Ứng dụng thành công công nghệ sản xuất giống lươn đồng

Nghề nuôi lươn đã phát triển từ những năm 90 của thế kỷ trước nhưng các hộ nuôi ở An Giang cũng như miền Tây vẫn phải sử dụng con giống khai thác ngoài tự nhiên để nuôi.

mo hinh san xuat giong luon dong
Mô hình sản xuất giống lươn đồng của hộ ông Nguyễn Văn Đường, huyện Châu Thành, An Giang.

Từ tận dụng đất quanh nhà ở nông thôn mà nhiều hộ vốn dĩ rất nghèo cũng đã vươn lên làm giàu và những người có mức sống trung bình lại có thêm thu nhập. Điệp khúc “thả lươn vào nuôi là chết” đeo đẳng những hộ nuôi lươn khiến cho nhiều người bỏ cuộc...

Các nhà khoa học và các cấp chính quyền tại địa phương phải vào cuộc, dự án “Tập huấn và sản xuất thử nghiệm mô hình sản xuất giống lươn đồng (Monopterus albus) bằng phương pháp sinh sản bán nhân tạo tại An Giang” được triển khai từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học của tỉnh. Dự án kết thúc và nghề sản xuất lươn giống bắt đầu hình thành.

Nghề sản xuất giống lươn cũng lắm công phu…

Không phải ai trải qua lớp dạy nghề hoặc tập huấn đều có thể làm được. Công nghệ này đã được các Viện trường nghiên cứu từ rất nhiều năm nhưng ứng dụng vào sản xuất thực tế không có được kết quả như ý muốn. Lượng trứng lươn cái mang tương đối ít: 1kg lươn cái chỉ đẻ được 3.000 – 4.000 trứng/vụ. Một lượt thu chỉ vài chục đến vài trăm trứng trong một tổ, thật không dễ chút nào nếu không bền chí. Những hộ nuôi muốn làm nghề cần phải có tính kiên trì, niềm đam mê và yêu nghề thật nồng nhiệt. Chăm chỉ, siêng năng cần cù và sáng tạo cũng là những đức tính không thể thiếu được trong quá trình sản xuất.

Thượng đế không phụ lòng người…

Do áp lực con giống từ diện tích nuôi lươn thương phẩm của tỉnh, người dân An Giang hạ quyết tâm phải sản xuất được lươn giống. Niềm mong ước bấy lâu nay của hộ nuôi cũng như giới chuyên môn cùng chính quyền các cấp tại địa phương cũng như trong tỉnh đã thành sự thật. Dự án triển khai trên 4 huyện thu được 69.000 lươn giống. Dự án tiếp nối dự án, Trung tâm Giống thủy sản lại tiếp sức cho những hộ “đam mê nghề” từ nguồn kinh phí dự án “Hỗ trợ phát triển sản xuất Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới”. Đúng thật, Thượng đế đã không phụ lòng người ….

Nâng cao năng suất….

“Vết dầu loang ” mô hình sản xuất giống lươn đồng lan dần, diện tích bể sinh sản cứ tăng dần theo từng năm: năm 2011 là  240m2, năm 2012 là 1.000m2 và đến 2013 ước khoảng 2.000 - 2.500m2 trong đó có 4 hộ có diện tích bể sinh sản từ 300 - 600m2/hộ và những hộ còn lại sẽ mở rộng khi đủ điều kiện. Năng suất của dự án trước là 250 -300 lươn giống/m2 bể sinh sản nhưng hiện nay các hộ lành nghề đã sản xuất ổn định với năng suất 450 – 500 lươn giống/m2 và sản lượng  trong năm 2013  ước đạt 1 triệu con giống.

Tiếng lành đồn xa và niềm vui càng được nhân lên…

Việc ứng dụng công nghệ thành công gây tiếng vang thu hút cả nông dân lẫn cán bộ. Họ là ai, là người đang nuôi và yêu thích nghề cùng các cán bộ trong ngành Nông nghiệp đặc biệt là cán bộ ngành Thủy sản. Sau chuyến tham quan thực tế, mọi người đã phải trầm tồ khen ngợi tính cần cù sáng tạo của nông dân An Giang. Và “vết dầu loang ” công nghệ sản xuất lươn đồng đã tiếp tục lan dần đến trên mọi miền đất nước tại những nơi mà cái nghề nuôi lươn thương phẩm có thể phát triển. Nhiều cá nhân và một số đơn vị trong ngành thủy sản các tỉnh đã yêu cầu tiếp nhận công nghệ từ Trung tâm Giống thủy sản An Giang. Quả thật là niềm vui được nhân lên bội lần ….

Đăng ngày 07/04/2013
IVan - Trung tâm Giống Thủy sản An Giang
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 13:58 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 13:58 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 13:58 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 13:58 28/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 13:58 28/09/2023