiến hành khoanh vùng dịch bệnh thu mẫu tôm có dấu hiệu bệnh, phân tích xác định nguyên nhân và cảnh báo mầm bệnh đạt 40% kế hoạch năm.

Ông Trần Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh thông tin, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Trà Vinh thời điểm này không có lãi bởi giá tôm dao động từ 112.000 - 120.000 đồng/kg (size 30 con/kg), trung bình giảm từ 60.000 -70.000 đồng/kg so với năm trước, do đó nông dân phải tiết kiệm tối đa chi phí đầu vào.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Trà Vinh xin hỗ trợ 102 tấn chlorine từ nguồn dự trữ trung ương và đã cấp, phát cho người nuôi tôm trên địa bàn các huyện Duyên Hải, thị xã Duyên Hải, huyện Cầu Ngang, huyện Châu Thành để xử lý nguồn nước phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đến nay, đã khống chế được cơ bản dịch bệnh, hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất cho hộ nuôi tôm.

Nông Nghiệp Việt Nam
Đăng ngày 30/05/2023
Hồ Thảo - Lê Hoàng Vũ
Tổng hợp

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 10:00 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 15:01 29/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 11:55 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 11:40 27/09/2023

Bình Định đẩy mạnh tuyên truyền IUU bằng nhiều hình thức

Sáng ngày 25/9/2023, hơn 20 cán bộ, công chức các ban, ngành đoàn thể xã Cát Khánh, huyện Phù Cát ra quân tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trong xã và cảng cá Đề Gi về phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Ngư dân
• 18:40 01/10/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 18:40 01/10/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 18:40 01/10/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 18:40 01/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 18:40 01/10/2023