Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: NTN

Tham dự chương trình có sự tham gia của các đại biểu đến từ Chi cục Thủy sản Bình Định, Phòng Kinh tế và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn cùng 70 hộ nuôi tôm của các phường Tam Quan Nam, Tam Quan Bắc và Tam Quan.

Tại đây, các hộ nuôi tôm được hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm ứng dụng theo công nghệ Semi-Biofloc, các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, các giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh tế và liên kết tiêu thụ sản phẩm trong thời gian tới.

Đồng thời, các cơ quan chức năng phổ biến đến người nuôi tôm các chính sách, định hướng phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc ở Bình Định và một số nội dung Luật thủy sản 2017 quy định áp dụng cho Nuôi trồng thủy sản.

Hội nghịNgười nuôi tôm tham gia ý kiến tại hội nghị. Ảnh: NTN

Thông qua việc đối thoại với các cơ quan chuyên môn, người nuôi tôm đã nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nói chung, cũng như việc áp dụng công nghệ Semi-Biofloc trong nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng nói riêng. Tuy nhiên để triển khai vào thực tế, người nuôi tôm cần sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp chính quyền cũng như sự hỗ trợ kỹ thuật và đặc biệt nguồn vốn để đầu tư sản xuất.

Đồng thời, các cấp ban ngành cần định hướng người nuôi tôm theo liên kết chuỗi sản xuất, kết nối với các doanh nghiệp trong việc mua con giống tốt, thức ăn và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Trần Quang Nhựt, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông cho biết: Nuôi tôm công nghệ cao được xem là một trong những cách thức nuôi tôm đem lại hiệu quả kinh tế cao, vì đây là mô hình nuôi quản lý tốt dịch bệnh trên tôm, nuôi được nhiều vụ trong năm, tỉ lệ nuôi thành công cao, góp phần tăng lợi nhuận cho hộ dân.

Tuy nhiên, hiện nay việc phát triển diện tích nuôi tôm công nghệ cao gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân cơ sở hạ tầng nhiều ao nuôi chưa hoàn thiện, hệ thống kênh cấp, thoát nước chưa đảm bảo, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất và kiểm soát dịch bệnh. Bên cạnh đó, người dân còn e ngại chưa dám mạnh dạn đầu tư theo mô hình nuôi 2 giai đoạn, bởi đây là mô hình nuôi tôm kỹ thuật cao, với chi phí đầu tư ban đầu lớn.

Đo cỡ tômNuôi tôm theo công nghệ Semi-Biofloc ngày càng được người dân quan tâm. Ảnh: NTN

Được biết, mô hình “Nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc” đã và đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai trên địa bàn toàn tỉnh trong vài năm trở lại đây. Nhờ áp dụng công nghệ này, người nuôi hạn chế sử dụng hoặc không sử dụng kháng sinh trong mỗi vụ nuôi, tỷ lệ sống của tôm đạt trên 80% và hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trước đây. Qua đó, giúp người nuôi tôm giảm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong tôm thương phẩm, nâng cao được giá thành sản phảm.

Đăng ngày 25/05/2023
NTN @ntn

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm đạt 146.445,2 tấn

Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Định, tổng sản lượng thủy sản 6 tháng đầu năm 2024 trên địa bàn tỉnh ước đạt 146.445,2 tấn, tăng 2,9% ( tăng 4.161,2 tấn) so với cùng kỳ.

Tàu
• 08:00 06/07/2024

Thu nhập ổn định từ việc nuôi cá lồng bè trên hồ chứa

Nhờ tận dụng tiềm năng dồi dào của nguồn nước hồ chứa thủy lợi Mỹ Thuận (xã Cát Hưng, huyện Phù Cát), nhiều hộ dân ở đây đã phát triển nghề nuôi cá lồng với nhiều đối tượng có giá trị kinh tế như cá điêu hồng, cá thát lát,...

Nuôi lồng bè
• 10:25 03/07/2024

Tăng cường quản lý NTTS trong thời tiết nắng nóng, mưa bão và hạn hán xâm nhập mặn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ nay đến cuối năm thời tiết thay đổi theo hướng cực đoan, nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, áp thấp nhiệt đới, mưa, bão xảy ra không theo quy luật.

Nuôi thủy sản lồng bè
• 10:22 28/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 10:07 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 10:07 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:07 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 10:07 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 10:07 15/07/2024
Some text some message..