Tinh dầu vỏ cam kháng sinh tự nhiên cho cá

Nghiên cứu gần đây cho thấy khi bổ sung tinh dầu vỏ cam vào thức ăn kích thích cá tăng trưởng mạnh mẽ, kích thích miễn dịch đồng thời tăng cường khả năng đề kháng với bệnh do vi khuẩn trên cá.

Tinh dầu vỏ cam - kháng sinh tự nhiên cho cá
Tinh dầu vỏ cam - kháng sinh tự nhiên cho cá

Ngày nay, việc sử dụng tinh dầu thực vật bổ sung vào thức ăn thủy sản giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi. Nhắc đến những tinh dầu sử dụng trong nuôi trồng thủy sản như tinh dầu quế, cây Bạch Hoa, tinh dầu chanh hay tinh dầu tầm xuân... thì không thể bỏ qua những loại tinh dầu có nguồn gốc từ các loài cây có múi. 


Tinh dầu cam là tinh dầu được triết xuất từ vỏ cam, với các thành phần nổi bật như Limonene chiếm từ 85% đến 96%, myrcene chiếm 0,5 % đến 3 %. Limonene được sử dụng phổ biến trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. Trong đó công dụng đặc biệt của Limonene là chất chống lại oxy hóa mạnh mẽ, còn myrcene phòng chống và ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm, giảm đau hiệu quả…Các hợp chất này được coi là loại monoterpene giúp chống và ngăn chặn phát triển của của mầm bệnh trong cơ thể. Trong Đông y, tinh dầu vỏ cam quýt còn có tên gọi là trấn bì, giúp cải thiện sức khỏe rất hiệu quả. 

Hiện nay nuôi cá Rô phi ở nước ta và trên thế giới đang gặp phải một loại bệnh nguy hiểm do vi khuẩn Streptococcus sp gây nên. Đây là loại bệnh vi khuẩn gây nguy hiểm cho nhiều loài cá nhưng đặc biệt là cá rô phi. Streptococcus sp được coi là bệnh gây ra sự tàn phá nhiều nhất, có thể gây chết cá với số lượng lớn, cá có kích cỡ lớn và gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người nuôi.

 

Cá bị nhiễm Streptococcus iniae

Nghiên cứu này được thực hiện để xác định ảnh hưởng của việc bổ sung chiết xuất tinh dầu vỏ cam (Citrus sinensis) vào thức ăn đối với hiệu suất tăng trưởng, các thông số miễn dịch máu và khả năng đề kháng đối với tác nhân gây hại là Streptococcus iniae ở cá rô phi Mozambique (Oreochromis mossambicus).

Nghiên cứu tác dụng của tinh dầu vỏ cam trên cá

Cá được chia thành 4 nhóm và cho ăn trong 90 ngày với bốn chế độ ăn thử nghiệm (3 chế độ ăn bổ sung với 0,1%, 0,3% và 0,5% tinh dầu vỏ cam (EO) và một nhóm đối chứng). Sau đó, các thông số miễn dịch chính của cá như lysozyme, hoạt động myeloperoxidase, chỉ số huyết học và các thông số sinh hóa (nồng độ hemoglobin, số lượng bạch cầu, hồng cầu, tổng protein huyết thanh, glucose, albumin, globulin, cholesterol và triglycerid) đã được kiểm tra và nghiên cứ. Sau đó các nhóm cá sẽ được gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Streptococcus iniae để kiểm tra khả năng đề kháng.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng đối với cá rô phi ăn bổ sung chiết xuất vỏ cam EO, tất cả các thông số đều cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Chứng tỏ khi đưa vào cơ thể, tinh dầu từ loài cây có múi này đã tác động đến hệ thống miễn dịch của cá một cách tích cực, làm cho các chỉ số có lợi trong hệ thống huyết học của cá tăng có ý nghĩa. 

Hơn nữa, việc bổ sung tinh dầu này vào khẩu phần ăn cũng giúp làm giảm tỷ lệ chết cá sau khi nhiễm S. iniae.

Từ những phân tích mang tính khoa học trên, có thể kết luận rằng chiết xuất tinh dầu vỏ cam có thể hoạt động như một chất kích thích (promoter) tăng trưởng tự nhiên, tăng khả năng miễn dịch và cải thiện khả năng đề kháng bệnh của đối với mầm bệnh S. iniae ở cá rô phi. 

Các nghiên cứu trước của các nhà khoa học Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha cũng cho thấy bổ sung bột vỏ chanh vào thức ăn có thể kích thích tăng trưởng và hoạt động miễn dịch của cá. Từ đây chúng ta thấy rằng vỏ trái của cây có múi như cam, chanh có thể bổ sung vào thức ăn cá nhằm phòng bệnh cho cá và có thể được sử dụng như một chất thay thế kháng sinh để kiểm soát các bệnh trong thức ăn cá nuôi.

Đăng ngày 16/06/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Liều lượng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo bao nhiêu là thích hợp cho ấu trùng tôm sú?

Tôm giống đóng vai trò then chốt cho sự thành công của một vụ nuôi. Và một trong những yếu tố quyết định chất lượng tôm giống chính là chất lượng và liều lượng thức ăn.

Tôm sú giống
• 11:42 06/12/2023

Tinh dầu đinh hương trong gây mê cá

Gây mê cá bằng tinh dầu lá đinh hương là một phương pháp được sử dụng từ lâu đời để bắt cá. Tinh dầu đinh hương có mùi thơm nồng, dễ chịu, thu hút cá đến gần. Khi cá hít phải tinh dầu đinh hương, chúng sẽ bị tê liệt và dễ dàng bị bắt.

Lá đinh hương
• 13:59 30/11/2023

Ứng dụng trùn quế trong việc nuôi tôm cá

Với nồng độ dinh dưỡng cao, trùn quế được coi là một món ăn tự nhiên hấp dẫn trong môi trường nước ngọt như ao, hồ, sông suối, đặc biệt đối với các loại cá, tôm một số loài động vật nước khác.

Trùn quế
• 10:49 28/11/2023

Bacteriocin và ứng dụng trong điều trị vi khuẩn trong NTTS

Để phổ biến tiếp theo bài phòng và điều trị bệnh trên tôm thẻ trước, hôm nay Tép Bạc sẽ thông tin đến bà con về vi khuẩn sinh bacteriocin nhé!

Tôm thẻ đẹp
• 12:30 27/11/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 12:17 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 12:17 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 12:17 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 12:17 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 12:17 11/12/2023