Triển vọng từ mô hình nuôi cá đối mục trong ao tôm

Triển vọng mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến hai giai đoạn kết hợp cá đối mục.

cá đối nục
Anh Thạch Hoàng Duẩn cùng với cán bộ đánh giá chất lượng tôm và cá đối mục tại gia đình.

Những năm qua, ngoài đẩy mạnh phát triển nuôi trồng những loài thuộc ngành kinh tế mũi nhọn, các ngành chức năng huyện Năm Căn còn không ngừng nghiên cứu tìm tòi, phát triển các mô hình mới, để đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, nhằm giúp người dân có nhiều lựa chọn phát triển kinh tế bền vững. Trong đó, điển hình là mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến hai giai đoạn, kết hợp với cá đối mục trong vuông tôm, đã cho thấy tín hiệu tích cực.

Mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến hai giai đoạn kết hợp với cá đối mục được triển khai nuôi thí điểm tại hai xã: Hiệp Tùng và Hàng Vịnh. Theo đó, tôm sú được thả nuôi thành hai đợt, cá đối mục 1 đợt. Tổng lượng tôm sú giống thả hai đợt là 200.000 post, đợt 1 được thả vào ngày 18/11/2019, đợt 2 ngày 22/4/2020. Mật độ thả nuôi ở giai đoạn 1 là 100 con/m2 và giai đoạn 2 là 1,5 con/m2. Trong khi đó, cá đối mục được thả từ tháng 12/2019, mật độ 2.000 con/ha, kích cỡ từ 4 - 5cm. 

Do hộ nuôi thực hiện đúng quy trình dự án đề ra, cùng với sự tận tình hướng dẫn và quản lý chặt chẽ của nhóm chủ nhiệm dự án, nên tôm và cá đều phát triển tốt. Hiện nay, đã tiến hành thu hoạch xong tôm sú đợt 1 với trên 800kg/2 hộ; cá đối mục có trọng lượng từ 3 - 4 con/kg. Đồng thời, hiện nay tôm sú đợt 2 phát triển tốt, kích cỡ từ 25 - 30 con/kg.

Anh Thạch Hoàng Duẩn (ấp Rạch Vẹt, xã Hiệp Tùng) là một trong 2 hộ được triển khai thực hiện thí điểm, cho biết: “Hiện tại, tôi đã thu hoạch gần hết số tôm sú đợt 1 là 400kg. Dự kiến tôm thu hoạch cả đợt 1 và đợt 2 từ 800kg trở lên. Còn đối với cá đối mục, hiện nay chưa thu hoạch, nhưng theo đánh giá của tôi, sẽ đạt khoảng 1,5 tấn”.


Anh Thạch Hoàng Duẩn (ấp Rạch Vẹt, xã Hiệp Tùng) đặt lú kiểm tra trọng lượng cá đối mục.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê cụ thể, do dự án đang trong quá trình thực hiện, nhưng nhìn chung, theo đánh giá của ngành chuyên môn, hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình nuôi thực nghiệm này là tương đối cao. Các hộ nuôi đều lợi nhuận khá cao. Đặc biệt, hai đối tượng này khi nuôi ghép sẽ bổ trợ cho nhau, không cạnh tranh về thức ăn cũng như không gian sống. Thức ăn chủ yếu của cá đối mục là mùn bã hữu cơ nên khả năng làm sạch môi trường ao nuôi rất tốt, tạo điều kiện thuận lợi để tôm nuôi phát triển, hiệu quả trên cùng diện tích nuôi. Mặt khác, thị trường tiêu thụ hiện nay đang được mở rộng, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Quy trình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến hai giai đoạn kết hợp với cá đối mục đơn giản, dễ áp dụng, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương, cũng như khả năng tiếp nhận kỹ thuật và vốn đầu tư của đa số người dân. Mô hình không sử dụng các loại hóa chất, thuốc kháng sinh bị cấm nên nâng cao chất lượng sản phẩm tôm, cá cũng như góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, hướng tới phát triển nghề nuôi một cách hiệu quả và bền vững. 

Từ kết quả trên cho thấy, mô hình này rất có tiềm năng và triển vọng phát triển ở huyện Năm Căn nói riêng, tỉnh Cà Mau nói chung. Trong điều kiện biến đổi khí hậu như hiện nay, kết quả mô hình nuôi này mang lại là hết sức thiết thực. Ông Nguyễn Nghi Lễ, Trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện, cho biết: “Với những kết quả mang lại như hiện nay, thời gian tới, Trạm sẽ tiếp tục tham mưu với lãnh đạo ngành, cũng như lãnh đạo địa phương tiếp tục nhân rộng phát triển mô hình này, để giúp người dân có thêm lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình”.

Ngoài hiệu quả kinh tế, kết quả của dự án còn là mô hình trình diễn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo điều kiện cho người dân từng bước thay đổi tập quán sản xuất, tận dụng, khai thác tiềm năng đất đai có hiệu quả, nâng cao năng suất nuôi.

Báo ảnh Đất Mũi
Đăng ngày 19/11/2020
Thanh Vũ
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Cà Mau: Ứng dụng nuôi công nghệ cao tôm sú con nào cũng to khỏe

Dự án “Phát triển quy trình sản xuất giống tôm sú (Penaeus monodon) theo công nghệ Biofloc tại tỉnh Cà Mau” được thực hiện từ tháng 7/2020 đến tháng 7/2021 và gia hạn đến tháng 7/2022, do Sở Khoa học và Công nghệ triển khai tại 3 huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Phú Tân đã mang lại kết quả rất khả quan.

Kỹ sư
• 11:33 28/05/2023

Một số lưu ý khi nuôi thương phẩm sá sùng tại Bình Định

Sá sùng có tên gọi khác là sa trùng, là một loài hải sản họ Sipuncula (họ sá sùng), là loại thực phẩm dinh dưỡng cao, được ví là nhân sâm của biển.

Sá sùng
• 10:49 27/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 21:26 30/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 21:26 30/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 21:26 30/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 21:26 30/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 21:26 30/05/2023