Tin vắn thủy sản địa phương đáng chú ý trong tuần

An Giang: Cá Nàng Hai được giá... nông dân lão cao, Bến Tre: Phát triển mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn, Bắc Ninh: 11 cơ sở nuôi thủy sản được chứng nhập VietGap, Vạn Ninh: Đề nghị bổ sung vùng nuôi trồng thủy sản

Tin vắn thủy sản địa phương đáng chú ý trong tuần
Nuôi cá thác lác

1 An Giang: Cá Nàng Hai được giá... nông dân lão cao.

Hiện thương lái ở khắp nơi lùng mua cá nàng hai để cung ứng cho thị trường. Cá có trọng lượng từ 0,5 - 0,8kg/con có giá từ 70.000 - 74.000 đồng/kg, người nuôi có lãi từ 20.000 - 25.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Mưa, xã Phú Bình, huyện Phú Tân có trên 10 năm kinh nghiệm ương giống cá Nàng Hai chia sẻ, sau tết mới bắt tay vào vụ ương giống nên việc tái đàn sẽ kéo dài từ 2 - 3 tháng. Cá giống cỡ 6 - 8cm rất hiếm, có giá từ 2.000 - 2.500 đồng/con. Việc ương giống gặp nhiều khó khăn do thời tiết phức tạp làm cá hao hụt.

Cá bột được nuôi 2 - 3 tháng có thể bán làm cá giống. Hiện trung bình 15 - 20 ngày, ông Mưa xuất bán khoảng 60.000 - 70.000 con cá giống cho các trại giống ở Hậu Giang. Thời gian cao điểm (tháng 5 - 6), nhu cầu về cá giống cao, ông xuất khoảng 100.000 con.

Ông Mưa cho biết thêm: “Mỗi năm, tôi bán cho các trại giống ở Hậu Giang trên dưới 2 triệu con giống, với giá 2.000 - 3.000 đồng/con. Mặc dù vốn ban đầu bỏ ra khá lớn, chi phí mỗi năm khoảng 3 tỷ đồng nhưng lợi nhuận khá cao, khoảng 700 triệu đồng”.

2. Bến Tre: Phát triển mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn

Năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre sẽ đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn lên khoảng 500 ha, tăng gấp 3 lần so với năm 2017. Để đạt mục tiêu này, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để hỗ trợ các hộ nuôi phát triển diện tích.

Nuôi tôm 2 giai đoạn là mô hình nuôi kỹ thuật cao, quy trình khép kín, ít chịu tác động của thời tiết; nhờ đó tỷ lệ thành công cao, năng suất bình quân 60 tấn/ha. Tuy nhiên, chi phí đầu tư ban đầu lớn, khoảng 100 triệu đồng/ao nuôi 1.500m2. Do đó, ngành nông nghiệp sẽ phối hợp với ngành ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng thương mại để có những chính sách giúp các hộ nuôi vay vốn đầu tư; phối hợp với điện lực tỉnh đảm bảo cung cấp đủ điện cho mô hình và phối hợp với các công ty có uy tín, kỹ thuật đã thực hiện thành công mô hình này để hướng dẫn người dân.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống thủy lợi, quản lý môi trường và chất lượng nước các vùng nuôi trồng thủy sản, thực hiện quan trắc, cảnh báo môi trường dịch bệnh thủy sản, kiểm dịch con giống, thức ăn.

3. Bắc Ninh: 11 cơ sở nuôi thủy sản được chứng nhập VietGap

Vừa qua, 11 cơ sở nuôi trồng thủy sản đầu tiên trên địa bàn tỉnh được các tổ chức đánh giá, công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGap.

tin thủy sản, nuôi cá, nuôi cá theo VietGAP

Cơ sở nuôi cá lồng trên sông của anh Đỗ Đăng Năng thôn Thụy Mão, Mão Điền, Thuận Thành vừa được chứng nhận VietGap.

Trong đó có 9 cơ sở nuôi trong ao đất tại xã Lạc Vệ, Tiên Du với diện tích 13,9 ha và 2 cơ sở nuôi cá lồng trên sông tại xã Mão Điền, Thuận Thành với diện tích 0,75ha mặt nước nuôi 135 lồng cá. Đến nay, Chi cục Thủy sản tỉnh hướng dẫn  các cơ sở thực hiện Quyết định 46/2016/QĐ-UBND đồng thời tiếp tục nâng cấp hạ tầng, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết các hộ nuôi với nhau để có thể sản xuất theo chuỗi và thực hiện chứng nhận VietGAP cho vùng nuôi.

4. Vạn Ninh: Đề nghị bổ sung vùng nuôi trồng thủy sản

UBND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị bổ sung vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn.

Theo đó, huyện Vạn Ninh thống nhất với Quy định tạm thời đối với các vùng nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển tại địa bàn tỉnh mà UBND tỉnh mới ban hành. Tuy nhiên, quy định tạm thời vùng nuôi còn thiếu khu vực nuôi trồng thủy sản đã thống nhất trong biên bản làm việc giữa huyện và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan là khu 1 (vị trí 3): phía đông Hòn Lớn: bãi Búa, bãi Gạo, diện tích khoảng 50ha. Để tạo điều kiện cho nhân dân địa phương có cơ sở đầu tư phát triển sản xuất nuôi lồng, bè trên biển, huyện đề nghị sở xem xét, tham mưu UBND tỉnh bổ sung vào quy định khu vực nuôi tạm thời đã được ban hành.

Theo quyết định của UBND tỉnh, vịnh Vân Phong có 6 vị trí nuôi thuộc vùng nước xã Vạn Hưng, Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh), với tổng diện tích khoảng 540ha.

Đăng ngày 02/03/2018
TH
Tổng hợp

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 11:24 28/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 10:54 26/02/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam vừa qua

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 08:00 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 10:24 23/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:42 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:42 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:42 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:42 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:42 01/03/2024