Việt Nam là thủ phủ tôm thế giới: Tại sao không?

Con tôm đã trở thành tâm điểm của báo chí tuần qua khi một hội nghị lớn nhất từ trước tới nay bàn về phát triển của ngành tôm diễn ra tại Cà Mau.

mục tiêu xuất khẩu tôm
Tại hội nghị, ngành nông nghiệp đưa ra mục tiêu xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2030. Hiện tại xuất khẩu của ngành tôm nước ta đang ở mức 3 tỷ USD.

4 ngày sau khi bấm nút dự án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Hà Nam, việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị phát triển ngành tôm, đã thể hiện một quyết tâm đưa nông nghiệp phát triển, trong đó có việc đưa con tôm trở thành sản phẩm chủ lực quốc gia.

Tại hội nghị, ngành nông nghiệp đưa ra mục tiêu xuất khẩu tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2030. Hiện tại xuất khẩu của ngành tôm nước ta đang ở mức 3 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đến năm 2030 mới đạt con số 10 tỷ USD là quá thấp và Thủ tướng yêu cầu phải rút ngắn thời gian khi ông đưa ra dẫn chứng cụ thể và thuyết phục về trường hợp tập đoàn Minh Phú ở Cà Mau đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 2 tỷ USD vào năm 2021. Vậy còn 8 tỷ USD nữa, với 28 tỉnh có biển và nhiều doanh nghiệp lớn, tại sao không đạt 10 tỷ USD sớm hơn?

Thủ tướng yêu cầu, chậm nhất là đến năm 2025 kim ngạch xuất khẩu tôm phải đạt 10 tỉ USD. Và Việt Nam, mà trước hết là Đồng bằng sông Cửu Long phải là thủ phủ tôm thế giới.


Dù còn nhiều thách thức, song Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để trở thành công xưởng nuôi tôm thế giới

Tại sao không đạt 10 tỷ USD sớm hơn? Câu hỏi của Thủ tướng được giải đáp khi tại hội nghị Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, tiềm năng phát triển con tôm còn cao hơn nhiều nếu chúng ta có "khát vọng, có quyết tâm".

Việc trước đó, đứng sau lúa gạo về giá trị xuất khẩu, rồi vượt lên trên, con tôm Việt đã vươn lên đưa nước ta trở thành cường quốc xuất khẩu tôm thứ 3 thế giới. Điều nay là một trong rất nhiều ví dụ chứng minh tiềm năng rất lớn của ngành tôm Việt Nam.

Tuy nhiên lâu nay, trong tính toán của cả các cấp lãnh đạo đến người dân vẫn còn giằng co giữa 2 lựa chọn: Làm tôm hay làm lúa?  Và thực tế những phản biện giành về nước ngọt cho lúa hay nước lợ cho tôm vẫn chưa ngã ngũ.

Một phép so sánh con tôm với cây lúa cho thấy, giá tôm luôn cao hơn khoảng vài chục lần. Tất nhiên, mức đầu tư và năng mức đầu tư và năng lực, trình độ canh tác đối với con tôm khác xa cây lúa.

Rõ ràng, tiềm năng phát triển của con tôm còn rất lớn do những thế mạnh về điều kiện tự nhiên vùng nuôi, năng lực chế biến và xuất khẩu. Song để Việt Nam thật sự trở thành một "công xưởng nuôi tôm thế giới" còn nhiều việc phải làm.

Trước hết, phải giải quyết một vấn đề lớn của ngành tôm là vẫn chưa hoàn toàn làm chủ công nghệ, chưa thể chủ động về con giống. Thứ hai là giá thành sản xuất vẫn còn cao, năng suất nuôi thấp. Thậm chí nhiều vùng nuôi còn thiếu điện.


Vấn nạn bơm tạp chất vào tôm đã ảnh hưởng nhiều đến thương hiệu con tôm Việt trong thời gian qua

Một hạn chế khác nữa cũng cần một giải pháp kiên quyết, đó là tình trạng một số người làm ăn chụp giựt, bơm tạp chất vào tôm kéo dài suốt hàng chục năm vẫn chưa chấm dứt, đã làm đánh mất hình ảnh và giá trị con tôm Việt.

