Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
Từ 1 - 8, các tàu cá thực hiện hành vi khai thác, mua bán thủy sản bất hợp pháp sẽ bị xử lý hình sự, thay vì hành chính như trước kia

Diễn biến khai thác thủy sản trái phép 6 tháng đầu năm 2024 

Theo thông tin từ Cục Kiểm ngư - Bộ NN & PTNT, tình hình vi phạm khai thác thủy sản trái phép vẫn diễn biến phức tạp trong 6 tháng đầu năm 2024. Các vấn đề nổi cộm bao gồm: 

Tàu cá, ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, tình trạng này vẫn còn diễn ra, cho thấy việc kiểm soát và ngăn chặn vi phạm chưa đạt hiệu quả mong muốn. 

Hình thức vi phạm ngày càng tinh vi, điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải nâng cao năng lực giám sát và xử lý, đồng thời áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn. 

Số lượng các vụ việc vi phạm nghiêm trọng chưa được xử lý triệt để. Việc xử lý chưa đủ tính răn đe dẫn đến tình trạng vi phạm tái diễn và khó kiểm soát. 

Có 4/28 tỉnh, thành phố thuộc  ven biển chưa thể kiện toàn lực lượng kiểm ngư địa phương. Cho thấy sự thiếu đồng bộ trong việc triển khai các biện pháp chống khai thác IUU trên toàn quốc. 

Các hành vi khai thác, mua bán thủy sản có thể truy cứu hình sự 

Từ ngày 1/8/2024, theo Nghị quyết số 04/2024/NQ-HĐTP và Nghị định số 42/2019/NĐ-CP, cơ quan chức năng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhiều hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản. Cụ thể, các hành vi bị truy cứu trách nhiệm hình sự bao gồm: 

Xuất cảnh đi khai thác thủy sản trái phép ở ngoài vùng biển Việt Nam: Bao gồm cả ngư dân trực tiếp khai thác và những người tổ chức, môi giới cho hoạt động này. 

Vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản: Như khai thác các loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm, sử dụng các phương pháp khai thác bị cấm. 

Mua bán, vận chuyển thủy sản trái phép: Bao gồm cả buôn lậu, vận chuyển thủy sản không rõ nguồn gốc, sử dụng giấy tờ giả mạo. 

Tàu Cá Việt NamQuân - Dân quyết tâm đồng lòng gỡ bỏ thẻ vàng IUU trong 3 tháng tới 

Sử dụng thiết bị để ngăn chặn giám sát hành trình của tàu cá, vi phạm những quy định về quản lý: Như tắt, phá hoại hoặc làm giả dữ liệu thiết bị giám sát hành trình nhằm che giấu hoạt động khai thác trái phép. 

Làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức hoặc là giả các chứng từ để khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép thủy sản: Nhằm mục đích trục lợi bất chính từ hoạt động khai thác thủy sản. 

Đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự chủ yếu là những người chủ mưu, người môi giới, tổ chức xuất cảnh, nhập cảnh để khai thác thủy sản trái phép, và những người tái phạm nhiều lần. Người đi làm thuê không bị xử lý hình sự. Người nước ngoài khi đưa tàu cá khai thác thủy sản trái phép tại vùng biển Việt Nam cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự​. Lưu ý, những cá nhân làm thuê trên tàu cá khai thác trái phép sẽ không bị xử lý hình sự. 

Lãnh đạo Chính phủ kêu gọi các bộ, ngành, địa phương cùng chung sức, đồng lòng thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư, Nghị quyết số 04 và các giải pháp khác, mở đợt cao điểm trong 3 tháng tới để gỡ bỏ "thẻ vàng" IUU trong đợt thanh tra sắp tới của EC. 

Với những nỗ lực quyết liệt và đồng bộ này, hy vọng rằng Việt Nam sẽ đạt được những tiến bộ đáng kể trong công tác chống khai thác IUU, đáp ứng được yêu cầu của EC và gỡ bỏ "thẻ vàng" trong thời gian sớm nhất. 

Đăng ngày 23/07/2024
Hòa Thy @hoa-thy
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 13:44 14/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 13:44 14/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 13:44 14/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 13:44 14/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 13:44 14/02/2026
Some text some message..