Thành công bước đầu của các mô hình nuôi tôm sú bán thâm canh

mô hình nuôi tôm, mô hình nuôi tôm sú, nuôi tôm sú bán thâm canh
Thu hoạch tôm sú trong mô hình

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phê duyệt dự án “Xây dựng mô hình nuôi tôm sú, bán thâm canh đảm bảo an toàn thực phẩm” giai đoạn 2017-2019. Đến nay 4/6 mô hình đã thu hoạch và cho thấy mô hình đã mang lại kết quả cao.

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện dự án với 6 mô hình, quy mô 5 ha/mô hình tại 6 tỉnh: Hải Phòng, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Bạc Liêu và Trà Vinh. Đến cuối tháng 9/2017 đã có 4/6 mô hình (Hải Phòng, Thái Bình, TT-Huế, Khánh Hòa) đã tiến hành thu hoạch. Năng suất vùng trong và cao triều đạt 2,2 tấn/ha; vùng hạ triều năng suất 1,4 tấn ha. Mô hình tại Trà Vinh, Bạc Liêu chưa tiến hành thu hoạch những đều đạt cỡ xấp xỉ 60 con/kg. Kết quả của dự án cho thấy năng suất tôm nuôi vùng trong, cao triều đã tăng từ 1,5 tấn/ha lên 2,2 tấn/ha, vùng hạ triều tăng từ năng suất 500-700 kg/ha lên 1,4 tấn/ha.

Lợi nhuận của các mô hình bước đầu hạch toán đạt bình quân 200 triệu/ha. Các mô hình đều tiến hành ghi chép sổ nhật ký theo VietGAP, người dân tham gia xây dựng mô hình được tập huấn kỹ thuật nuôi tôm sú, đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết thúc mô hình đã được ban đánh giá an toàn thực phẩm đánh giá phù hợp VietGAP và quy chuẩn vùng nuôi tôm nược lợ hiện hành.

Để nhân rộng mô hình trên, ngày 29/9/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo nhân rộng mô hình nuôi tôm nước lợ, đảm bảo an toàn thực phẩm. Đến dự hội thảo có trên 60 đại biểu là các nông ngư dân tiêu biểu về nuôi trồng thủy sản, cán bộ kỹ thuật, các chuyên gia, cơ quan quản lý nhà nước thuộc các tỉnh tham gia dự án.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trao đổi và thảo luận những kết quả đạt được của mô hình, những kỹ thuật được áp dụng giúp tôm phát triển, hạn chế được dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm. Cũng tại hội thảo, nông dân đã được giới thiệu quy trình nuôi tôm sú mới hiện đang được áp dụng hiệu quả...

TTKNQG
Đăng ngày: 10/10/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc