Ứng dụng của chiết xuất hạt chà là trong nuôi cá

Ứng dụng của chiết xuất hạt chà là trong nuôi cá
Chà là - loại cây phổ biến ở Việt Nam. Nguồn ảnh: Times Of Oman

Một nghiên cứu mới đây cho thấy sử dụng tinh dầu Hạt chà là bổ sung vào thức ăn giúp cá mau lớn và cải thiện hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Qua đó cung cấp một phụ gia mới cho thức ăn thủy sản.

Việc sử dụng các nguyên liệu từ thực vật nhằm giúp động vật thủy sản tăng cường các đáp ứng miễn đang được các nhà khoa học đầu tư nghiên cứu từ lâu. Ngày càng có nhiều các loài thực vật được sử dụng nhiều thành phần như rễ, thân, lá, hoa và hạt. Trong đó nhóm các loài thực vật chứa nhiều tinh dầu được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến. Trong 100g chà là có chứa: carbohydrat 57g; đạm 3g; chất béo < 1g, năng lượng 227kcal; chỉ số GI cao; chất kali và xơ. 

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng quả chà là tươi khi trộn vào thức ăn cá trắm giúp cá phòng chống được các loại bệnh do vi khuẩn do chúng có chứa nhiều hoạt chất sát khuẩn. 

Nghiên cứu này nhằm mục đích đánh giá hiệu quả bảo vệ của chiết xuất từ hạt chà (DPS) ở các nồng độ khác nhau: 0,5%, 1%, 2% và 4% được bổ sung vào chế độ ăn trong 60 ngày, về tốc độ tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch sinh lý của cá chép (Cyprinus carpio). 

 

Kết quả phân tích sau 60 ngày cho thấy tốc độ tăng trưởng trong nhóm cá ăn thức ăn có chứa 0,5% DPS cao hơn đáng kể so với các nghiệm thức khác và nhóm cá đối chứng (p <0,05). Với việc tăng liều DPS trên 0,5%, thì tỷ lệ tăng trọng và tốc độ tăng trưởng giảm dần. Do đó có thể suy luận rằng hạt chà là khi bổ sung vào thức ăn cá có thể sử dụng với hàm lượng 0,5% là thích hợp nhất đối với cá. 

Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn nhóm cá ăn 0,5% DPS thấp hơn so với các nghiệm thức khác, nhưng không đáng kể, ngoại trừ nồng độ DPS cao nhất (4%). 

Đối với các thông số sinh lý học, cá được cho ăn bổ sung DPS 0,5% cho thấy có bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân tương đương với cá trong khẩu phần đối chứng. Phản ứng Chemilumincene và hoạt động lysozyme, cũng như mức độ tổng protein và albumin, cao hơn ở tất cả các nhóm cá được cho ăn bổ sung bột hạt chà là so với nhóm cá đối chứng. 

Mức độ cao nhất của hàm lượng sắt và lipoprotein (HDL) đã được quan sát thấy trong thức ăn cho cá với 0,5% DPS, trong khi mức độ aspartate aminotransferase (AST), alanine aminotransferase (ALT) và phosphatase kiềm (ALP), glucose, cholesterol, triglyceride, lipoprotein tỷ trọng thấp (LDH), thyrotropin, thyroxine và triiodothyronine thấp hơn ở cá ăn 0,5% DPS so với tất cả các nghiệm thức khác. Chứng minh tác dụng phù hợp với động vật thủy sản. 

Các kết quả phân tích trên cho thấy tinh dầu hạt chà là là một nguồn nguyên liệu thích hợp khi bổ sung vào thức ăn của cá, một loại nguyên liệu không hiếm tại Việt Nam. Chúng giúp cá tăng trưởng nhanh, khỏe hơn và hệ thống miễn dịch được vận dụng linh hoạt hơn. Một thông tin mới cho nghề nuôi cá tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Trong thực hành nuôi trồng thủy sản, sử dụng 0,5% tinh dầu hạt chà là (DPS) là một hàm lượng thích hợp nhất cho sức khỏe của cá. Vì vậy tác giả đã cung cấp cho chúng ta một thành phần nguyên liệu dễ tìm và phong phú giúp hoạt động nuôi cá được hiệu quả hơn.

https://doi.org/10.1111/are.13760

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 10/07/2018