Trung Quốc cấm đánh cá: Kiểm ngư tăng tàu giám sát, hỗ trợ ngư dân

“Thực tế, năm nào họ cũng đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên biển, tuy nhiên với Cục Kiểm ngư nói riêng và với các cơ quan chức năng liên quan ở Việt Nam nói chung, lệnh cấm này chẳng có giá trị gì về mặt pháp lý”.

Trung Quốc cấm đánh cá: Kiểm ngư tăng tàu giám sát, hỗ trợ ngư dân
Lệnh cấm biển của Trung Quốc chẳng có giá trị, ngư dân ra khơi bình thường.. Ảnh: IT

Ông Hà Lê – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản (Bộ NNPTNT) khẳng định với Dân Việt sáng nay (3.5).

Trung Quốc cấm đánh cá

Ông Hà Lê - Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư . Ảnh: Nguyễn Khánh

Bình luận về hành động đơn phương đưa ra lệnh cấm biển của Trung Quốc, ông Hà Lê cho biết: “Ngay từ cuối tháng 2.2017, Trung Quốc đã đơn phương thông báo "Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ 12 giờ ngày 1.5 đến 16.8". Thực tế, năm nào họ cũng đơn phương đưa ra lệnh cấm đánh bắt hải sản trên biển. Tuy nhiên phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam. Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Chính vì thế, Cục Kiểm ngư khẳng định lệnh cấm này chẳng có giá trị gì về mặt pháp lý”.

Với việc tiếp tục đưa ra lệnh cấm đánh bắt trên biển, phía Trung Quốc khiến cho tình hình biển Đông trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường tuyền thống của Việt Nam. Chính vì thế theo ông Hà Lê: “Tổng cục Thủy sản hàng năm đều có văn bản hướng dẫn ngư dân tiếp tục khai thác bình thường trên vùng biển Việt Nam. Vụ Khai thác thủy sản là đơn vị tham mưu cho Tổng cục Thủy sản ban hành các công văn hướng dẫn cụ thể địa phương, ngư dân tiếp tục tiến hành các hoạt động khai thác thủy sản một cách bình thường. Còn Cục Kiểm ngư vào những thời điểm này, chúng tôi luôn tăng cường tuần tra kiểm tra giám sát trên biển cả gần bờ lẫn xa bờ”.

“Cục Kiểm ngư đề nghị các địa phương tuyên truyền cho bà con ngay từ bến cảng, lực lượng kiểm ngư phối hợp với các lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát đồng thời sẵn sàng hỗ trợ ngư dân mọi lúc, mọi thời điểm, kể cả gần bờ hay xa bờ. Vào thời điểm này, Cục Kiểm ngư tăng cường hoạt động hướng dẫn ngư dân xử lý nhanh trước những tình huống cụ thể phát sinh trên biển. Ngư dân cần liên lạc ngay với lực lượng kiểm ngư, lực lượng chức năng liên quan. Một điều quan trọng nữa đó là ngư dân cần đi khai thác thủy sản theo tổ đội để khai thác hiệu quả nhất, hỗ trợ cho nhau hiệu quả nhất”.

Trước đó trao đổi với Dân Việt về hành động cấm đánh bắt hải sản trên biển Đông của Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Đức – Chánh Văn phòng Hội Nghề cá Việt Nam cho biết: “Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam”.

Ông Đức cho hay, ngay từ cuối tháng 2.2017, khi Trung Quốc đơn phương thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá ở biển Đông bắt đầu từ 12h ngày 1.5 đến 16.8. Ngày 1.3 Hội Nghề cá Việt Nam đã có công văn số 15 gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT, Bộ Ngoại giao, Ban Đối ngoại Trung ương về sự việc trên. Hội Nghề cá Viêt Nam khẳng định phạm vi cấm đánh bắt cá từ 12 độ vĩ Bắc đến vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam. Đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Vùng Đặc quyền kinh tế của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển Đông tiếp tục trở nên phưc tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt động khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường tuyền thống của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phái Trung Quốc. Yên cầu Trung Quốc chấm dứt ngay hành động cấm đánh bắt cá ở biển Đông nói trên.

Trao đổi với Dân Việt, ông Đức khẳng định: “Việc cấm đánh bắt cá của Trung Quốc rõ ràng đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm luật pháp Việt Nam bởi đây là vùng biển của Việt Nam. Chúng tôi kịch liệt phản đối lệnh cấm vô lý này. Chúng tôi đã kiến nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan lên tiếng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay hành động cấm đánh bắt cá ở biển Đông của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam. Đồng thời phải có biện pháp tích cực hỗ trợ bà con ngư dân bám biển đáng bắt hải sản để bà con yên tâm đánh bắt khai thác sản xuất, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo tổ quốc.

“Những năm qua vào thời điểm Trung Quốc đơn phương cấm biển, được sự hướng dẫn của các cơ quan chức năng địa phương cũng như ngành thủy sản, Cục kiểm ngư, bà con ngư dân của mình vẫn ra khơi đánh bắt hải sản bình thường và không có sự cố gì xảy ra”.Ông Hà Lê – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản

Báo Dân Việt
Đăng ngày 03/05/2017

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 21:00 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 21:00 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 21:00 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 21:00 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 21:00 13/07/2024
Some text some message..