Câu cá ba sa trên sông Hậu

Thị trấn Trà Ôn nằm ở ngã ba con sông Hậu và sông Mang Thít hiền hòa quanh năm nước ngọt. Sông Hậu được thiên nhiên ban tặng nhiều loại thủy sản phong phú như cá: bông lau, ngát, phèn, lẹp, chẽm, hú, lăng, cóc, trèn, linh, cơm và tôm tép... Ngoài ra, còn có ba sa (cá nhỏ 100- 200g còn gọi là cá sát bụng). Cá ba sa cùng nhóm với cá bông lau, cá hú, cá tra nhưng hình dáng có khác nhau. Cá ba sa mình tròn, ngắn, bụng lớn nhiều mỡ, thịt trắng, khác với cá bông lau, cá tra thân thon dài và to hơn ba sa.

câu cá
Ảnh có tinh chất minh họa (Nguồn internet)

Mỗi năm khi dòng nước lũ tháng 9, tháng 10 từ thượng nguồn đổ xuống hạ lưu sông Hậu, sông Tiền, các loài thủy sản theo đó cũng tràn về là đến mùa ngư dân đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, cá ba sa chỉ có nhiều là vào trước và sau Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) khi dòng nước sông có phù sa màu gạch son. Cá ba sa xuống hạ nguồn, cá cái chọn nơi đây làm nơi sinh sản để bảo tồn nòi giống. Lúc này trên đoạn sông Hậu từ Cần Thơ xuống đến vàm Tân Dinh (Trà Ôn, Cầu Kè), cù lao Dung (Long Phú) cá ba sa “hội” đông đúc. Ngư dân ở xóm lưới Trà Ôn và ven bờ sông Hậu lại vào mùa đánh bắt cá ba sa.

Để ra sông, ngư dân phải chuẩn bị ngư cụ trước một tháng. Đơn giản là uốn một vòng cung tròn bằng sắt 6,8 ly, dài 2- 2,5m, canh vừa đủ 10, 12 lưỡi câu. Một sợi dây gân chắc cột chặt vào hai đầu vòng cung, chạy dọc theo sợi dây gân là lưỡi câu, cứ cách nhau khoảng gang tay là một lưỡi câu. Vòng câu cột vào một sợi dây dài móc trên mũi xuồng để lúc dính cá kéo lên gỡ, móc mồi thả xuống, mỗi xuồng câu có 2 đến 3 giàn câu.

Theo anh Ngân- người sống ở xóm lưới và hơn 20 năm sống nghề hạ bạc, mồi câu cá ba sa cũng giống mồi cá bông lau, thường là chuối xiêm, trùn và trứng kiến vàng được ốp lấy trọn ổ đem về làm mồi. Ngoài ra, theo anh Ngân- còn có những bí quyết “giấu nghề” để câu được nhiều cá. Đó là bài thuốc “bổ” từ các nhà thuốc Bắc về pha chế làm mồi. Với mồi câu này, mỗi ngày ngư dân câu từ 10- 20 con, có con nặng 2- 3kg. Cá ba sa không chỉ câu mà còn được ngư dân dùng lưới hay đáy quây bắt.

Đánh bắt được nhiều cá, ngư dân bán cho bạn hàng ở chợ Trà Ôn, Cầu Kè hoặc đưa lên chợ Cần Thơ. Tuy nhiên, đó là chuyện ngày xưa “lắm tôm, nhiều cá”, nay đến mùa cũng có cá lớn để “cung” cho quán nhậu, nhà hàng, sót lại đem bán ở chợ nhưng giá đắt. Ông Hai Cư- lão ngư ở đây- do tuổi già đã “gác lưới” chỉ còn con cháu theo nghề, bùi ngùi cho biết: “Lúc bác còn trẻ, cá tôm trên sông này nhiều lắm. Ra sông một buổi là đầy thuyền vừa bán vừa ăn không hết, còn nay cạn kiệt rồi. Bây giờ, cá tôm được nuôi ao, bè sao ngon bằng cá tôm sông?”

Ông Hai Cư kể làm tôi nhớ lại cách nay vài chục năm, mỗi chiều, tối lúc con nước lớn cuồn cuộn ở ngã ba vàm Trà Ôn, đến mùa cá bông lau, cá ba sa có hàng chục người với thú vui thư giãn ra vàm quăng câu. Thuở đó một đêm có người câu 1- 2 con cá bông lau 5- 6kg hay cá ba sa 2- 3kg là thường. Câu được cá, ngày sau gia đình có nồi canh chua, cá kho lạt, cá chiên tươi giằm nước mắm chua, tỏi, ớt quây quần ăn với cơm trắng nóng hổi, ngon đáo để. Còn cá sát bụng 5- 10 con nho nhỏ thì đem về làm sạch nấu cháo khuya ăn cũng ấm bụng.

Sông Hậu dòng nước vẫn lững lờ muôn thuở. Thiên nhiên ban tặng cho dòng sông này phù sa và thủy sản phong phú. Còn ngư dân đánh bắt thủy sản tuy vất vả nhưng cũng có nguồn thu nhập đáng kể.

Vĩnh Long Online
Đăng ngày 03/06/2012
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nông dân Cà Mau nuôi lươn vàng rụm trong bể xi măng, hễ nói bán là có người mua ngay

Tại Cà Mau, những bể nuôi xi măng chứa đầy lươn "vàng rụm", nằm chật kín đang trở thành một mô hình kinh tế đột phá. Điển hình là anh Huỳnh Chí Nguyện, người đã biến mô hình "nuôi lươn không bùn" thành máy hái ra tiền, mỗi năm xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm.

Nuôi lươn
• 11:11 23/12/2025

Tôm-lúa: Chìa khóa đổi đời của nông dân vùng đất khó An Giang

Trên những vùng đất trồng lúa kém hiệu quả ở An Giang, mô hình luân canh "tôm bơi trên ruộng lúa" đang trở thành "chìa khóa đổi đời". Không chỉ giúp nông dân thoát nghèo bền vững, hướng đi này còn được xem là giải pháp thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Người dân
• 09:00 19/12/2025

Gia Lai: Nhân rộng mô hình nuôi cá điêu hồng trong lồng, bè

Sáng 05/12, tại xã Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Gia Lai phối hợp với UBND xã tổ chức Hội thảo nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá điêu hồng trong lồng, bè trên hồ chứa thủy lợi.

Nuôi cá
• 10:48 10/12/2025

Giải mã 'quái ngư' 45kg lần đầu tiên được nuôi thành công trong lòng hồ Hòa Bình

Sự xuất hiện của một con cá tầm nặng hơn 45kg tại Lễ hội Cá sông Đà 2024 đã gây xôn xao dư luận. Đây là thành quả từ một thử nghiệm táo bạo, lần đầu tiên nuôi thành công loài cá nước lạnh này ngay trong lòng hồ Hòa Bình.

Cá tầm
• 13:46 09/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 02:09 24/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 02:09 24/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 02:09 24/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 02:09 24/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 02:09 24/12/2025
Some text some message..