Trúng mùa nhờ nuôi cua đồng trong ruộng lúa

Chỉ sau 1 năm thực hiên, dự án "Nuôi cua đồng thương phẩm trong ruộng lúa" tại các huyện Đoan Hùng, Lâm Thao của tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu bền vững cho bà con nông dân.

Cua đồng nuôi trong ruộng lúa
Cua đồng nuôi trong ruộng lúa

Bắt đầu từ năm 2021, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ bắt đầu triển khai thực hiện mô hình "Nuôi cua đồng thương phẩm trong ruộng lúa" tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh như Đoan Hùng, Lâm Thao…

Tuy mới triển khai, nhưng mô hình nuôi cua đồng này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, ngày càng được nhiều nông dân đến tìm hiểu, học tập, làm theo. Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ mở rộng triển khai mô hình tại huyện Phù Ninh, Thanh Thủy…

Thiết kế ruộng nuôi cua đồngThiết kế ruộng nuôi cua đồng thương phẩm tại tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Hoan Nguyễn

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, ông Đỗ Mạnh Thắng (khu Trung Giàu, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) chia sẻ, gia đình ông được tạo điều kiện, hỗ trợ 30.000 con cua giống. Bên cạnh đó, gia đình ông còn được cán bộ khuyến nông hướng dẫn tận tình về thiết kế ruộng nuôi cua đồng, làm bờ chắn bảo vệ, xử lý ruộng trước khi nuôi, kỹ thuật nuôi cua đồng và biện pháp quản lý đàn cua…

Nhờ tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật nuôi cua đồng, sau khoảng 15 ngày thả nuôi, cua đồng sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều con cua trọng lượng tăng 1,5-2 lần.

"Thời gian tới, gia đình tôi tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi cua đồng, hướng dẫn bà con ở địa phương nuôi và nhân rộng, hướng tới nuôi cua đồng sinh sản...," ông Thắng nói.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ đánh giá, với 2,5 sào ruộng (tương đương diện tích ao nuôi cua khoảng 900m2), bà con sẽ thả 100kg cua giống (300-350 con cua giống/kg).

Chỉ sau sau 5 tháng nuôi, cua đồng sẽ tăng trọng lượng, đạt 60-80 con/kg, Với giá cua đồng từ 90.000-140.000 đồng/kg, trừ chi phí đầu tư, nông dân thu lãi 15-20 triệu đồng/lứa.

Từ năm thứ 2 trở đi, lợi nhuận từ mô hình nuôi cua đồng cứ thế tăng dần theo từng năm, do không tính chi phí khấu hao kinh phí đầu tư, tài sản, máy móc thiết bị...

Do nhu cầu cua đồng của thị trường lớn, nông dân nuôi cua sẽ không phải lo "đầu ra" cho con cua đồng thương phẩm. Cua đồng thương phẩm đảm bảo chất lượng sẽ được thu mua tận nơi.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, ông Nguyễn Văn Quyết, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Phú (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) nhấn mạnh, thực hiện phát triển ngành nông nghiệp giai đoạn 2020-2025, huyện đã thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất, đổi mới hình thức sản xuất, tăng cường phối hợp ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho bà con. Trong đó, điểm sáng là mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa.

Đến nay, việc nuôi cua đồng thương phẩm tại xã bước đầu phù hợp với đồng đất địa phương, hướng tới nuôi cua sinh sản, nhân rộng, cung cấp cua thương phẩm và con giống đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ đó, tạo ra hướng phát triển mới, giúp bà con tăng thu nhập, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương…

"Bí quyết" nuôi cua đồng thương phẩm

Để mô hình nuôi cua đồng đạt hiệu quả, mang lại giá trị kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ lưu ý bà con chú ý chọn ruộng nuôi cua đồng có địa hình bằng phẳng, cấp, thoát nước thuận lợi, nguồn nước không ô nhiễm.

Chuẩn bị giống cua đồngChuẩn bị giống cua đồng thương phẩm để thả nuôi tại mô hình. Ảnh: i.ytimg.com

Thiết kế ruộng nuôi cua đồng cần đào mương bao quanh và mương giữa, với kích thước sâu 60-80cm, rộng 1-1,5m. Tổng diện tích mương chiếm khoảng 15-20% diện tích ruộng nuôi.

