6 Công nghệ mới của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản

Để nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững hơn đòi hỏi phải có sự đổi mới và đột phá. Tại AquaVision 2018, Therese Log Bergjord, Giám đốc điều hành Skretting nhấn mạnh rằng nuôi trồng thủy sản nên đổi mới và cộng tác để phát triển bền vững.

6 Công nghệ mới của ngành công nghiệp nuôi trồng thủy sản
Ảnh: cnas-re.uog.edu

Tại hội nghị, 6 công ty đại diện đã trình bày quan điểm và phương pháp của họ nhằm mang đến một ngành nuôi trồng thủy sản bền vững hơn và tốt hơn.

1. Mô hình nuôi tôm toàn cái

Assaf Schechter, Giám đốc điều hành của Enzooic giải thích rằng một hệ thống nuôi tôm toàn diện là tốt hơn và khả thi hơn. Tôm đực thường hung dữ và chúng tôi đã tìm ra cách để sản xuất tôm cái. Điều này tốt hơn cho tính đồng nhất về kích thước, thu hoạch và doanh thu. 

Ưu điểm của tôm càng xanh toàn cái là tăng cường sản lượng nuôi tỉ lệ sống, kích thước trung bình, không có con đực đồng nghĩa không có trứng và tất cả năng lượng được đầu tư vào tăng trưởng. Không cần phân loại và thu hoạch chọn lọc.

Ông Schechter giải thích rằng: “Các gen xác định giới tính trong tôm khác với các loài động vật có vú và được đặt tên là Z và W. Kiểu gen ZZ tạo ra con đực, và ZW tạo ra con cái. Con cái sau đó là nam hoặc nữ.

Enzooic đã tạo ra tôm bố mẹ siêu giống tôm càng xanh bố mẹ M. rosenbergii và siêu tôm thẻ chân trắng bố mẹ L. vannamei với gen WW, có nghĩa là tất cả tôm sinh ra đều mang giới tính nữ. Đây là công nghệ thương mại toàn diện duy nhất trong nuôi tôm.


Ảnh lớn tôm càng xanh toàn cái có sự đồng nhất về kích thức hơn so với ảnh nhỏ tôm càng xanh hỗn hợp Ảnh. enzootic.com.

2. Nuôi tôm hùm trong lồng riêng trên đất liền


Trang trại tôm hùm Na Uy của công ty đã phát triển một hệ thống sản xuất có thể nuôi tôm hùm trên đất liền. 

"Hệ thống lý tưởng để nuôi tôm hùm riêng lẻ tương đối rẻ tiền để xây dựng và vận hành, dựa trên tự động cho ăn và tự làm sạch bể và lồng, duy trì điều kiện chất lượng nước lý tưởng, sử dụng không gian ba chiều, cho phép nuôi ở mật độ cao, đảm bảo sự sống còn tốt và cho phép dễ dàng tiếp cận với vật nuôi để kiểm tra và cho ăn. Cho đến nay, không có những nỗ lực thành công đã được thực hiện trong đó kết hợp tất cả các tính năng này vào một thiết kế duy nhất "(Aiken & Waddy, 1995).Tuy nhiên trang trại tôm hùm Na Uy đã phát triển một hệ thống sản xuất đáp ứng tất cả các tiêu chí cần thiết cho việc nuôi tôm hùm riêng lẻ có lợi nhuận. Trong hệ thống này, mỗi tôm hùm được cung cấp 2-3 bữa ăn hàng ngày với thành phần dinh dưỡng tốt ở một lồng nuôi riêng. 

Asjbørn Drengstig từ trang trại tôm hùm Na Uy giải thích rằng có nhu cầu cao về tôm hùm ở châu Âu và ông muốn làm nông nghiệp có thể sản xuất tôm hùm siêu chất lượng và thân thiện với môi trường. Họ đã phát triển một hệ thống bao gồm: Tuần hoàn nước biển (RAS), 20 ° C bằng cách đun nóng nước, thức ăn viên từ chất lượng cao, sử dụng robot và tự động hóa. Sản xuất thương mại sẽ bắt đầu vào năm 2020.

