Tối ưu hóa lợi nhuận nhờ nuôi tôm cỡ lớn

Tôm nuôi thu hoạch cỡ lớn thường có giá cao hơn gấp 1,5 – 2 lần so với tôm cỡ nhỏ. Hơn nữa, cùng số lượng đầu con thả nuôi, tôm cỡ lớn còn làm tăng sản lượng nên người nuôi có lãi cao hơn gấp nhiều lần.

Có lãi nhờ nuôi tôm cỡ lớn
Ông Trần Tân Khoa (bên phải) kiểm tra ao nuôi tôm cỡ lớn

Nuôi tôm 4 giai đoạn

Tháng năm trời nắng như đổ lửa. Rồi bất chợt lại ào xuống những cơn mưa. Nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm, khiến người nuôi tôm nước lợ luôn lo ngay ngáy vì tôm dễ bị sốc môi trường. Thế nhưng, đối với những kỹ sư tại trang trại nuôi của Cty TNHH Giống thủy sản Hưng Phú – chi nhánh Kiên Giang (xã Thủy Liễu, Gò Quao, Kiên Giang), thì họ không quá lo lắng, với việc nuôi tôm 4 giai đoạn.

Ông Trần Tân Khoa, Tổng Giám đốc Công ty Hưng Phú cho biết, Hưng Phú là đơn vị chuyên SX tôm giống, mỗi năm cung cấp ra thị trường hơn 1 tỷ con. Tuy nhiên, do thời gian gần đây người dân phản ánh tôm nuôi không đạt đầu con nên đơn vị đã đầu tư xây dựng vùng nuôi này để kiểm chứng, đồng thời hoàn thiện quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho nông dân nhân rộng.

nuôi tôm cỡ lớn, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm nhiều giai đoạn

Thu hoạch tôm tại Công ty Hưng Phú

Theo ông Khoa, mô hình nuôi tôm quảng canh trên ruộng lúa (tôm - lúa) đã có mặt tại các tỉnh ven biển ĐBSCL mấy chục năm qua, nông dân tự làm rồi tích lũy kinh nghiệm dần. Tuy nhiên, do lệ thuộc quá nhiều vào tự nhiên, người nuôi không kiểm soát được môi trường, mật độ thả nuôi… nên khi thời tiết bất lợi là rất dễ gặp rủi ro.

Với diện tích gần 4 ha, được công ty thiết kế thành 13 ao, mỗi ao từ 1.500 - 3.000 m2, trong đó có 2 ao dành riêng để xử lý nước trước khi cấp vào, còn lại là ao nuôi. Ngoài ra, công ty còn thiết kế 5 hồ nổi bằng bạt nhựa HDPE để dèo tôm giống trước khi thả nuôi.

Lý giải về việc chia khu nuôi thành nhiều ao, ông Khoa cho biết: “Nông dân nuôi tôm quảng canh thường thiết kế toàn bộ diện tích đất ruộng nhà mình thành vuông tôm, nước được cấp trực tiếp từ kênh rạch vào, hoàn toàn không có ao lắng lọc. Vì vậy, rất dễ gặp rủi ro. Mà đã gặp sự cố là bị toàn vuông nuôi, thiệt hại rất lớn. Còn mình chia nhỏ, vừa dễ quản lý, kiểm soát, xử lý môi trường, vừa hạn chế được rủi ro”.

Công ty Hưng Phú không chọn đi theo hướng nuôi tôm thâm công nghiệp, mà chọn quy trình quảng canh cải tiến có kiểm soát, với ao nuôi lót bạt chung quanh, có quạt nước và sục khí đáy ao. Theo ông Khoa, so với nuôi tôm quảng canh truyền thống thì quy trình này an toàn hơn nhờ kiểm soát tốt các công đoạn, nếu nông dân làm thì lợi nhuận tới thiểu sẽ tăng thêm từ 10-20%.

