An Giang, Đồng Tháp cho xả lũ vào đồng để làm gì?

Năm nay, hàng loạt tiểu vùng đê bao khép kín ở An Giang, Đồng Tháp... đã xả lũ cho tràn vào đồng ruộng. Vì sao xây dựng đê bao khép kín để an toàn sản xuất trong mùa lũ, giờ lại xả lũ vào?

xả lũ vào đồng, mùa lũ miền tây
Năm nay, đồng ruộng được đón lũ

Lâu nay, hàng loạt nông dân ở các huyện Tân Châu, Chợ Mới (An Giang) đã lên tiếng ca thán về tình trạng ngăn lũ triệt để, khiến đất đai suy thoái, tồn trữ nhiều chất thải hữu cơ và xác thực vật… Nguy hại hơn là do nông dân được tạo tâm lý an toàn trong mùa lũ, nên các vụ lúa được diễn ra liên tục-có vùng sản xuất 7 vụ/2 năm, khiến sâu bệnh có môi trường “an toàn” sinh sôi, tha hồ tác oai tác quái.

Theo đề tài “Nghiên cứu tác động đê bao đến đời sống kinh tế xã hội và môi trường tại một số khu vực có đê bao ở tỉnh An Giang” của ông Dương Văn Nhã, cán bộ Khoa Nông nghiệp (Trường đại học An Giang), quan điểm của các lãnh đạo địa phương qua phỏng vấn có đến 60% cho rằng đê bao triệt để sẽ gặp nhiều thuận lợi so với không đê bao hoặc chỉ bao đê tháng 8 (đê bao lửng, ngăn lũ khoảng 1 tháng trong lúc chờ thu hoạch dứt điểm sau đó cho lũ tràn vào)

Nông dân - người chịu tác động trực tiếp từ lũ cũng có đến 77% cho rằng đê bao có lợi. Điều này lý giải chuyện vì sao nhu cầu đê bao triệt để ở ĐBSCL ngày càng cao. Trong khi đó, 13/13 nhà khoa học là trưởng các ngành về đất, thủy sản, chăn nuôi, trồng trọt và kinh tế khi được tham vấn đều không ủng hộ việc đê bao triệt để. Với họ, mặt lợi của loại đê bao này không đặt nặng lắm, trong khi tác hại về ô nhiễm, thoái hóa đất, lưu tồn độc chất trên đồng ruộng và dịch hại sẽ gia tăng dần qua từng năm…

Do đó, 9/13 nhà khoa học ủng hộ chỉ bao đê tháng 8, số còn lại cho rằng đừng nên bao đê mà chấp nhận quy luật tự nhiên. Và nhìn chung, các nhà khoa học đều cho rằng nên cân nhắc kỹ, tức phải quy hoạch hợp lý việc đê bao vùng, bố trí cây trồng, thời vụ phù hợp và cân nhắc hiệu qủa kinh tế của việc đê bao vì phải bỏ ra kinh phí qúa lớn…

Thực tế khảo sát tại các vùng đê bao triệt để, theo ông Nhã lợi nhuận từ canh tác lúa vụ đông xuân và hè thu sau một thời gian đê bao đã có dấu hiệu giảm. Phần lớn các nơi đều tăng chi phí phân bón nhưng năng suất lại giảm so hồi chưa có đê bao. Như ở vùng Phú An (huyện Phú Tân, tỉnh An Giang), sau ba năm đê bao năng suất vụ đông xuân giảm 1,16 tấn/héc-ta, hè thu giảm 0,79 tấn/héc-ta...

Và kết qủa quan trắc chất lượng môi trường nước cho thấy nồng độ BOD 5 ở khu vực đê bao từ sáu năm trở lên đã có dấu hiệu tăng dần, gấp 2,5 lần mức cho phép. Đồng thời, nồng độ Amonia và Lân gấp 14 lần so tiêu chuẩn Việt Nam…Theo đó, lượng cá tự nhiên đã giảm bình quân 130 kg/năm/hộ và nhiều loài như tôm càng xanh, cá bống tượng, rô biển… đã biến mất.

xả lũ vào đồng, chất lượng nước, mục đích xả lũ vào đồng, mùa lũ miền tây

Đồng ruộng đầy phù sa và tôm cá

Chất hữu cơ trong đất ở An Giang thuộc loại trung bình từ 3,1-5%, nhưng theo báo cáo của Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam gần đây cho thấy đã giảm đến 1,84% - xếp vào loại đất nghèo hữu cơ cũng một phần do việc không được nước lũ tràn vào.