3. Công nghệ cho nuôi cá lồng

Aquabyte đang phát triển nền tảng phần mềm với công nghệ thị giác máy tính tiên tiến bằng việc sử dụng máy ảnh gắn trong lồng nuôi cá. Nền tảng phần mềm này cho phép một mức độ tối ưu hóa ngành thủy sản từ đó làm tăng sản lượng và lợi nhuận lớn hơn cho các chủ trang trại nuôi cá. Bryton Shang, Giám đốc điều hành của Aquabyte trình bày tầm nhìn của mình về học máy tính và nuôi trồng thủy sản. “Học máy có thể đưa ra câu trả lời cho nhiều câu hỏi quan trọng mà nông dân nuôi cá đang xử lý. Tôi nên cho ăn bao nhiêu? Tình trạng sức khỏe hiện tại là gì? Tôi có thể bán cỡ cá nào và làm cách nào để tối đa hóa năng suất? ”


Ứng dụng này liên quan đến việc đếm số lượng rận biển, ước tính sinh khối, phát hiện sự thèm ăn của cá và tối ưu nguồn cấp dữ liệu. Ảnh: 

4. Công nghệ sinh học cho Virus hội chứng đốm trắng WSSV

Bệnh là rủi ro lớn nhất đối với người nuôi tôm và dẫn đến thiệt hại hơn 2 tỷ đô la mỗi năm theo khảo sát của Goal 2017. Hiện tại, không có phương pháp hiệu quả để điều trị các bệnh do virus trên tôm nuôi.

Công ty ViAqua Therapeutics đã phát triển một giải pháp điều trị RNA và protein để cải thiện sức đề kháng chống lại các bệnh do virus tấn công trên tôm và các loài nuôi trồng thủy sản khác.


Họ đã phát triển một quá trình sinh học không biến đổi gen, an toàn và hiệu quả trong đó các phân tử RNA chứa các gen cụ thể liên quan đến virus gây bệnh. Được đóng gói trong thức ăn để cung cấp cho tôm thông qua đường uống. Nền tảng phân phối RNA trong môi trường thủy sinh và chịu được các rào cản trong hệ tiêu hóa.

5. Côn trùng: Bột cá cao cấp mới

Giải pháp thay thế nguồn đạm từ bột cá trong thức ăn thủy sản (TATS) ngày càng trở nên cấp thiết do sự khan hiếm bột cá làm cho giá bột cá tăng, qua đó chi phí thức ăn ngày càng tăng trong nuôi trồng thủy sản. trùn quế (Eisenia fetida), ấu trùn ruồi lính đen, và sâu gạo (Tenebrio molitor) là 3 loại nguyên liệu sẵn có, giá rẻ và có giá trị dinh dưỡng cao được dùng để thay thế cho bột cá.


Ảnh: .ynsect.com

Antoine Hubert, Giám đốc điều hành của Ynsect trình bày những lợi ích của việc sử dụng protein côn trùng trong chế độ ăn cá. Công ty có một trang trại sản xuất côn trùng với số lượng lớn và chất lượng cao cung cấp nguyên liệu thức ăn cho nuôi trồng thủy sản và dinh dưỡng vật nuôi. 

6. Tăng gấp đôi thời hạn sử dụng cá hồi tươi

BluWrap đang sử dụng các giải pháp tự nhiên để giảm chi phí và tăng giá trị sản phẩm cho khách hàng của mình trong khi giảm tác động đến môi trường. Họ đã phát triển một công nghệ đã được chứng minh là tăng gấp đôi thời hạn sử dụng cá hồi tươi. Tim Shaw từ BluWrap giải thích: “BluWrap sử dụng các tế bào nhiên liệu để chủ động giảm thiểu và theo dõi liên tục oxy trong khi sản phẩm được vận chuyển trong các thùng chứa lạnh, kéo dài tuổi thọ của các protein tươi tới hơn 40 ngày. Công nghệ cung cấp sự minh bạch trong suốt chuỗi cung ứng bằng cách liên tục theo dõi nhiệt độ và oxy thông qua các cảm biến tích hợp.”

