Methionine hydroxy (MHA) giúp cá kháng bệnh xuất huyết nội tạng

Methionine hydroxy (MHA) giúp cá kháng bệnh xuất huyết nội tạng
Methionine hydroxy (MHA) giúp cá chống lại mầm bệnh do Aeromonas hydrophila

Nghiên cứu này chỉ ra rằng MHA có tác động tích cực đến tình trạng sức khoẻ đường ruột cá và hiệu quả cao hơn đối với dl-methionine dựa trên những tác động tích cực giúp cá chống lại bệnh xuất huyết một các hiệu quả.

Vi khuẩn Aeromonas hydrophila được xem như là loài vi khuẩn bản địa sống trong môi trường nước ngọt. Chúng thường gây bệnh xuất huyết da - mang, đốm đỏ và xuất huyết nội tạng gây ra những tổn thất lớn cho nghề nuôi cá nước ngọt nói chung.

Methionine hydroxy, tác dụng Methionine hydroxy, Chống xuất huyết trên cá, cá chép, xuất huyết trên cá chép, vai trò Methionine với cá chép

Cá bị bệnh xuất huyết do Aeromonas hydrophila. Ảnh: Internet

Nghiên cứu này được các nhà khoa học Trung Quốc tiến hành

Thí nghiệm

630 cá thể cá trắm cỏ (Ctenopharyngodon idella) (259,70 ± 0,47 g) ăn 6 mức độ MHA khác nhau: 0; 2,4; 4,4; 6,4; 8,5 và 10,5 g/kg thức ăn và một nhóm dl-methionine (6,4 g/kg thức ăn trong 8 tuần. Vào cuối giai đoạn cho ăn, 15 con cá từ mỗi nhóm sẽ được gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn Aeromonas hydrophila trong 14 ngày.

Kết quả

Kết quả cho thấy MHA tối ưu: 5,83; 5,59 và 6,07 g / kg thức ăn sẽ nâng cao khả năng chống lại bệnh viêm ruột có thể liên quan đến những ảnh hưởng tích cực của MHA đối với chức năng rào cản miễn dịch hóa học và vật lý trong ruột cá so với các nhóm còn lại. Chế độ ăn uống bổ sung MHA tăng cường chức năng miễn dịch của đường ruột thông qua:

(1) Hoạt tính lysozyme (LZM) và acid phosphatase (ACP), bổ sung thêm 3 (C3), C4 và globulin miễn dịch IgM và nồng độ mRNA tăng lên của peptide kháng sinh, hepcidin (thận trước), β-defensin-1;

(2) Ức chế đường dẫn tín hiệu p38MAPK / IKKβ / IκBα / NF-κB làm giảm các mức mRNA pro-inflammatory cytokines trừ mức mRNA IL-8 chỉ ở ruột giữa và sau;

(3) Tạo ra tín hiệu TAR để điều chỉnh các cytokine chống viêm.

Trong khi đó, việc bổ sung MHA trong chế độ ăn uống cải thiện rào cản vật lý đường ruột thông qua:

(1) Giảm nồng độ mRNA kinase để ức chế thụ thể và các thể ty thể dẫn đến apoptosis;

(2) Điều chế hệ thống Keap1a / Nrf2 để nâng cao các enzyme chống oxy hóa các gen mRNA và các hoạt động enzym tương ứng, sau đó giảm bớt thiệt hại oxy hoá;

(3) Điều hoà sự biểu hiện gen MCLK giảm xuống của occludin, zonula occluden và claudins mRNA ngoại trừ claudin-7a và claudin-7b chỉ ở ruột non.

Kết luận

Kết luận, căn cứ vào khả năng phòng chống viêm ruột, tỷ lệ malondialdehyde ở ruột non và hoạt tính lysozyme ở mức bổ sung MHA tối ưu là 5,83, 5,59 và 6,07 g/kg thức ăn. Nghiên cứu này chỉ ra rằng MHA có tác động tích cực đến tình trạng sức khoẻ đường ruột cá và hiệu quả cao hơn đối với dl-methionine dựa trên những tác động tích cực giúp cá chống lại bệnh xuất huyết một các hiệu quả. 

 

TRỊ THỦY Lược dịch Sciencedirect
Đăng ngày: 13/11/2017