Như vậy, lợi ích dễ thấy nhất của đê bao triệt để là giúp nông dân làm được lúa vụ 3. Nhưng theo Sở NN & PTNT An Giang, các vụ 3 gần đây cho thấy chất lượng lúa giảm sút, tỷ lệ sâu bệnh so với diện tích xuống giống và có dấu hiệu tăng dần.

Do đó, năm nay, mực nước lũ về cao hơn nhiều năm, 2 tỉnh đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp chủ trương lấy ý kiến người dân và đồng nhất mở đê, phân lũ đón phù sa và vệ sinh ruộng đồng...

Ông Lưu Văn Ninh, Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, cho biết: “Sinh lợi từ mùa lũ năm nay sẽ rất lớn. Từ sau lũ 2011 đến nay năm nào mực nước lũ cũng thấp, thậm chí không có lũ như năm 2015 - 2016 đỉnh lũ thấp nhất lịch sử, người dân rất khó khăn trong quá trình sinh kế.

Về nông nghiệp lũ sẽ mang lại phù sa cho vùng. Đối với vùng đê bao khép kín như ở An Giang thì tận dụng điều kiện lũ lớn này dâng nước lấy phù sa vào trong đồng để rửa sạch các loại dịch bệnh, tăng độ màu mỡ cho đất giúp sản xuất thuận lợi hơn”. 

Một thế giới
Đăng ngày 05/09/2017
Thanh Ngọc
Môi trường

Điều kiện thuận lợi phát triển nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam

Với đường bờ biển 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, Việt Nam là khu vực được mẹ thiên nhiên ưu đãi cho nguồn thuỷ sản phong phú. Đồng thời nhờ vào lợi thế vùng đặc quyền kinh tế biển vô cùng rộng lớn, không thể không nói rằng Việt Nam nước ta có điều kiện cực kỳ thuận lợi để phát triển ngành nuôi thuỷ sản.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 15/09/2023

Phát triển nông nghiệp trồng trọt trên biển

Đứng trước hiện trạng mực nước biển dâng cao, nhiễm mặn xâm lấn đất nông nghiệp, trang trại. Một công ty tại Canada đã công bố hoạch xây dựng mạng lưới trồng lúa trên đại dương. Đây được cho là giải pháp thiết thực trong tương lai, bởi cây lúa có khả năng chịu mặn tốt.

Trồng lúa
• 14:11 11/09/2023

Bình Định: Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa Làng chài Nhơn Lý

Vừa qua, vào dịp nghỉ lễ 2.9. 2023, tại làng chài Nhơn Lý (TP Quy Nhơn), Đoàn Thanh niên xã Nhơn Lý phối hợp cùng Mạng lưới Thủ lĩnh xanh tại Quy Nhơn ra quân triển khai Chiến dịch Du lịch xanh - Giảm rác thải nhựa với thông điệp “Chung tay hành động - Du lịch xanh có trách nhiệm”.

Sản phẩm
• 11:17 05/09/2023

Biến đổi khí hậu - El Nino ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình nuôi tôm thẻ

Nuôi tôm nói chung, nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng, hiện nay bà con đang đối diện nhiều khó khăn, trở ngại.

Tôm thẻ
• 10:43 22/08/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 23:02 24/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 23:02 24/09/2023

Loại cá nào nên và không nên có trong chế độ ăn

Nguồn dinh dưỡng từ cá có các chất quan trọng như protein, vitamin D và nguồn axit béo omega - 3 dồi dào, cực kỳ quan trọng đối với cơ thể và não.

Ăn cá
• 23:02 24/09/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 23:02 24/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 23:02 24/09/2023