Thoát nghèo từ mô hình nuôi lươn không bùn

Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", thời gian qua, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) TX. Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang không chỉ gương mẫu thực hiện các công trình, phần việc, đi đầu trong công tác dân vận, mà còn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Trong đó, điển hình có CCB Châu Văn Hồng, ngụ ấp Cầu Dừa, xã Mỹ Phước Tây với mô hình nuôi lươn không bùn hiệu quả.

cho lươn ăn
Ông Hồng chăm sóc cho lươn ăn.

Sau khi trở về từ Tiểu đoàn Quân y thuộc Sư đoàn Bộ binh 4 (Quân khu 9), năm 2000, CCB Châu Văn Hồng lập gia đình trong điều kiện cuộc sống hết sức khó khăn, không vốn liếng, không đất canh tác. Mặc dù vợ chồng ông Hồng cố gắng mưu sinh bằng nhiều nghề từ bốc vác đến lao động nông nghiệp nhưng cuộc sống vẫn chật vật, gia đình thuộc diện hộ nghèo.

Qua tìm hiểu thông tin, kỹ thuật nuôi lươn, ông Hồng nhận thấy điều kiện của gia đình khá phù hợp với mô hình nuôi này. Do đó, đến năm 2017, ông Hồng mạnh dạn đầu tư nuôi lươn không bùn và gắn bó đến ngày nay.

Ông Hồng cho biết: “Năm 2017, được Trung tâm Khuyến nông TX. Cai lậy hỗ trợ 500 con lươn giống cùng với sự hướng dẫn của cán bộ trung tâm, tôi đã xây dựng bể nuôi lươn. Sau 10 tháng nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt trên 95%. Khi có kinh nghiệm thì tôi thấy nuôi lươn không khó về kỹ thuật nhưng đòi hỏi phải chịu khó chăm sóc; trong đó, khó nhất là việc cân đối lượng thức ăn cho lươn sao cho vừa đủ, không được thừa, vì thức ăn thừa sẽ làm nước trong hồ nuôi ô nhiễm, lươn bị ngộp sẽ chết. Nuôi lươn không bùn so với các mô hình nuôi khác thì không cần diện tích rộng và đặc biệt không là gây ô nhiễm môi trường”.


Ông Hồng với mô hình nuôi lươn không bùn.

Đến nay, trang trại nuôi lươn của ông Hồng đã ương ép lươn giống nhân tạo, mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 60 ngàn lươn con giống, với giá bán khoảng 6.000 đồng/con. "Hiện nay, thị trường cung cấp lươn giống khá rộng, nhiều nhất là ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Bình Phước và các tỉnh Nam bộ. Ngoài ra, tôi còn đầu tư 20 bể nuôi 2.000 con lươn bán thịt, mỗi năm cho thu hoạch trung bình khoảng 1,1 tấn với giá dao động từ 170.000 đồng - 190.000 đồng/kg" - ông Hồng cho biết.


Ông Hồng còn tận dụng diện tích xung quanh nhà để nuôi lươn thịt trong bùn.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo từ mô hình nuôi lươn không bùn, ông Hồng còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương. Với phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", ông Hồng luôn năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động. Những năm qua, ông Hồng được các cấp chính quyền, Hội CCB tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen trong sản xuất và thực hiện các phong trào thi đua tại địa phương.

Báo Ấp Bắc
Đăng ngày 14/01/2021
Châu Phương
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 00:00 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 10:13 08/12/2023

Giải pháp nâng cao tỷ lệ thành công trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng đã mang lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân, góp phần thay đổi diện mạo những vùng quê nông thôn ven biển Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, bà con nuôi tôm đang đối diện nhiều thách thức.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:15 07/12/2023

Có thể chuyển đổi khoáng vô cơ thành khoáng hữu cơ được không?

Để có thể phát triển và duy trì sức khỏe ổn đinh, tôm rất cần bổ sung các loại khoáng chất cần thiết. Chất này đóng vai trò quan trọng, vì vậy việc cung cấp đủ khoáng chất là rất cần thiết qua từng giai đoạn.

Tôm thẻ
• 10:40 06/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 02:40 09/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 02:40 09/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 02:40 09/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 02:40 09/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 02:40 09/12/2023