Thoát nghèo bằng đôi chân... khuyết

Ở xã Nặm Lịch, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, không ai không biết đến thương binh Cà Văn Diên, người đàn ông dân tộc Thái đã để lại cho cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc 10 năm tuổi xuân và cả ống chân phải. Bằng nghị lực được tôi luyện nơi chiến trường của người lính Cụ Hồ, ông Diên đã hăng say lao động, từng bước đưa gia đình thoát nghèo, vươn lên.

Cà Văn Diên
Thương binh Cà Văn Diên "tàn nhưng không phế". Ảnh: dienbientv.vn

Từ chân thật đến... chân giả

Sinh ra trên miền quê nghèo Điện Biên, năm 1971, tròn 20 tuổi, thanh niên Cà Văn Diên cũng như bao trai bản khác đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Ông tham gia Trung đội B7C3D4 thuộc Quân khu Tây Bắc, tham gia kháng chiến tại nước bạn Lào. Nhớ lại những năm tháng chiến tranh ác liệt, ông Diên bồi hồi kể: Sau một trận đánh cam go và ác liệt ở Luông Pha Băng, trong số 23 đồng đội cùng chiến đấu với tôi, 18 người đã hy sinh, chỉ còn lại 5 người mang thương tích đầy mình. Lúc ấy tôi bị trúng đạn ở chân phải và buộc phải cắt bỏ từ đầu gối trở xuống.

Sau những năm tháng tham gia chiến đấu tại Lào, ông Diên xuất ngũ trở về với thương tật 3/4. Đôi nạng gỗ trở thành người bạn giúp ông Diên tiếp tục xây dựng gia đình và phát triển kinh tế. Năm 1987, ông được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cấp cho chân giả với chu kỳ mỗi năm hai lần để ông có thể thuận tiện trong việc đi lại. Có "chân mới", ông Diên bắt đầu làm quen để có thể đi lại hoạt bát, nhanh nhẹn. Ông kể: Lúc đầu chỉ quen với nạng gỗ, từ sau khi được Nhà nước cấp cho cái chân giả tôi đi lại thuận tiện hơn, tôi có thể đi xe máy, lên rẫy trồng ngô và trồng sắn với gia đình. Cái chân giả thực sự đã khiến tôi cảm thấy mình như là người lành lặn.

Tàn nhưng không phế

Cùng với chiếc chân giả và khoản tiền 30 triệu đồng vay vốn Nhà nước hỗ trợ cựu chiến binh, ông Diên mạnh dạn vay thêm tiền ngân hàng để phát triển kinh tế vườn - ao - chuồng. Từ một trong những hộ nghèo nhất của xã, gia đình ông Diên vươn lên, xóa đói giảm nghèo, trở thành gia đình tiêu biểu trong làm ăn kinh tế của xã Nặm Lịch. Năm 2012, gia đình ông Diên được tỉnh Điện Biên trao Bằng khen “Thương binh làm kinh tế giỏi”.

Hiện nay, gia đình ông có hơn 6.000 m2 ruộng gieo cấy lúa nước, ao cá rộng 1ha chuyên nuôi cá trắm, cá rô phi, 20 con lợn và đàn gia cầm hơn 200 con cùng gian hàng tạp hóa. Bằng việc phát triển kinh tế, mỗi năm gia đình ông Diên thu nhập gần 100 triệu đồng. Với số tiền tích cóp được, ông Diên xây dựng nhà và giúp 5 người con lớn phát triển kinh tế theo mô hình của bố; cô con gái út đang học phổ thông tại huyện.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế gia đình, ông Cà Văn Diên luôn tích cực tham gia các phong trào xã hội, hướng dẫn các hội viên Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi trong xã phát triển kinh tế.

Nói về người thương binh giàu nghị lực Cà Văn Diên, Trưởng bản Quàng Văn Dương cho biết: Trong bản, ông Diên rất giỏi làm kinh tế, sống hòa đồng với láng giềng và được mọi người quý mến. Ông luôn nhiệt tình hướng dẫn và giúp đỡ những hộ gia đình khác phát triển kinh tế. Ông Diên thực sự là một tấm gương “tàn nhưng không phế” để tất cả bà con noi theo.

Với những cống hiến trong kháng chiến và nghị lực vượt khó vươn lên trong thời bình, ông Cà Văn Diên đã được Nhà nước trao tặng “Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất”, “Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhì” và “Bằng khen Chiến sĩ thi đua Quyết thắng”.

Báo Tin Tức
Đăng ngày 26/07/2013
xuân tư
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

Nền móng xây dựng “thủ phủ” nuôi tôm công nghệ cao

Từ bài toán chi phí, môi trường đến yêu cầu thị trường xuất khẩu, ngành tôm Cà Mau đang đứng trước bước chuyển quan trọng. Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh tuần hoàn, ít thay nước được kỳ vọng mở ra hướng phát triển bền vững và quy mô lớn cho địa phương dẫn đầu cả nước về tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:54 15/01/2026

Gia Lai chuyển đổi nghề, giải bản tàu cá: Giải pháp căn cơ cho sinh kế ngư dân

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm, yêu cầu quản lý nghề cá ngày một chặt chẽ, việc bảo đảm sinh kế ổn định cho ngư dân đang trở thành thách thức lớn đối với các địa phương ven biển.

Vận chuyển cá
• 13:59 30/12/2025

Gia Lai xuất khẩu 11 tấn cá điêu hồng sang Nhật Bản

Những ngày đầu tháng 12/2025, 11 tấn sushi cá điêu hồng đầu tiên của tỉnh Gia Lai được Công ty TNHH Mãi Tín Bình Định xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, mở ra hướng phát triển mới, khẳng định chất lượng sản phẩm và tạo động lực lớn để nghề nuôi cá trên các hồ chứa phát triển bền vững hơn.

Xuất khẩu cá
• 09:00 26/12/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 09:44 26/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 09:44 26/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 09:44 26/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 09:44 26/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 09:44 26/01/2026
Some text some message..