Với diện tích 15m2 bể nuôi thu hoạch một tấn lươn thịt

Nuôi lươn
Bể lươn "nhỏ" nhà ông Đạo.

Trại nuôi luơn của ông Trần Quang Đạo (49 tuổi, ngụ 159/14/2 Đô Lương, phường 12, TP vũng Tàu) đem đến sự ngạc nhiên cho những ai đến tham quan mô hình bởi năng suất quá cao so với bất kỳ một đối tượng thủy sản nào nếu nuôi trên cùng một đơn vị diện tích.

Ông Đạo là tài xế xe tải chuyên chở hàng hóa cho ai có nhu cầu thuê mướn. Công việc vất vả quanh năm, thường xuyên phải xa nhà nhưng thu nhập chẳng đáng là bao, nhiều lúc ông muốn chuyển đối nghề nhưng chưa có cơ hội. Tình cờ trên chuyến xe chở cá nuôi lồng bè đi giao cùng với chủ hàng. Qua trò chuyện, chủ hàng cho biết nghề nuôi cá có lợi nhuận cao mà rủi ro cũng không nhỏ. Vốn đầu tư lớn. Nhất là khi cá sắp bước vào giai đoạn thu hoạch. Rồi người chủ hàng giới thiệu  với ông về mô hình nuôi lươn trong bể bạt có kinh phí đầu tư ít, mau hoàn vốn mà lợi nhuận cũng rất cao, đặc biệt là sản phẩm không phụ thuộc thương lái.

Thấy có lý, những lúc rảnh ông lên mạng internet tìm hiểu về những mô hình nuôi lươn hiệu quả. Biết cơ sở nuôi lươn Anh Nguyễn Lê Kim Phát, ngụ ấp Mỹ Hòa, xã Long Mỹ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chuyên bán con giống và chuyển giao kỹ thuật. Ông tìm đến tham quan học tập và đặt vần đề về xây dựng trại nuôi lươn.

Được Anh Phát tư vấn về kỹ thuật xây bể, kỹ thuật nuôi. Cuối năm 2019, Ông Đạo thống nhất với gia đình tạm gác nghề lái xe, chuyển sang xây trại nuôi lươn thương phẩm với 3 bể nuôi, mỗi bể có diện tích 5m2, rồi đặt mua 3.000con lươn giống (loại lươn giống có cỡ 500con/kg) về nuôi trong một bể. Vừa nuôi ông Đạo vừa học, rút kinh nghiệm chăm sóc cho đàn lươn. Sau hai tháng, đàn lươn phát triển tốt, ông phân cỡ và chia làm ba bể. Thấy lươn lớn nhanh, không hao hụt, ông quyết định mở rộng diện tích bể nuôi. Đến nay trại lươn thương phẩm của ông có tất cả 22 bể nuôi bằng bạt trên diện tích đất 120m2, với khoảng 30.000 con, đủ các cỡ. Khối lượng khoảng 6 tấn lươn. “Đặc biệt là đàn lươn 3.000 con, thả nuôi trong ba bể đến nay được 11 tháng tuổi, sản lượng khoảng 1 tấn lươn thương phẩm với kích cỡ 2-3 con/kg. hiện giá bán buôn khoảng 160 ngàn đồng/kg”. Ông Đạo chia sẻ thêm.

Theo kinh nghiệm của ông Đạo, nguồn nước nuôi lươn có thể sử dụng nước ngầm, bơm vào bể lọc (có đá, cát và đá nâng pH), chảy vào bể lắng sau đó chuyển về các bể nuôi. Con giống thả nuôi phải rõ nguồn gốc, đúng chất lượng, biết ăn thức ăn công nghiệp dạng viên. Giai đoạn đầu, ngày cho ăn 3 lần, thức ăn viên kết hợp với trùn quế theo tỷ lệ 7:3 (70% thức ăn viên và 30% trùn quế). Khi lươn đạt kích thước 30-50con/kg, ngày cho ăn 2 lần. Lúc này sử dụng dịch trùn quế ngâm ủ với thức ăn viên thay cho trùn quế (1 lít dịch trùn quế có thể ngâm ủ khoảng 100kg thức ăn viên). Ngoài thức ăn, theo định kỳ cần phải sử dụng Vitamin C, men tiêu hóa, các loại khoáng để tăng sức đề kháng và ổn định đường ruột cho lươn. Khi lươn sắp đến kỳ thu hoạch nên sử dụng cám viên của Lái Thiêu (chuyên dùng cho cá trê vàng) để tạo màu cho lươn.

Bí quyết thành công của ông Đạo là bể nuôi phải sạch, nước phải trong. Vì vậy sau khi cho lươn ăn khoảng 1 giờ là tiến hành thay nước mới. Định kỳ kết hợp sử dụng muối nồng độ 2-3% tắm cho lươn để diệt ký sinh trùng. Giữ cho lươn luôn ổn định nằm nghỉ trong giá thể. Khi lươn đạt trọng lượng 30-50con/kg thì tiến hành phân cỡ tách đàn để tránh lươn cắn nhau và cạnh tranh thức ăn.

“Nuôi lươn chi phí đầu tư ít, không phải như nuôi các đối tượng thủy sản khác. Chi phí cho một con lươn thương phẩm 350gam hết khoảng 14 ngàn đồng. Trong đó chi mua con giống khoảng 4.500đ còn lại là những chi phí khác.” Ông Đạo khẳng định và cho biết thêm lươn thương phẩm chưa bao giờ đụng hàng dội chợ. Lươn có trọng lượng càng lớn, càng có giá. Khi lươn đến cỡ thu hoạch chỉ cần gọi điện, trong giây lát là thương lái đến tận nơi mà không lời từ chối nào.

Trọng Hoàng
TTKN Hà Nội
Đăng ngày: 05/01/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc