Ưu điểm của việc sử dụng hệ thống ương tôm

Hệ thống nuôi tôm nhiều giai đoạn, bao gồm giai đoạn ương tôm và nuôi thương phẩm. Có thể tăng năng xuất, rút ngắn thời gian thu hoạch cũng như cải thiện quản lý trang trại nuôi tôm.

Ao ương tôm
Ao ương tôm trong mô hình nuôi tôm nhiều giai đoạn. Ảnh: aouongdidong.com

Khi phỏng vấn Hasanuddin Atjo - Một người nuôi tôm kỳ cự từ Sulawesi - Indonesia chia sẻ rằng, mặc dù nuôi tôm nhiều giai đoạn ở đất nước ông phát triển chậm. Tuy nhiên năng suất mang lại vô cùng cao. Thông qua 2 giai đoạn, đó là ươm giống và nuôi thành phẩm, mà trang trại nuôi tôm của ông đã đạt từ 71 - 100 tấn lên đến 121 - 140 tấn tôm/ha/vụ. 

“Hệ thống ươm giống tôm nên được áp dụng rộng rãi tại Indonesia. Bởi tại Việt Nam và Thái Lan và Ecuador cũng đã áp dụng thành công mô hình này và cho ra năng suất tốt” - Atjo chia sẻ.  

Mối liên quan giữa vườn ươm và vòng đời của con tôm 

Tại hội thảo trực tuyến do Minapoli tổ chức. Ông Atjo đã nêu lên được những ưu điểm, lý giải cho việc tại sao hệ thống nhiều pha lại tốt cho tôm. 

Ao ương tômAo ương tôm tại Indonesia. Ảnh: VASEP

Một chu kỳ tăng trưởng của tôm tượng tự như đường cong sigmoid: Tốc độ tăng trưởng chậm sẽ diễn ra lúc bắt đầu, sau đó là tăng trưởng. Và trước khi chậm lại 1 lần nữa thì bước vào giai đoạn trưởng thành. 

Cụ thể, cách lý giải của ông được phân tích dễ hiểu như sau:  

  • Giai đoạn tăng trưởng chậm lúc bắt đầu

Rơi vào 50 ngày đầu tiên sau khi trứng nở, quá trình phân bào trong cơ thể con tôm lúc này diễn ra chậm. Do đó nó cần không gian rộng để hoạt động. Đặc biệt, dinh dưỡng phải được tối ưu hóa. Các ấu trùng sẽ được giữ lại ở trại giống trong vòng 20 ngày, trước khi được chuyển qua ao ươm trong 30 ngày tiếp theo. 

Giai đoạn vườn ươm lý tưởng phải được diễn ra trong nhà, do đây là giai đoạn ấu trùng (tăng trưởng chậm) nên không cần vườn ươm lớn. Tuy nhiên, phải đảm bảo được chất dinh dưỡng và chất lượng nước để ấu trùng phát triển.  

  • Giai đoạn tôm phát triển mạnh 

Thông qua quá trình phân chia tế bào được tăng lên đáng kể. Đây cũng chính là thời điểm phát triển nhất của tôm. Lúc này, tôm phải được chuyển sang một trường ao lớn hơn. Giai đoạn này nên duy trì từ 70 - 90 ngày. 

  • Giai đoạn tôm tăng trưởng chậm 

Trong giai đoạn này, lượng thức ăn được tôm sử dụng cho quá trình hoàn thiện các cơ quan sinh sản. Do đó, tốc độ tăng trưởng của tôm bị giảm. 

Mặc dù chi phí thức ăn sẽ tăng cao khi áp dụng hệ thống này. Nhưng việc quản lý và đánh giá trại nuôi sẽ được cải thiện đáng kể. 

Phải biết cách tối ưu hóa dinh dưỡng trong giai đoạn quan trọng 

Nếu như với mô hình nuôi tôm phổ biến hiện nay, người nông dân thường cho tôm ăn theo phương pháp ăn mù. Thì khi qua với hệ thống ương tôm, chúng tối ưu hóa được các chất dinh dưỡng. Mặc dù, chi phí thức ăn có phần tăng cao hơn, nhưng với diện tích ao nhỏ, họ sẽ đánh giá và quản lý tốt, kiểm soát các điều kiện dễ dàng hơn.  

Tiếp tục cho tôm ăn 454 gram artemia kết hợp với thức ăn công thức chiếm 10 - 20%, có hàm lượng protein từ 40 - 50% và giữ được độ ổn định của nước. Mỗi ngày cho tôm ăn 8 lần là tốt nhất. Khoảng 3 ngày sau, tôm sẽ được cai sữa bằng thức ăn công thức. Nên sử dụng bể tròn, vì chúng ngăn chặn được sự bùng phát của EHP. Bởi vì bể tròn làm giảm lượng nước thải tích tụ trong ao, và cung cấp một hệ thống thoát nước trung tâm. 

Khi áp dụng hệ thống ương tôm vào Việt Nam 

Việt Nam là một ví dụ điển hình khi áp dụng hệ thống nuôi tôm nhiều giai đoạn. Nhiều trang trại nuôi tôm tại đây được thiết kế hình trò, tương đối nhỏ.  Theo David Kawahigashi - Người sáng lập Aquaculture 101 đã xác nhận khoảng 40% nông dân Việt Nam sử dụng ao nuôi thương phẩm dưới 1.000m2

Ương tômViệc ương tôm mang lại nhiều hiệu quả trong hệ thống nuôi tôm nhiều giai đoạn. Ảnh: vibo.com.vn

Cũng giống như Atjo, David Kawahigashi cũng nhận định rằng việc phát triển hệ thống ao tròn cho vườn ươm mang lại nhiều ưu điểm. Chúng giúp người nông dân dễ dàng tập trung nước thải hữu cơ vào cống trung tâm để sau đó xả vào bể bùn. Điều này giúp ngăn chặn Enterocytozoon hepatopenaei (EHP). Bởi vì sự dư thừa hữu cơ phản ánh độ đục của nước. Đây chính là tác nhân khiến EHP xuất hiện và bùng phát. 

Nông dân Việt Nam còn ứng dụng thêm hệ thống tuần hoàn và tăng thêm diện tích đất để đảm bảo chất lượng nước được tốt hơn. Một khi giảm diện tích của ao đi sẽ làm tăng khả năng vận chuyển của các ao nuôi. Năng suất trung bình của hệ thống này có thể đạt 8 kg mỗi m2

Bên cạnh đó, “Có một khu vực dành riêng cho lắng và xử lý nước lớn hơn nhiều so với nuôi thương phẩm. Nhưng nó được đền đáp vì lượng sinh khối được tạo ra và chất lượng nước được cải thiện,” Kawahigashi nói thêm. 

Như vậy, hệ thống vườn ươm rất khả thi để sử dụng ở Indonesia. Điều này được hỗ trợ bởi chất lượng nước tương đối tốt ở Indonesia, có nghĩa là họ có thể không cần sử dụng nhiều trang trại của mình để xử lý nước như ở Việt Nam. 

Đăng ngày 23/05/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:07 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:07 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:07 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:07 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:07 22/04/2024