Thông tin tôm chết ở Thái Bình do xả thải nước sản xuất công nghiệp là không đúng

Trả lời phỏng vấn Nhân Dân điện tử chiều nay (27-5), ông Nguyễn Hồng Diên, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định: Tôm chết hàng loạt từ đầu tháng 5 đến nay ở các huyện ven biển của tỉnh, không phải do nước thải từ sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường như một số nguồn tin đã đưa những ngày qua.

xu ly ao
Một hộ nuôi tôm xã Nam Cường, Tiền Hải, Thái Bình đang xử lý môi trường ao nuôi.

Trước đó, trong chiều 25-5, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các cơ quan chuyên môn đã trực tiếp đi kiểm tra, khảo sát, nắm tình hình tại huyện Tiền Hải và Thái Thụy, gặp gỡ người nuôi, chính quyền địa phương và lấy mẫu nước, kết quả cho thấy, không có hiện tượng nguồn nước trong ao, đầm nuôi tôm bị ô nhiễm do nước thải của các cơ sở sản xuất công nghiệp.

Ông Diên cho biết, về nguyên nhân chủ quan là do nguồn nước lấy vào nuôi đầu vụ có độ mặn thấp, việc xử lý nước trước khi nuôi cũng như cải tạo ao đầm của bà con chưa tốt, mầm bệnh tồn tại sẵn trong môi trường ao nuôi. Bên cạnh đó, một số hộ dân mua giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc, đây là một tác nhân phát sinh nguồn bệnh sau khi thả.

Về nguyên nhân khách quan, từ đầu tháng 5 đến nay, diễn biến thời tiết phức tạp, ngoài nắng nóng, có những ngày gió Đông Bắc, nhiệt độ giảm nhanh, biên độ dao động nhiệt ngày đêm chênh lệch lớn. Có những ngày mưa rào to, lượng nước ngọt chảy vào ao nuôi nhiều làm cho điều kiện môi trường trong khu vực nuôi biến động về độ mặn, dẫn tới giảm sức đề kháng của tôm.

Theo thông tin mới nhất, tính đến ngày 26-5, hiện tượng tôm chết đã xảy ra tại 543 ao (148 ao nuôi tôm thẻ chân trắng, 395 ao nuôi tôm sú) của 322 hộ ở bảy xã thuộc huyện Tiền Hải và Thái Thụy. Tổng diện tích ao nuôi có tôm chết là hơn 77 ha, số lượng thả giống khoảng 18,2 triệu con.

Đến nay, tổng lượng hóa chất Chlorine hỗ trợ cho người nuôi trồng thủy sản xử lý mầm bệnh trong ao nuôi là gần 17 tấn, diện tích đã được xử lý là hơn 75 ha, trong đó ao nuôi có tôm chết là hơn 74 ha, ngoài ra là diện tích mương cấp nước cho các ao nuôi.

Hiện lượng hóa chất dự trữ của tỉnh đã hết, địa phương có gửi công văn đề nghị Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) hỗ trợ thêm hóa chất Chlorine nhưng đến nay vẫn chưa nhận được trả lời.

Báo Nhân Dân, 28/05/2016
Đăng ngày 28/05/2016
Mai Tú
Nông thôn

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2023

Tình hình thời tiết trong năm 2023 tương đối thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Tôm thẻ
• 10:16 27/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 07:03 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 07:03 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 07:03 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 07:03 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 07:03 03/03/2024