Tình trạng bơm tạp chất nghiêm trọng đến mức, người đứng đầu Chính phủ đã phải tuyên bố, Chính phủ sẽ "tuyên chiến" với các hành vi bơm tạp chất vào tôm cũng như các vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của tôm Việt Nam ở mọi khâu".

Phát triển tôm, cần sự tiếp cận đa ngành, sự phối hợp hành động liên ngành và một quyết tâm mạnh mẽ.  Phải tính đến việc tháo gỡ hạn điền, tích tụ ruộng đất, cơ chế liên kết vùng, liên kết chuỗi giá trị ngành tôm.

Theo VTV
Đăng ngày 13/02/2017
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt thắng lớn nhờ các hiệp định FTA

Kết thúc năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt kỷ lục hơn 11,3 tỷ USD, tăng trưởng 13% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là nhờ sự bứt phá tại các thị trường CPTPP và Trung Quốc, bù đắp hiệu quả cho sự chững lại tại Mỹ.

Chế biến cá
• 07:29 05/01/2026

Vượt Mỹ và Nhật Bản, Trung Quốc trở thành thị trường thủy sản số 1 của Việt Nam

Vượt qua giai đoạn khó khăn chưa từng có do dịch Covid-19, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục. Với kim ngạch 11 tháng đầu năm 2025 đạt 2,26 tỷ USD, Trung Quốc đã chính thức vượt qua Mỹ và Nhật Bản, trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản
• 11:37 29/12/2025

Xây dựng tiêu chuẩn phúc lợi đầu tiên cho cá basa Việt Nam

Trong bối cảnh Việt Nam cung cấp tới 90% lượng cá tra nhập khẩu toàn cầu, một quan hệ đối tác mới giữa các chuyên gia quốc tế và trong nước đã được khởi động. Mục tiêu là phát triển và công bố quy trình đánh giá phúc lợi đầu tiên cho cá basa, một bước đi nhằm nâng cao tính bền vững cho ngành hàng tỷ đô này.

Chế biến cá
• 12:52 25/12/2025

Cua lông Trung Quốc giá rẻ tràn chợ Việt

Từng được xem là món ăn cao cấp với giá cả triệu đồng mỗi kg, cua lông Trung Quốc nay đang được bán tràn lan tại các chợ ở Việt-Nam với mức giá rẻ bất ngờ. Sự xuất hiện ồ ạt của mặt hàng này đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm.

Cua lông
• 11:36 21/12/2025

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 18:55 07/01/2026

Nặng gánh chi phí cho hộ nuôi tôm khi đạt các chứng chỉ quốc tế?

Các quy chuẩn quốc tế hiện nay vừa là yêu cầu thương mại quan trọng, vừa là gánh nặng chi phí đối với những hộ nuôi tôm nhỏ lẻ.

Tôm thẻ
• 18:55 07/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 18:55 07/01/2026

VietAGROS 2026 mở ra không gian kết nối cho nông nghiệp và thủy sản xanh

Sáng 6/1, tại thành phố Cần Thơ, diễn ra lễ công bố chương trình Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ Nông nghiệp và Môi trường – VietAGROS 2026, sự kiện xúc tiến thương mại – khoa học – công nghệ quy mô lớn của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, hướng tới mục tiêu phát triển nông nghiệp xanh, thủy sản xanh và bền vững.

VietAGROS 2026
• 18:55 07/01/2026

Khô tôm càng, sản phẩm độc đáo, sáng tạo

Lâu nay, tôm càng xanh Cà Mau ngon nổi tiếng nhưng chủ yếu chỉ bán tươi, khiến nông dân luôn thấp thỏm nỗi lo rớt giá khi vào vụ thu hoạch rộ. Trăn trở trước thực tế đó, một nữ giám đốc trẻ 9X đã tiên phong sáng tạo ra sản phẩm "khô tôm càng", mở ra hướng đi mới đầy triển vọng để nâng tầm giá trị cho con tôm quê hương.

Tôm càng
• 18:55 07/01/2026
Some text some message..