Tác dụng Tiểu hồi hương khi sử dụng làm phụ gia thức ăn cho cá

Tác dụng Tiểu hồi hương khi sử dụng làm phụ gia thức ăn cho cá
Carum carvi. Ảnh: agayon.com

Bài báo cung cấp một loài cây sử dụng hạt bổ sung vào thức ăn giúp cá tăng cường tốc độ tăng trưởng cũng như khả năng sử dụng thức ăn của cá một cách hiệu quả.

Việc sử dụng cây thuốc cho con người đã được biết đến nhiều từ các nền văn minh cổ đại, nhưng việc sử dụng chúng trong chế độ ăn cá và các loài thủy sản khác hiện nay vẫn còn hạn chế. Người ta tin rằng việc sử dụng cây thuốc làm phụ gia thức ăn tự nhiên ít độc hại và an toàn hơn cho cá hơn so với các loại hóa chất. 

Cây Tiểu hồi hương (Carum carvi L) là một loài cây thân cỏ. Trong hạt có chứa nhiều dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe con người và động vật. Trong đó cá các thành phần carvone, limonene và anethole.


Nghiên cứu trước đây cho thấy tinh dầu hạt Tiểu hồi hương giúp cá chép tăng cường khả năng chống lại các loại bệnh do vi khuẩn (Cheng, 2002). Ảnh: Revelessence

Nghiên cứu này đã được tiến hành để đánh giá việc sử dụng bột hạt Tiểu hồi hương (Carum carvi L .; CSM) như một phụ gia thức ăn cho hiệu suất tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn và toàn bộ thành phần cơ thể của cá rô phi, Oreochromis niloticus (L.).

Tác dụng của hạt Tiểu hồi hương trên cá

Năm chế độ ăn có chứa 30,3% protein và có hàm lượng calo là 4,5 kcal / g được chuẩn bị, trong đó lần lượt chứa các hàm lượng khác nhau của hạt tiểu hồi hương: 0,0 (đối chứng), 5, 10, 15 hoặc 20 g CSM / kg. Cá rô phi có trign5 lượng trung bình 3,6 ± 0,3 g được phân bố với mật độ 20 con / bể cá 100 L. Mỗi nghiệm thức được lập lại ba lần. Thí nghiệm được đánh giá trong12 tuần và sau đó các nhà khoa học sẽ tiến hành đánh giá các chỉ tiêu tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá. 

Kết quả phân tích cho thấy việc bổ sung hạt tiểu hồi hương giúp tăng cường sự phát triển và hiệu quả sử dụng thức ăn của cá một cách rõ rệt; trong đó tốc độ tăng trưởng cá và hiệu quả sử dụng thức ăn cao nhất khi cá được cho ăn chế độ ăn có chứa 10 g CSM / kg. Không có sự thay đổi đáng kể nào về tỷ lệ sống của cá trong các nghiệm thức khác nhau (98,5–100%) cho thấy tiểu hồi hương dường như không có tác dụng độc hại đối với cá. 

Hơn nữa, CSM không ảnh hưởng đến độ ẩm và hàm lượng protein trong toàn bộ cơ thể cá. Mức CSM trong chế độ ăn là 12,5 g / kg cung cấp hiệu suất cá tốt nhất dựa trên phân tích hồi quy đa thức bậc hai của các thông số tăng trưởng. Điều đó cho thấy đây là hàm lượng hợp lý khi bổ sung vào cơ thể cá. 


Những phân tích chi tiết về các thông số tăng trưởng cho chúng ta thấy hạt Tiểu hồi hương có tác dụng kích thích cá mau lớn khi bổ sung vào thức ăn. Đồng thời đánh giá hiệu quả sử dụng thức ăn cũng cho thấy loại cây này cung cấp những thành phần giúp cá sử dụng thức ăn một cách hiệu quả hơn. Do đó Tiểu hồi hương hoàn toàn có thể sử dụng như là một phụ gia bổ sung vào thức ăn thủy sản.

Đây là một báo cáp mới về hạt của một loài cây thân thảo giúp bổ sung vào thức ăn thành phẩm để tăng tốc độ tăng trưởng của cá. Loài cây này phổ biến tại các khu vực khí hâu nhiệt và cận nhiệt đới, cũng được phát hiện tại nước ta nên có thể nghiên cứu ứng dụng vào thủy sản trong tương lai không xa. 

Theo Mohammad H.Ahmad, Mohsen Abdel-Tawwa. Đăng trên Sciencedirect

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 06/08/2018

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc