Triển vọng nuôi tôm càng xanh trong “ao treo”

Mô hình “Nuôi tôm càng xanh toàn đực” trong ao hầm (ao đất) đã được thí điểm thành công ở huyện Châu Phú (tỉnh An Giang). Mô hình này giúp nông dân tận dụng những ao hầm bỏ không (do nuôi cá tra thua lỗ) để nuôi tôm.

nuoi tom cang xanh
Ảnh minh họa: tepbac.com

Tận dụng “ao treo”

Huyện Châu Phú là nơi có số lượng người nuôi, cũng như số ao nuôi cá tra nguyên liệu lớn nhất tỉnh An Giang với tổng diện tích gần 500ha. Tuy nhiên, do giá cá giảm liên tục, người nuôi cá thua lỗ nặng, diện tích nuôi cá đã giảm hơn 80%. Ông Nguyễn Văn Xinh - Trưởng phòng NNPTNT huyện Châu Phú cho biết: “Riêng huyện Châu Phú đã có khoảng hơn 200ha (diện tích mặt ao) đang ở trong tình trạng “ao treo” (bỏ không). Nếu tận dụng diện tích “ao treo” này, nông dân sẽ tiết kiệm được khá lớn chi phí đầu vào như chi phí đào ao, vệ sinh ao và một số chi phí lặt vặt khác…”.

Ông Lê Duy Tân, nông dân đang thả nuôi 2 ao tôm cho biết: “Tôi thấy có giống mới (tôm càng xanh toàn đực) nhiều người đã nuôi, vả lại mình đang có 2 ao bỏ trống với diện tích khoảng 9.000m2 (diện tích mặt nước ao nuôi), nên quyết định đầu tư nuôi. Trước mắt, cũng đỡ phải bỏ tiền đào ao, tiết kiệm được cả gần trăm triệu đồng”. Hiện anh Tân đã thả nuôi tôm được 6 tháng và đang bắt đầu thu hoạch. “Nếu được như những mẻ đầu (những mẻ lưới lần đầu thu hoạch tôm), trung bình 1.000m2 thu được từ 190-200kg tôm, theo giá bán hiện nay, trừ hết chi phí lãi 14 triệu đồng”- anh Tân nhẩm tính. 

An Giang hiện chỉ mới có 1 vùng nuôi tôm nguyên liệu (gần 300ha ở huyện Thoại Sơn), nhưng là nuôi tôm trên ruộng lúa. Việc triển khai mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao hầm có thể khuyến khích nông dân tận dụng “ao treo” đang bỏ phí. Ông Xinh khẳng định: “Trước mắt, chúng tôi chọn 150ha ở huyện Châu Phú quy hoạch vùng nuôi tôm nguyên liệu thứ hai của tỉnh An Giang, nhưng là tôm ao”.

6 tháng, 1ha, 180 triệu đồng

Đó là những con số trong biên bản buổi sơ kết thí điểm mô hình nuôi tôm toàn đực trong ao ở huyện Châu Phú, An Giang. Theo đó, cứ 1ha nuôi tôm càng xanh toàn đực sau 6 tháng sẽ thu hoạch, trừ chi phí lãi khoảng 180 triệu đồng. Chúng tôi đã đến tìm hiểu mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực của ông Lê Công Danh, ấp Thạnh Lợi, xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú. Ông Danh đã thả nuôi 1,2ha tôm càng xanh toàn đực, được 7 tháng và đang thu hoạch. “Thật ra, nếu chăm sóc tốt thì 6 tháng đã thu hoạch được với giá bán đầu vụ là 220.000 đồng/kg. Thực tế, hầm tôi thu hoạch sản lượng trung bình khoảng 200kg/công (1.000m2). Trừ chi phí tôm giống, thức ăn, điện bơm nước, công chăm sóc, kể cả lãi suất ngân hàng trong 7 tháng, tính ra hầm 4 công đất của tui lãi được 60 triệu đồng”.

Vừa qua, Trung tâm Giống thủy sản An Giang phối hợp cùng Công ty TNHH dịch vụ - thương mại - sản xuất Bước Tiến Xanh tại TP.Hồ Chí Minh (Green Advance Co., LTD) và Tập đoàn Tiran - Israel đã sản xuất thành công tôm giống càng xanh toàn đực tại An Giang. Hiện nay trung tâm đang có đủ nguồn để cung cấp giống không chỉ cho vùng nuôi tôm nguyên liệu An Giang mà cả các vùng lân cận. Bà Nguyễn Thị Ngọc Trinh - Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản An Giang, cho biết: “Đến hết năm 2013, trung tâm có khả năng sản xuất cung cấp cho thị trường 25 triệu con giống tôm càng xanh toàn đực. Hiện giá con giống là 360 đồng/con”. 

Báo Dân Việt
Đăng ngày 17/09/2013
trong bình
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 14:15 26/12/2025

Khi ao nuôi "già" đi: Làm sao để phục hồi "trái tim" của hệ sinh thái đáy?

Trong nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường chú trọng con giống, thức ăn mà bỏ quên đất đáy ao, hệ sinh thái quyết định sự bền vững. Vậy, làm sao nhận biết ao đã lão hóa và cách hồi sinh nền đáy kiệt quệ sau nhiều vụ nuôi?

Ao nuôi tôm
• 12:04 24/12/2025

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

4 bộ phận của cua biển dù ngon mấy cũng không được ăn nếu muốn an toàn sức khỏe

Cua biển, với thịt chắc, gạch béo ngậy, luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong "kho báu" ấy lại ẩn chứa 4 bộ phận tưởng chừng ngon lành nhưng lại cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe. Cùng khám phá chúng là gì và tại sao bạn tuyệt đối không nên ăn chúng.

Cua biển
• 22:08 27/12/2025

“Bản đồ” ngành tôm năm 2026, Việt Nam đứng ở đâu?

Trong giai đoạn sắp tới, ngành tôm Việt Nam được kỳ vọng sẽ từng bước đặt trọng tâm vào chế biến sâu như một hướng đi chiến lượ

Tôm thẻ
• 22:08 27/12/2025

Độc lạ: Nước Anh cấm luộc tôm hùm khi còn sống

Chính phủ Anh đã công bố kế hoạch cấm hành vi luộc sống tôm hùm, cua và các loài giáp xác khác. Đây là một phần trong chiến lược phúc lợi động vật mới, dựa trên cơ sở khoa học rằng các loài vật này có thể cảm nhận được nỗi đau.

Tôm
• 22:08 27/12/2025

Thương lái đang thay đổi cách mua tôm như thế nào?

Trong bối cảnh ngành tôm Việt Nam năm 2025 đang phục hồi mạnh mẽ nhưng phải đối mặt với các rào cản thương mại phức tạp, chân dung của "thương lái" đã có sự thay đổi mang tính bước ngoặt.

Tôm
• 22:08 27/12/2025

Vietagros 2026: Thúc đẩy xu hướng tiêu dùng xanh

Trong xu thế phát triển hiện nay, sản xuất và tiêu dùng xanh không chỉ là lựa chọn của xã hội hiện đại mà còn là hướng đi tất yếu để xây dựng nền kinh tế bền vững.

Tôm thẻ
• 22:08 27/12/2025
Some text some message..