Triển vọng nuôi cá hồi vân ở Nậm Chảy

Sau gần 2 năm đưa vào thử nghiệm, mô hình nuôi cá hồi vân tại thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy (Mường Khương) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, hứa hẹn mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho đồng bào nơi đây.

cá hồi vân
Cá hồi vân nuôi tại thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy (Mường Khương).

Theo lời giới thiệu của đồng chí Nguyễn Thanh Trí, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nậm Chảy, chúng tôi lên thăm mô hình nuôi cá hồi vân triển khai thí điểm tại thôn Lao Chải, xã Nậm Chảy. Đón chúng tôi tại tổ công tác, sau cái bắt tay thân tình, đồng chí Lê Minh Tài, cán bộ đơn vị “chủ” mô hình nuôi cá hồi vân đưa chúng tôi đi tham quan khu nuôi cá và vui vẻ giới thiệu: “Khu vực nuôi cá hồi của đơn vị có tổng diện tích 300 m2, được chia thành các ao nhỏ (trong đó có 3 ao, mỗi ao có 600 con, trọng lượng ước đạt 300 gam/con; 2 ao còn lại nuôi 3.000 con, trọng lượng ước đạt 100 gam/con). Do phù hợp với điều kiện tự nhiên, nên cá hồi phát triển nhanh và khỏe mạnh, thời gian tới, chúng tôi sẽ nuôi thêm 3.000 con giống”.

Thôn Lao Chải có độ cao 1.506 m so với mặt nước biển, nhiệt độ trung bình hằng năm từ 17 - 23ºC (cá hồi thích hợp với nhiệt độ từ 16 - 180C), có nguồn nước sạch, độ PH trung bình 7,25, là điều kiện tự nhiên phù hợp cho cá hồi vân sinh trưởng và phát triển. Sau khi khảo sát kỹ các yếu tố liên quan, tháng 4/2014, đồng chí Tài cùng hai cán bộ tổ công tác và Trưởng thôn Lao Chải bắt tay triển khai nuôi thử nghiệm 400 con cá hồi vân trong ao nuôi có diện tích khoảng 80 m2. Sau 12 tháng nuôi, lứa cá đầu tiên xuất bán có trọng lượng trung bình 1,3 kg/con, với giá thị trường 170.000 đồng/kg, sau khi trừ mọi chi phí cũng thu được lợi nhuận 20 triệu đồng. Với thành công bước đầu, các đồng chí trong tổ công tác đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng mở rộng mô hình lên 300 m2. Trong câu chuyện với chúng tôi, đồng chí Tài vẫn nhớ như in những ngày đầu “đánh liều” đưa cá hồi vân lên nuôi thử nghiệm tại Lao Chải. Liều là bởi việc nuôi giống cá đặc sản này khá vất vả, đòi hỏi kỹ thuật cao từ khâu cho cá ăn phải đúng giờ, đến nguồn nước đảm bảo sạch, độ PH đúng yêu cầu... “Bộ đội Cụ Hồ là vậy, càng khó khăn, gian khổ, càng phải chứng tỏ mình. Chúng tôi đã dành nhiều thời gian học hỏi trong sách, báo, tham quan mô hình nuôi cá hồi tại Sa Pa để có thêm kinh nghiệm cũng như kỹ thuật. Những hôm trời mưa to, chúng tôi chia nhau túc trực theo dõi để cắt nước đầu nguồn, không cho nước đục vào ao; hằng ngày phải theo dõi chặt chẽ, nếu phát hiện cá bị bệnh phải tiến hành cách ly, chữa trị, tránh lây lan sang con khác... Vất vả là vậy, nhưng anh em trong đội bảo nhau, phải cố gắng, nếu thành công thì mô hình này sẽ mở ra hướng thoát nghèo mới cho đồng bào nơi đây” - đồng chí Tài cho biết thêm. Đến nay, sau gần 2 năm nuôi thử nghiệm tại thôn Lao Chải, cá hồi sinh trưởng tốt, thích nghi với điều kiện khí hậu, môi trường, mở ra cơ hội làm giàu trên chính mảnh đất quê hương cho bà con nơi đây.

Câu chuyện của chúng tôi với các đồng chí trong tổ công tác trở nên rôm rả hơn khi có sự xuất hiện của đồng chí Nông Văn Minh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Khương. Theo đồng chí Tài, từ khi mô hình nuôi cá hồi vân được tổ công tác triển khai thí điểm, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã nhiều lần đến thăm, động viên và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cá. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nông Văn Minh cho biết: Mô hình nuôi thử nghiệm cá hồi ở thôn Lao Chải đã cho những tín hiệu bước đầu khả quan, mở ra triển vọng mới cho nghề nuôi thủy sản ở Mường Khương. Nếu thành công, mô hình nuôi cá hồi vân sẽ được triển khai rộng cho nhân dân các xã có điều kiện tự nhiên phù hợp, từ đó sẽ cung cấp một lượng lớn cá hồi vân sạch mang thương hiệu Mường Khương cho thị trường trong và ngoài huyện theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao. Điều này giúp mở ra cho xã Nậm Chảy hướng phát triển kinh tế mới, tạo việc làm cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn bền vững, duy trì môi trường sinh thái.

Dừng tay cho cá ăn, đồng chí Lê Minh Tài tâm sự với nét mặt ưu tư: “Trăn trở lớn nhất của chúng tôi là mong muốn các cơ quan chức năng huyện Mường Khương sớm tạo điều kiện cấp giấy chứng nhận nguồn gốc nuôi cá để thuận lợi cho việc xuất bán, bởi chỉ khi “mục sở thị” giá trị kinh tế mà cá hồi mang lại, bà con nơi đây mới tin tưởng để làm theo”.

Chia tay các đồng chí trong tổ công tác khi ánh chiều chạng vạng, chúng tôi ra về mang theo hình ảnh từng đàn cá khỏe mạnh thi nhau đớp mồi và thầm chúc cho mong muốn chính đáng của các thành viên tổ công tác Đồn Biên phòng Nậm Chảy sớm trở thành hiện thực.

Báo Lào Cai, 17/09/2015
Đăng ngày 23/09/2015
Cù Xuân Thảo
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:12 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 02:12 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 02:12 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 02:12 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 02:12 02/06/2023