Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: NTN

Tham dự chương trình có sự tham gia của các đại biểu đến từ Chi cục Thủy sản Bình Định, Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn cùng 70 hộ nuôi tôm của các phường Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc và Tam Quan.

Tại đây, các hộ nuôi tôm được hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm ứng dụng theo công nghệ Semi-Biofloc, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, các giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh tế và liên kết tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phổ biến đến người nuôi tôm các chính sách, định hướng phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc ở Bình Định và một số nội dung Luật thủy sản 2017 quy định áp dụng cho Nuôi trồng thủy sản.

Hội nghịNgười nuôi tôm tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: NTN

Thông qua việc đối thoại với các cơ quan chuyên môn, người nuôi tôm đã nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nói chung, cũng như việc áp dụng công nghệ Semi-Biofloc trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng nói riêng. Tuy nhiên để triển khai vào thực tế, người nuôi tôm cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật và đặc biệt nguồn vốn để đầu tư sản xuất.

Đồng thời, các cấp ban ngành cần định hướng người nuôi tôm theo liên kết chuỗi sản xuất, kết nối với các doanh nghiệp trong việc mua con giống tốt, thức ăn và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Nuôi tôm công nghệ cao được xem là một trong những cách thức nuôi tôm đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì đây là mô hình nuôi quản lý tốt dịch bệnh trên tôm, nuôi được nhiều vụ trong năm, tỉ lệ nuôi thành công cao, góp phần tăng lợi nhuận cho hộ dân.

Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển diện tích nuôi tôm công nghệ cao gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân cơ sở hạ tầng nhiều ao nuôi chưa hoàn thiện, hệ thống kênh cấp, thoát nước chưa đảm bảo, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân còn e ngại chưa dám mạnh dạn đầu tư theo mô hình nuôi 2 giai đoạn, bởi đây là mô hình nuôi tôm kỹ thuật cao, với chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Đo cỡ tômNuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc ngày càng được người dân quan tâm. Ảnh: NTN

Được biết, mô hình “Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc” đã và đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai trên địa bàn toàn tỉnh trong vài năm trở lại đây. Nhờ áp dụng công nghệ này, người nuôi hạn chế sử dụng hoặc không sử dụng kháng sinh trong mỗi vụ nuôi, tỷ lệ sống của tôm đạt trên 80% và hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trước đây. Qua đó, giúp người nuôi tôm giảm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong tôm thương phẩm, nâng cao được giá thành sản phảm.

Đăng ngày 25/05/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Bình Định xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm của nhà đầu tư Công ty TNHH Thông Thuận, ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (tỉnh Bình Thuận) đăng ký thực hiện Dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ).

Nuôi tôm công nghệ cao
• 14:24 30/11/2023

Hội thảo đánh giá mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi

Ngày 17.11, tại huyện Vĩnh Thạnh, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức hội thảo tổng kết đánh giá kết quả triển khai thực hiện mô hình nuôi cá thát lát cườm thương phẩm trong hồ chứa thủy lợi gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Cá thát lát cườm
• 08:00 25/11/2023

Nỗi lo về đầu ra của tôm hùm bông

Tỉnh Khánh Hòa là một trong những khu vực đặc trưng với nghề nuôi tôm hùm. Tuy nhiên, với hiện trạng rớt giá và đầu ra không ổn định như hiện nay đã trở thành nỗi lo lắng chung của tất cả người nuôi tôm hùm tại đây.

Tôm hùm bông
• 10:13 30/10/2023

Công ty TNHH Việt Úc - Phù Mỹ, nuôi tôm công nghệ cao tại Bình Định

Những năm gần đây, trước nhu cầu về tôm nguyên liệu cho chế biến phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ngày càng tăng.

Nuôi tôm cnc
• 09:00 29/10/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 18:24 10/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 18:24 10/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:24 10/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 18:24 10/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 18:24 10/12/2023