Tôm chết hàng loạt ở Trà Vinh: Báo động tình trạng ô nhiễm!

Tình trạng tôm chết hàng loạt ở Trà Vinh đã xảy ra trong những ngày qua chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân chính là môi trường nuôi đang ô nhiễm đến mức báo động…

Tôm chết hàng loạt ở Trà Vinh: Báo động tình trạng ô nhiễm!
Tôm chết, gây thiệt hại nặng nề, nhiều người nuôi đã phải treo ao.

Tôm tiếp tục chết trên diện rộng

Tính đến tháng 3.2017, toàn tỉnh Trà Vinh đã có hơn 7.000 hộ thả nuôi gần 600 triệu con tôm sú giống trên diện tích 9.315ha và 2.240 lượt hộ thả nuôi hơn 524 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 1.000ha. Hiện đã có hơn 500 hộ thiệt hại hơn 44 triệu con giống tôm sú trên diện tích 213ha (chiếm 32,3% diện tích thả nuôi) và 487 hộ thiệt hại hơn 100 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên tổng diện tích 183ha (chiếm 18,5% so với diện tích thả nuôi).

Chỉ tính riêng tại huyện Cầu Ngang, hiện đã có gần 1.479 lượt hộ thả nuôi hơn 136 triệu con tôm sú giống trên diện tích hơn 714ha mặt nước. Và hơn 2.000 lượt hộ thả nuôi hơn 528 triệu con tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 1.000ha mặt nước. Đến nay, đã có 523 lượt hộ thiệt hại với hơn 45 triệu con giống tôm sú trên diện tích 221,95ha, chiếm 31,05% diện tích thả nuôi. Còn thiệt hại ở tôm thẻ chân trắng là 453 lượt hộ với hơn 75 triệu con giống trên diện tích 150,72ha…

Tôm chết một phần do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa trái mùa, đồng thời nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao (từ 5-7 độ C) nên dịch bệnh trên tôm nuôi tăng đột biến và lây lan rộng, chủ yếu là bệnh gan tụy và đốm trắng.

Anh Nguyễn Văn Tươi (ấp Long Hanh, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang) cho biết: “Đầu vụ nuôi vừa rồi, tui thả hơn 100.000 con giống tôm sú và thẻ chân trắng trên diện tích 4.500m2 mặt nước của 2 ao nuôi công nghiệp, cộng với 2 ao thả lan. Cả 4 ao sau đó đều chết sạch, đến giờ tui chưa dám thả lại do thấy thời tiết còn phức tạp, có thể tôm sẽ chết tiếp”.

Do trời và do người…

Ông Dương Văn Đởm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cầu Ngang - cho biết: Tình trạng tôm chết hàng loạt diễn ra từ năm 2012 và đến nay vẫn chưa dừng lại. Ngoài những nguyên nhân do… “ông trời”, thì vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động.

Thông thường, nước trong ao nuôi tôm phải qua ao xử lý trước khi thải ra sông rạch, nhưng hiện nay người nuôi đều xả thẳng ra sông. Có giai đoạn, nghề nuôi tôm phát triển mạnh, các ao xử lý trước đây giờ đã bị người dân cải tạo để chuyển qua nuôi. Để sau đó, bà con lại lấy nước từ chính những sông rạch này để nuôi lại.

“Thêm vào đó, không ít hộ thả tôm bị chết, họ xử lý ao chưa triệt để đã vội thả lại giống mới. Nhiều năm qua, nguồn nước nuôi tôm cứ luẩn quẩn trong bài toán ô nhiễm, việc vận động và khuyến cáo người dân luôn được làm thường xuyên nhưng gần như chẳng ăn thua. Ngoài ra, nhiều hộ nuôi vì lợi nhuận đã thả con giống sớm vụ không tuân thủ lịch thời vụ của địa phương” - ông Đởm nói.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tôm sú thường chỉ thả 1 vụ/năm, còn tôm thẻ chân trắng là 2 vụ/năm. Song, nhiều hộ dân đã thả nuôi vượt quá giới hạn, khiến vấn đề môi trường ngày càng trầm trọng. Nghề nuôi tôm ở Trà Vinh xuất hiện từ năm 1990, sau đó phát triển mạnh đến năm 1994 thì xảy ra dịch bệnh, tôm chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi cố gắng bám trụ nhưng sau cùng chịu không nổi nên đành buông con tôm. Cũng nhờ vậy, môi trường nuôi có được một khoảng thời gian để “nghỉ ngơi”, ổn định lại.

Từ đây, liên tiếp 3 năm (từ 2009-2011), người nuôi tôm liên tục trúng đậm, nhà nhà phất lên, nghề nuôi tôm hồi sinh, rồi phát triển rầm rộ, sau đó là quay lại “vết xe đổ” ô nhiễm của giai đoạn trước.

“Việc khuyến cáo người dân hiện nay coi như vô phương. Chúng tôi đã tính đến chuyện tham mưu cho lãnh đạo huyện ban hành quy định về thả nuôi tôm, có thể trong năm đầu sẽ tuyên truyền vận động cho người dân hiểu, khi áp dụng vào thực tiễn nếu hộ nào không tuân thủ sẽ có chế tài xử lý” - ông Đởm cho biết thêm.
 

Báo Lao Động
Đăng ngày 27/03/2017
Trần Lưu

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 09:13 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 09:13 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 09:13 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 09:13 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:13 20/06/2024
Some text some message..