Bà con cần giữ lại phần gốc rạ của vụ lúa vừa thu hoạch trong ruộng, thả bèo tây, trồng thêm rau muống… để làm nơi trú ẩn, che bóng mát- giảm nhiệt cho cua đồng trong mùa nắng nóng.

Bên cạnh đó, bà con cần làm hàng chắn bảo vệ xung quanh ruộng bằng bạt, tôn,...vùi sâu trong đất từ 20-30cm; cao từ 0,6-1m để chuột không làm ổ và ngăn cua không bò ra ngoài.

Đối với khâu xử lý ruộng nuôi cua đồng, bà con cần tát cạn nước, rắc 7-10kg vôi/100m2 để tiêu diệt mầm bệnh. Phơi nắng 3-5 ngày sau đó cấp nước vào đầy mương, láng đủ nước mặt ruộng trước khi thả cua giống 1-2 tuần.

Cua đồng ăn cá tạp, ốc, cám gạo, cám ngô, sắn…Bà con nấu hoặc băm nhỏ thức ăn vừa cỡ miệng cua. Khẩu phần ăn từ 5 - 8% trọng lượng cua/ngày và được chia làm 2 lần trong ngày, sáng sớm ăn 20 - 40% và chiều tối ăn 60 - 80 % trọng lượng.

Thức ăn của cua đồng phải còn tươi không bị ôi thiu, nấm mốc. Ngoài ra, có thể dùng các loại thức ăn đã chế biến dạng hạt vừa có dinh dưỡng cao.

Nuôi cua đồng chắc thịt, lớn nhanh. Ảnh: agri.vn

Những tháng cuối chu kỳ nuôi, bà con cần tăng thêm thức ăn là động vật trong khẩu phần ăn để cua đồng nhanh lớn và chắc thịt.

Bà con cũng cần chú ý thường xuyên thay nước cho ao, ruộng nuôi 1 tuần/lần để kích thích cua lột xác và bắt mồi mạnh, mỗi lần thay nước từ 1/4-1/3 lượng nước trong ao, mương.

Trong quá trình nuôi, do cua sinh sản thường xuyên nên bà con thu tỉa bớt con to bán dần, tránh tình trạng cua cắn nhau khi thiếu thức ăn.

Ông Đỗ Mạnh Thắng (khu Trung Giàu, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) cho phóng biên Báo điện tử Danviet.vn biết, có thể nuôi cua đồng quanh năm, nhưng nên nuôi vào tháng 4 đến tháng 8 dương lịch. Lúc này, không những điều kiện thuận lợi mà nguồn cua giống cũng dồi dào, phong phú.

"Mật độ nuôi cua đồng trong ruộng từ 20-30 con/m2. Không nên thả cua giống trực tiếp xuống nước mà phải thả từ mé bờ ao cho cua tự bò xuống nước, tránh hiện tượng cua bị sốc môi trường", ông Thắng cho hay.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, ông Đặng Ngọc Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ cho biết, mô hình nuôi cua đồng trong ruộng lúa vừa giải quyết việc làm, tăng thu nhập, hiệu quả kinh tế cao cho nhà nông, vừa làm phong phú, đa dạng các đối tượng nuôi cho ngành nông nghiệp.

Đồng thời, góp phần bảo tồn và phát triển một loại thủy sản có giá trị kinh tế là cua đồng, cung cấp thêm một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn cho người tiêu dùng…

Thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật nuôi cua đồng sinh sản cho bà con nông dân.

Báo Dân Việt
Đăng ngày 29/10/2022
Hoan Nguyễn
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 20:11 24/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 20:11 24/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 20:11 24/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 20:11 24/05/2024

Làm sao để nhận biết tôm thẻ bị bệnh gan?

Trong số các vấn đề sức khỏe mà tôm thường gặp phải, bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến và có thể gây tổn thất lớn đối với nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nhận biết triệu chứng của bệnh gan ở tôm có thể không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Tôm vàng gan
• 20:11 24/05/2024