100 tỉ đồng phục hồi sản xuất miền Trung

Bộ NN&PTNT đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phục hồi sản xuất sau mưa lũ tại miền Trung.

mưa lũ miền trung
Ông Phước Đoài (thôn Quảng Xá, xã Tân Ninh, huyện Quảng Ninh, QuảngBình) buồn bã nhìn số thóc mới thu hoạch đã ẩm mốc vì lũ. Ảnh: Bùi Toàn

Theo thống kê từ các cơ quan chức năng, chỉ tính riêng từ ngày 6 đến 25-10 đã có 1.400 ha lúa, gần 8.000 ha hoa màu bị ngập, hư hại do mưa lũ; hơn 7.100 gia súc, hơn 920.000 gia cầm bị chết, bị lũ cuốn trôi.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT), nhận định số gia cầm, gia súc bị thiệt hại ở các tỉnh miền Trung so với tổng đàn cả nước không quá nhiều nhưng cũng sẽ ảnh hưởng phần nào vì phải mất vài tháng mới có thể khôi phục lại. Trong đó, đáng chú ý là nguồn cung thịt heo đang trên đà hồi phục sau thiệt hại từ dịch tả heo châu Phi, nay lại bị thiệt hại do mưa lũ.

“Việc khôi phục cũng không thể thực hiện được ngay vì còn liên quan đến giống, chuồng trại, công tác an toàn dịch bệnh... Khả năng phải sang năm mới có sản phẩm” - ông Trọng nhấn mạnh.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy để khôi phục sản xuất nông nghiệp sau lũ, các tỉnh miền Trung đang cần hỗ trợ 5.600 tấn giống lúa, 225 tấn giống bắp, 44,2 tấn hạt rau giống; cùng với đó là 560.000 liều vaccine, 140.000 lít và 105 tấn hóa chất khử trùng. 

Về rau xanh, nhiều hecta đã bị thiệt hại do mưa lũ dẫn đến nguồn cung bị ảnh hưởng khiến giá biến động mạnh. Đơn cử như ngày 3-11, tại thị trường Quảng Nam do thiếu hụt nguồn cung nên các mặt hàng rau xanh tăng giá 5%-15% so với ngày thường. Mặt hàng cá biển khan hiếm nên cá, tôm, cua sông tăng giá từ 10% đến 15% so với bình thường.

Nhiều người dân nuôi cá lồng bè tại các tỉnh Quảng Nam, Bình Định... cũng trắng tay sau mưa, lũ, bão. “So với các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp khác, việc khôi phục sản xuất thủy sản sau thiên tai sẽ diễn ra chậm hơn do liên quan đến chất lượng nước. Do đó, phải đợi đến khi môi trường ổn định mới khôi phục được” - ông Trần Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, cho biết.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết hiện nay bộ đang tích cực vận động, huy động các nguồn hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản, thuốc, thức ăn chăn nuôi... cho người dân các tỉnh miền Trung.

Cụ thể, về giống cây trồng cho vụ đông xuân, Bộ NN&PTNT đã ký xuất từ nguồn dự trữ. Về chăn nuôi, ngoài xuất hóa chất để vệ sinh tiêu độc, tạo môi trường an toàn dịch bệnh cho phục hồi chăn nuôi thì bộ cũng huy động được hơn 1,1 triệu con giống gia cầm kèm thức ăn chăn nuôi, vaccine, thuốc thú y để tổ chức sản xuất cho bà con vùng lũ.

Về thủy sản, bộ này cũng đã huy động được giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc sát trùng. Tính đến ngày 27-10, Tổng cục Thủy sản cho biết đã có tám doanh nghiệp cam kết sẽ hỗ trợ 170 triệu con tôm giống.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, đến nay nguồn hỗ trợ của các tổ chức, đơn vị về giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, thuốc sát trùng... cho người dân miền Trung thông qua Bộ NN&PTNT đã đạt khoảng 100 tỉ đồng.

