Tôm chết hàng loạt ở Trà Vinh: Báo động tình trạng ô nhiễm!

Tình trạng tôm chết hàng loạt ở Trà Vinh đã xảy ra trong những ngày qua chưa có dấu hiệu dừng lại. Nguyên nhân chính là môi trường nuôi đang ô nhiễm đến mức báo động…

Tôm chết hàng loạt ở Trà Vinh: Báo động tình trạng ô nhiễm!
Tôm chết, gây thiệt hại nặng nề, nhiều người nuôi đã phải treo ao.

Tôm tiếp tục chết trên diện rộng

Tính đến tháng 3.2017, toàn tỉnh Trà Vinh đã có hơn 7.000 hộ thả nuôi gần 600 triệu con tôm sú giống trên diện tích 9.315ha và 2.240 lượt hộ thả nuôi hơn 524 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên diện tích gần 1.000ha. Hiện đã có hơn 500 hộ thiệt hại hơn 44 triệu con giống tôm sú trên diện tích 213ha (chiếm 32,3% diện tích thả nuôi) và 487 hộ thiệt hại hơn 100 triệu con giống tôm thẻ chân trắng trên tổng diện tích 183ha (chiếm 18,5% so với diện tích thả nuôi).

Chỉ tính riêng tại huyện Cầu Ngang, hiện đã có gần 1.479 lượt hộ thả nuôi hơn 136 triệu con tôm sú giống trên diện tích hơn 714ha mặt nước. Và hơn 2.000 lượt hộ thả nuôi hơn 528 triệu con tôm thẻ chân trắng trên diện tích hơn 1.000ha mặt nước. Đến nay, đã có 523 lượt hộ thiệt hại với hơn 45 triệu con giống tôm sú trên diện tích 221,95ha, chiếm 31,05% diện tích thả nuôi. Còn thiệt hại ở tôm thẻ chân trắng là 453 lượt hộ với hơn 75 triệu con giống trên diện tích 150,72ha…

Tôm chết một phần do thời tiết diễn biến phức tạp, mưa trái mùa, đồng thời nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm cao (từ 5-7 độ C) nên dịch bệnh trên tôm nuôi tăng đột biến và lây lan rộng, chủ yếu là bệnh gan tụy và đốm trắng.

Anh Nguyễn Văn Tươi (ấp Long Hanh, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang) cho biết: “Đầu vụ nuôi vừa rồi, tui thả hơn 100.000 con giống tôm sú và thẻ chân trắng trên diện tích 4.500m2 mặt nước của 2 ao nuôi công nghiệp, cộng với 2 ao thả lan. Cả 4 ao sau đó đều chết sạch, đến giờ tui chưa dám thả lại do thấy thời tiết còn phức tạp, có thể tôm sẽ chết tiếp”.

Do trời và do người…

Ông Dương Văn Đởm - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cầu Ngang - cho biết: Tình trạng tôm chết hàng loạt diễn ra từ năm 2012 và đến nay vẫn chưa dừng lại. Ngoài những nguyên nhân do… “ông trời”, thì vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động.

Thông thường, nước trong ao nuôi tôm phải qua ao xử lý trước khi thải ra sông rạch, nhưng hiện nay người nuôi đều xả thẳng ra sông. Có giai đoạn, nghề nuôi tôm phát triển mạnh, các ao xử lý trước đây giờ đã bị người dân cải tạo để chuyển qua nuôi. Để sau đó, bà con lại lấy nước từ chính những sông rạch này để nuôi lại.

“Thêm vào đó, không ít hộ thả tôm bị chết, họ xử lý ao chưa triệt để đã vội thả lại giống mới. Nhiều năm qua, nguồn nước nuôi tôm cứ luẩn quẩn trong bài toán ô nhiễm, việc vận động và khuyến cáo người dân luôn được làm thường xuyên nhưng gần như chẳng ăn thua. Ngoài ra, nhiều hộ nuôi vì lợi nhuận đã thả con giống sớm vụ không tuân thủ lịch thời vụ của địa phương” - ông Đởm nói.

Ghi nhận thực tế của PV cho thấy, tôm sú thường chỉ thả 1 vụ/năm, còn tôm thẻ chân trắng là 2 vụ/năm. Song, nhiều hộ dân đã thả nuôi vượt quá giới hạn, khiến vấn đề môi trường ngày càng trầm trọng. Nghề nuôi tôm ở Trà Vinh xuất hiện từ năm 1990, sau đó phát triển mạnh đến năm 1994 thì xảy ra dịch bệnh, tôm chết hàng loạt, nhiều hộ nuôi cố gắng bám trụ nhưng sau cùng chịu không nổi nên đành buông con tôm. Cũng nhờ vậy, môi trường nuôi có được một khoảng thời gian để “nghỉ ngơi”, ổn định lại.

Từ đây, liên tiếp 3 năm (từ 2009-2011), người nuôi tôm liên tục trúng đậm, nhà nhà phất lên, nghề nuôi tôm hồi sinh, rồi phát triển rầm rộ, sau đó là quay lại “vết xe đổ” ô nhiễm của giai đoạn trước.

“Việc khuyến cáo người dân hiện nay coi như vô phương. Chúng tôi đã tính đến chuyện tham mưu cho lãnh đạo huyện ban hành quy định về thả nuôi tôm, có thể trong năm đầu sẽ tuyên truyền vận động cho người dân hiểu, khi áp dụng vào thực tiễn nếu hộ nào không tuân thủ sẽ có chế tài xử lý” - ông Đởm cho biết thêm.
 

Báo Lao Động
Đăng ngày 27/03/2017
Trần Lưu
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 22:17 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 22:17 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 22:17 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 22:17 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 22:17 01/06/2023