Xây dựng thương hiệu địa phương: Ngọc trai Hạ Long

Năm 2014, sản phẩm ngọc trai của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Đây là sự đánh giá, ghi nhận quá trình xây dựng thương hiệu ngọc trai của Công ty nói riêng, xây dựng sản phẩm đặc trưng của Quảng Ninh nói chung.

chế tác ngọc trai
Nhân viên Công ty CP Ngọc trai Hạ Long thực hiện công đoạn cuối gia công chế tác hoàn thiện sản phẩm ngọc trai.

Giới thiệu với chúng tôi, ông Lê Nam Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, cho biết: Năm 2009, Công ty phát triển trên nền tảng Công ty Ngọc trai Việt - Nhật, liên doanh nuôi trai lấy ngọc đầu tiên giữa Việt Nam và các đối tác Nhật Bản, đất nước phát minh nghề nuôi trai lấy ngọc từ hơn 100 năm trước, với những thương hiệu ngọc trai nổi tiếng thế giới. Nhờ kế thừa công nghệ, kinh nghiệm từ các chuyên gia của Nhật Bản, cùng với các điều kiện thiên nhiên phù hợp, Công ty đã xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai có khả năng thích nghi với môi trường nuôi cấy, có độ bọc ngọc nhanh, màu sắc đẹp. Hiện Công ty đã thành công nuôi các loài trai quý hiếm, như P.maxima, P.magratiferra, peguin... cho ra ngọc đen, ngọc Southsea, Akoya. Đây đều là những loại ngọc trai có chất lượng, được đánh giá cao ở trong và ngoài nước. Từ đó, Công ty đã làm chủ được tất cả các công đoạn của quy trình nuôi cấy ngọc trai một cách hoàn thiện. Hiện Công ty có 2 cơ sở sản xuất nuôi trai cấy ngọc ở vùng Vịnh Hạ Long (TP Hạ Long) và Bái Tử Long (huyện Vân Đồn).

Ban đầu, sản phẩm ngọc trai của Công ty chủ yếu xuất khẩu thô cho thị trường các nước, vùng lãnh thổ: Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước châu Âu. Tuy nhiên, giá trị kinh tế thấp và sản phẩm ngọc trai của Quảng Ninh khi xuất khẩu không còn thương hiệu riêng. Với trăn trở không để sản phẩm của mình “lẫn” với sản phẩm nơi khác, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Ngọc trai Hạ Long Lê Nam Trung đã mạnh dạn thay đổi hoàn toàn chiến lược phát triển của Công ty. Từ năm 2012, Công ty hầu như không xuất khẩu ngọc trai mà làm trọn tất cả các công đoạn từ sinh sản con giống, nuôi cấy đến chế tác sản phẩm. Ông Lê Nam Trung nói: “Để tạo ra sản phẩm có chất lượng và có thể hoàn thiện tất cả quy trình từ nuôi cấy đến chế tác, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến phát triển đội ngũ cán bộ. Các chuyên gia kỹ thuật nuôi cấy, chế tác đều được Công ty đào tạo chuyên môn tại Nhật Bản và tại một số cơ sở nuôi cấy ngọc trai, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Do đó, các sản phẩm ngọc trai của Công ty đảm bảo cả chất lượng cũng như quy cách thiết kế ngọc trai”.

Dẫn chúng tôi tham quan trụ sở và cũng là văn phòng trưng bày, bán sản phẩm ngọc trai, ông Lê Nam Trung cho biết: Di sản, kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long được du khách trong và ngoài nước biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời. Bởi vậy khi ra về, du khách luôn mong muốn có được những sản phẩm của Vịnh Hạ Long để lưu niệm, làm quà. Khi du khách đến tham quan, mua sản phẩm tại đây sẽ được nhân viên kinh doanh của Công ty giới thiệu tất cả công đoạn, từ sinh sản, nuôi cấy đến chế tác ngọc trai. Để đáp ứng nhu cầu của du khách muốn xem trực tiếp mổ trai nuôi trên biển đang ngậm ngọc, Công ty đã triển khai xây dựng các trang trại nuôi cấy ngọc trai thành những địa điểm tham quan, du lịch. Tại đây, du khách vừa được hưởng không khí trong lành, được ngắm cảnh Vịnh Hạ Long, vừa tham gia vào tất cả quy trình làm ra ngọc trai. Bên cạnh đó, Công ty cũng phục vụ du khách các món ăn chế biến từ trai đã cho ngọc. Khi trở về, du khách thoải mái lựa chọn hoặc yêu cầu chế tác những món trang sức ngọc trai như mong muốn và rất nhiều món đồ lưu niệm làm từ vỏ con trai. Đây cũng là cách làm của Công ty để bảo vệ uy tín thương hiệu, đồng thời khẳng định là ngọc trai thật với khách hàng.

Bên cạnh 2 điểm trưng bày, bán sản phẩm ngọc trai trên Vịnh Hạ Long và Bái Tử Long, Công ty còn có 2 điểm khác là tại trụ sở Công ty và Vincom Center Hạ Long. Trong thời gian tới, với sự giúp đỡ của Sở VH,TT&DL, Công ty sẽ mở thêm điểm trưng bày, bán sản phẩm ngọc trai tại Bảo tàng Quảng Ninh. Cùng với đó, Công ty phân phối sản phẩm đã qua chế tác tại các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu tới thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hồng Kông và châu Âu.

“Nghề nuôi trai lấy ngọc ở Quảng Ninh có thể nói là phát triển sớm nhất cả nước. Tuy nhiên, thương hiệu ngọc trai Quảng Ninh hiện chưa được phát triển xứng tầm. Để sản phẩm ngọc trai Hạ Long khẳng định thương hiệu, chúng tôi mong muốn tỉnh có thêm những chính sách hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh để tiếp tục mở rộng sản xuất, phục vụ nhu cầu xuất khẩu, đồng thời tạo ra sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh, giải quyết việc làm cho người dân địa phương” - ông Lê Nam Trung tâm sự.

Báo Quảng Ninh, 24/08/2015
Đăng ngày 26/08/2015
Nguyễn Hoa
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 12:36 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 12:36 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 12:36 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 12:36 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 12:36 17/04/2024