“Chăn nuôi gia cầm sẽ được chú trọng vì có chu kỳ sản xuất ngắn, từ nay đến tết Nguyên đán sẽ có sản phẩm. Như vậy, người dân có sinh kế và có kết quả tái sản xuất cho những chu kỳ sau” - ông Tiến nhấn mạnh.

Gạo, rau củ tăng giá do mưa lũ
Sở Công Thương TP.HCM vừa công bố báo cáo cho biết so với thời điểm tháng 6, hiện nay giá heo hơi đã giảm 20%. Nguyên nhân là Chính phủ cho phép nhập khẩu heo sống từ Thái Lan cũng như nguồn thịt heo nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều. Hiện nay giá heo hơi dao động ở mức 71.000-74.000 đồng/kg.
Do mưa lũ kéo dài nên giá nhiều loại rau, củ tăng phổ biến 12,5%-32,8%. Riêng mặt hàng khoai tây, cải bẹ xanh tăng 41%-50% trong khi mặt hàng cà chua, đậu Hòa Lan, bí đao, chanh giấy miền Tây, đậu cô ve giảm 6%-25% so với tháng trước.
Với mặt hàng gạo, mặc dù giá lúa, gạo trên thị trường tăng từ tháng 3 tới nay nhưng các doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường vẫn giữ giá bán và mới điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg (13%-15%) kể từ ngày 12-9.
Báo Pháp Luật
Đăng ngày 09/11/2020
An Hiền
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Tại sao ao nuôi nên dùng đèn UV thay vì thuốc tím hoặc Chlorine?

Xử lý nước là bước bắt buộc trong nuôi tôm. Từ trước đến nay, Chlorine và thuốc tím (KMnO₄) là lựa chọn phổ biến vì giá rẻ và tác dụng nhanh. Tuy nhiên, khi mật độ nuôi ngày càng cao và yêu cầu an toàn sinh học khắt khe hơn, việc phụ thuộc vào hóa chất đang bộc lộ nhiều rủi ro.

ao nuôi
• 18:29 28/02/2026

Chính thức mở cổng đăng ký trước Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 kết nối toàn bộ ngành thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước những cơ hội mới về thị trường, công nghệ và phát triển bền vững, nhu cầu tìm kiếm giải pháp toàn diện, từ con giống, dinh dưỡng, công nghệ nuôi, chế biến đến xuất khẩu,trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Nhằm tạo ra một nền tảng kết nối chiến lược cho cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia và người nuôi, VietShrimp Asia 2026 lần đầu tiên tổ chức cùng Aquaculture Vietnam 2026 tạo nên kỳ triển lãm với quy mô mở rộng, toàn diện, quốc tế hơn bao giờ hết.

Vietshrimp
• 18:29 28/02/2026

Ngành nuôi tôm Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu

Trong nhiều năm, nuôi tôm được xem là một trong những ngành nông nghiệp có tốc độ tăng trưởng nhanh và đóng góp lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Tuy nhiên, bối cảnh khí hậu hiện nay đang đặt ngành này trước một thực tế khác: rủi ro không còn mang tính mùa vụ, mà đang chuyển thành rủi ro cấu trúc.

tôm
• 18:29 28/02/2026

Sai lầm thường gặp khi phơi đáy ao

Trong nuôi trồng thủy sản, công đoạn phơi đáy ao sau mỗi vụ nuôi được xem là bước làm mới môi trường, giúp loại bỏ mầm bệnh và tạo nền tảng cho vụ nuôi tiếp theo. Tuy nhiên, nhiều hộ nuôi vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản, khiến hiệu quả xử lý giảm sút, thậm chí gây thiệt hại lớn.

đáy ao nuôi
• 18:29 28/02/2026

Vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp: Khác nhau ở đâu và vì sao không nên dùng lẫn?

Vôi là vật tư quen thuộc trong nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, nhưng việc nhầm lẫn giữa vôi nông nghiệp và vôi công nghiệp vẫn diễn ra phổ biến. Sử dụng sai loại không chỉ làm giảm hiệu quả cải tạo môi trường mà còn tiềm ẩn rủi ro cho cây trồng, vật nuôi.

vôi nuôi tôm
• 18:29 28/02/2026
Some text some message..