Thừa Thiên Huế: Tàu ngư dân vươn khơi sớm nhận lộc đầu năm mới

Những ngày đầu năm thời tiết thuận lợi, hàng loạt tàu thuyền rẽ sóng vươn khơi. Có những chuyến biển sớm đem lại hàng tấn cá.

Ngư dân huyện Phú Vang ra khơi thắng lợi đầu năm mới
Ngư dân huyện Phú Vang ra khơi thắng lợi đầu năm mới

Vươn khơi đầu năm mới 

Từ sáng sớm mùng 4 Tết, chiếc tàu vỏ thép của ngư dân Trần Văn Chiến ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang  cùng hàng loạt chiếc tàu khác nổ máy rền vang, hướng ra biển khơi. Ông Chiến chia sẻ: “Chuyến biển đầu năm này cũng là chuyến biển đầu tiên của tàu vỏ thép. Chúng tôi đã trang bị đầy đủ hệ thống lưới, câu, máy định vị, dò cá, bộ đàm, phao cứu hộ, dầu máy,  lương thực thực phẩm…cho chuyến vươn khơi. Dự kiến chuyến biển này kéo dài từ 15-20 ngày trên ngư trường cách đất liền trên 25 hải lý. Theo con nước, luồng cá, tàu có thể vươn ra đến Trường Sa, Hoàng Sa và đánh bắt dài ngày hơn”.

Ông Chiến nhẩm tính: “Mỗi chuyến biển chỉ cần đánh bắt từ 15-20 tấn là có lãi, với giá bình quân 20 ngàn đồng/kg thì sẽ cho thu nhập từ 300 triệu đến 400 triệu đồng, trừ các khoản chi phí dầu, đá ướp lạnh… lãi khoảng một nửa”.

Ngư dân Nguyễn Văn Hòa ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang phấn khởi trước chuyến biển đầu năm gặp thời tiết thuận lợi.

Trước khi cho tàu xuất bến, ông Hòa cũng như ngư dân không quên lễ cầu ngư với những lễ vật giản đơn như bánh trái, nải chuối, với mong ước mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Theo quan niệm của ngư dân, ngoài yếu tố thời tiết thì việc chọn thời điểm xuất hành cũng rất quan trọng. Bà con thường chọn ngày mùng 2 hoặc mùng 4 tết làm lễ xuất bến, đi chuyến biển đầu năm.

Ông Hòa cho biết, chiếc tàu công suất 430CV vừa đóng mới bằng nguồn vốn tự có và vay thêm ngân hàng với tổng trị giá trên 5 tỷ đồng. Đây là tài sản lớn cần phải bảo vệ an toàn, nâng cao hiệu quả đánh bắt. Chuyến biển đầu tiên này, ông Hòa quyết định cho tàu vươn khơi từ 30 hải lý trở ra, kéo dài một tuần đến 10 ngày. Trước chuyến biển, sau khi nhận tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển, ông Hòa đầu tư nâng cấp ngư lưới cụ nhằm phù hợp với ngư trường xa bờ, có thể vươn đến vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa.

Nhiều tàu trúng đậm cá nục ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang

Hải sản được giá

Thời điểm đầu năm là lúc các nhà hàng, khách sạn, kinh doanh nhộn nhịp, tiêu thụ một lượng lớn hải sản. Một số tàu đánh bắt xa bờ chọn chuyến biển đầu tiên vào ngày mùng 2 Tết và trở về sau một ngày để kịp cung cấp hải sản cho thị trường.

Ông Phan Tước ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang,  chủ nhân của ba tàu đánh bắt xa bờ cho biết, vụ đánh bắt sau Tết thường chủ yếu đi lấy ngày, thời gian đánh bắt chỉ kéo dài một vài ngày. Năng suất, sản lượng không nhiều nhưng bán được giá. Một tàu xa bờ của ông vừa trở về ngày mùng 4 Tết với  khoảng 3 tấn cá, nhưng thu nhập gần 60 triệu đồng”. Ngoài tàu của ông Tước, ở các xã Phú Thuận, Phú Hải, thị trấn Thuận An có khoảng 5 chiếc đánh bắt trở về ngày mùng 4 Tết, thu nhập trên dưới 50 triệu đồng/chiếc.

Những ngày đầu năm, hàng loạt thuyền đánh bắt mang về một lượng hải sản đáng kể. Tại các xã Vinh Thanh ( huyện Phú Vang), Phong Hải, Điền Hòa (huyện Phong Điền), Quảng Công, Quảng Ngạn (huyện Quảng Điền)…nhiều ngư dân trúng đậm cá khoai, lẹp, hố, nục… thu nhập từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng/chiếc.

Toàn tỉnh có gần 3.000 tàu đánh bắt gần và xa bờ, với những chuyến tàu khởi đầu năm mới ra quân thuận lợi như hiện nay, được trang bị ngư lưới cụ ngày càng hiện đại, cùng với sự  hỗ trợ của chính sách nhà nước trong việc đóng  tàu công suất lớn… hứa hẹn ngư dân đánh bắt hải sản năm nay còn mang lại hiệu quả cao hơn nữa. 

Khai thác hải sản được xác định có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo.

Đăng ngày 09/02/2017
Ngọc Phương

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Đến năm 2030 sẽ giảm dần số lượng tàu cá còn 83.600 chiếc

Đó là nội dung trọng tâm của Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Việc phát triển khai thác thủy sản phải bền vững, có trách nhiệm, phù hợp với yêu cầu hội nhập quốc tế; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, chủ động phòng, chống thiên tai; bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, an ninh, trật tự và lợi ích quốc gia trên sông, trên biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam
• 11:19 21/05/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 17:53 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 17:53 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 17:53 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 17:53 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 17:53 19/06/2024
Some text some message..