“Giai đoạn 1 là SX con giống, ương vèo khi nào đạt chuẩn mới chuyển đến vùng nuôi. Giai đoạn 2 sẽ nuôi mật độ dày, khoảng 100 con/m2, trong thời gian 1 tháng. Giai đoạn 3 nuôi mật độ 30-50 con/m2, thời gian từ 1-1,5 tháng. Giai đoạn 4 nuôi tôm đạt kích cỡ lớn, mật độ chỉ 5-6 con/m2. Mục tiêu đặt ra là phải đạt dưới 25 con/kg mới thu hoạch”, ông Khoa cho biết quy trình nuôi tôm 4 giai đoạn của đơn vị. 

Tối ưu hóa lợi nhuận

Thời tiết ĐBSCL chỉ có 2 mùa mưa, nắng, tạo ra 6 tháng nước mặn (mùa khô) và 6 tháng nước ngọt (mùa mưa). Nếu nuôi tôm nước lợ trong mùa mưa sẽ không hiệu quả, vì độ mặn thấp, tôm chậm lớn. Thường người nuôi phải tận dụng nguồn nước từ vụ nuôi trước để xử lý lại nuôi cho vụ sau.

“Hướng làm của Hưng Phú là phải “thuận thiên”, tức là mùa nào thì chọn đối tượng nuôi phù hợp theo mùa đó. Mùa mặn đầu tư nuôi tôm sú hoặc tôm thẻ. Còn mùa mưa thì nuôi tôm càng xanh, có thể kết hợp trồng lúa. Tất cả đều làm theo hướng sạch, hữu cơ. Tôm nuôi theo quy trình không sử dụng hóa chất, không thức ăn công nghiệp”, ông Khoa cho biết.

Theo ông Khoa, nông dân vẫn biết là nuôi tôm cỡ lớn bán sẽ được giá cao nhưng họ sợ rủi ro nên thường thu hoạch sớm, khi tôm còn nhỏ. Nguyên nhân là cách nuôi quảng canh lệ thuộc quá nhiều vao thời tiết tự nhiên. Họ không kiểm soát được các yếu tố môi trường, do vuông nuôi ruộng, có muốn xử lý cũng không làm được.

nuôi tôm cỡ lớn, mô hình nuôi tôm, nuôi tôm quảng canh, nuôi tôm nhiều giai đoạn

Thương lái thu mua tôm

Còn quy trình nuôi của Hưng Phú giúp người nuôi quản lý tốt tất cả các khâu, tạo môi trường thuận lợi nhất cho tôm phát triển, nuôi vừa đạt đầu con, vừa đạt năng suất, bán tôm cỡ lớn và bán trực tiếp cho người tiêu dùng nên tối ưu hóa được lợi nhuận. Thực tế, Hưng Phú đã nuôi đạt tỷ suất lợi nhuận lến tới 150%, một con số rất lý tưởng đối với người nuôi tôm.

Mô hình nuôi tôm cỡ lớn mà Hưng Phú đang thực hiện tại huyện Gò Quao đặt ra 4 mục tiêu cần đạt, đó là: chi phí đầu tư thấp, nông dân dễ thực hiện, nhân rộng; kiểm soát tốt tất cả các khâu trong quá trình nuôi, giảm thiểu rủi ro; rút ngắn thời gian thả nuôi và cuối cùng là đạt được lợi nhuận cao.

Nông dân quan tâm đến mô hình nuôi tôm cỡ lớn có thể liên hệ với Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giống thủy sản Hưng Phú Trần Tân Khoa qua số điện thoại: 0983484999 hoặc đến tham quan trang trại của đơn vị tại ấp Phước Tiến, xã Thủy Liễu, Gò Quao, Kiên Giang sẽ được các kỹ sư tư vấn trực tiếp.

NNVN
Đăng ngày 15/05/2019
Đ.T. Chánh
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 03:48 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 03:48 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 03:48 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 03:48 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 03:48 22/04/2024