Báo cáo đăng trên: All About Feed & Dairy Global

Đăng ngày 03/07/2018
NIMDA lược dịch
Kỹ thuật

Tổng quan về công nghệ MBBR trong nuôi trồng thủy sản

MBBR là Moving Bed Biofilm Reactor, hứa hẹn là công nghệ xử lý nước thải ưu việt trong nuôi trồng thủy sản.

công nghệ MBBR
• 18:17 25/09/2021

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP

Xử lý nước thải chế biến thủy sản bằng công nghệ SNAP không chỉ loại bỏ hiệu quả nồng độ Ammonium mà còn xử lý đến 90% chất hữu cơ.

Chế biến cá tra
• 07:00 22/04/2020

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản bằng cảm biến nano

Sử dụng được cả trên bờ, dưới nước để quan trắc chất lượng nước, hệ thống cảm biến nano do Viện Công nghệ nano (INT) thuộc Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu giúp người nuôi trồng thủy sản yên tâm khi chất lượng nước nuôi được cảnh báo tự động kịp thời khi có sự cố.

Quan trắc nước nuôi trồng thủy sản
• 14:35 05/02/2020

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ

Quản lý môi trường ao nuôi tôm nước lợ là khâu quan trọng, đòi hỏi người nuôi có sự hiểu biết cần thiết về mối quan hệ giữa các yếu tố môi trường và biến động của chúng.Từ đó, có biện pháp điều chỉnh phù hợp, giảm nguy cơ thiệt hại, góp phần vào thành công của vụ nuôi.

Lưu ý về môi trường trong ao nuôi tôm nước lợ
• 08:46 30/10/2019

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 14:04 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 08:57 08/01/2026

Kiểm chứng các kinh nghiệm truyền miệng trong ngành nuôi tôm

Nuôi tôm là lĩnh vực có mức độ rủi ro cao, nơi mỗi biến động nhỏ của môi trường đều có thể dẫn đến thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Nuôi tôm thẻ
• 11:38 02/01/2026

Phân biệt tôm yếu gan, teo gan và hoại tử: Nhìn cho đúng để cứu tôm kịp thời

Thời gian gần đây, các bệnh về gan tụy trên tôm bùng phát mạnh khiến nhiều hộ nuôi "đứng ngồi không yên". Điều đáng nói là ranh giới giữa tôm mới chớm yếu gan và bệnh hoại tử chết sớm rất mong manh.

Tôm
• 09:00 08/12/2025

Tôm nhân tạo (Lab-grown Shrimp): Triển vọng và rào cản chi phí?

Trong bối cảnh nguồn lợi tự nhiên suy giảm và áp lực môi trường gia tăng, tôm nuôi cấy tế bào (lab-grown shrimp) đang nổi lên như một giải pháp đột phá, trở thành một lựa chọn thay thế ngày càng phổ biến để sản xuất thực phẩm tốt hơn cho hành tinh.

Tôm
• 18:08 14/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 18:08 14/01/2026

Nhiều loại thủy sản ở Đồng Tháp tăng giá, hút hàng trước Tết Nguyên đán

Giá cá tra nguyên liệu và tôm thẻ chân trắng tại Đồng Tháp đồng loạt tăng cao trong những ngày đầu năm 2026. Nguồn cung khan hiếm cùng nhu cầu xuất khẩu phục hồi giúp người nuôi thu lãi lớn, có hộ lợi nhuận lên đến 100.000 đồng/kg tôm.

Chợ thủy sản
• 18:08 14/01/2026

Xác định khung giờ tôm ăn mạnh nhất để giảm hệ số FCR

Trong bài toán kinh tế nuôi tôm, thức ăn chiếm tới hơn 50% tổng chi phí. Tuy nhiên, một sai lầm kinh điển mà nhiều người nuôi vẫn mắc phải là ép tôm ăn theo giờ giấc sinh hoạt của con người thay vì tuân theo đồng hồ sinh học của loài vật.

Tôm thẻ
• 18:08 14/01/2026

Nhớt bạt ao nuôi tôm, nguyên nhân và cách xử lý

Nhớt bạt ao nuôi tôm là hiện tượng xuất hiện một lớp nhớt mỏng, trơn, màu trắng đục hoặc vàng nâu bám trên bề mặt bạt ao nuôi (đáy và thành ao). Đây là hiện tượng phổ biến trong ao nuôi tôm lót bạt HDPE và thường xảy ra sau một thời gian nuôi hoặc sau khi ao có nhiều chất hữu cơ tích tụ.

Ao tôm
• 18:08 14/01/2026
Some text some message..