Bảo tồn và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản trên đầm Trà Ổ

Đầm Trà Ổ có tính đa dạng sinh học, nguồn lợi thủy sản phong phú và có giá trị kinh tế cao. Nguồn lợi thủy sản ở đây đã góp phần quan trọng duy trì sinh kế, nâng cao đời sống cho hơn 700 hộ dân của 4 xã Mỹ Thắng, Mỹ Đức, Mỹ Châu và Mỹ Lợi (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định).

Đầm Trà Ổ
Đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân. Ảnh: pystravel

Thực trạng đáng báo động

Theo thống kê, trước đây sản lượng khai thác hàng năm khoảng 1.000 - 1.200 tấn tôm, 780 - 1.100 tấn cá các loại. Nhiều hộ dân sinh sống ven đầm cho biết, trước đây có nhiều loài cá đặc sản, quý hiếm, đặc biệt là cá chình mun, chình bông; ngoài ra còn có rất nhiều loài cá lóc bông, tôm đất, lươn, cá diếc, cá mú, cá dìa,... Hiện nay, nguồn lợi thủy sản tại Trà Ổ đã suy giảm trầm trọng, đối tượng khai thác chủ yếu là cá rô phi.

Được biết, từ khi xây dựng đập ngăn mặn Hòa Tân (1978) nước trong đầm và biển chỉ được giao lưu vài ba tháng mùa mưa, nên các loài thủy sản như: cá hồng, cá mú, cá dìa, tôm sú, tôm he, ghẹ… nhất là chình mun ít có điều kiện vào đầm, nên dần bị cạn kiệt. Đặc biệt là con chình mun, khi đẻ thì ra ngoài biển xa, chình con sau đó tìm về lại đầm và lớn lên tại đây.

Ngoài ra, việc dùng xung điện, lưới lồng để khai thác thủy sản cũng là nguyên nhân quan trọng làm cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Khảo sát sơ bộ cho biết ở địa bàn đầm Trà Ổ hiện có khoảng 150 hộ hành nghề sử dụng ngư cụ bị cấm, chủ yếu là xung điện, lưới lồng. Đây là vấn nạn và thách thức lớn đối với công tác quản lý, bảo tồn nguồn lợi thủy sản và tài nguyên đa dạng sinh học.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng từ các hoạt động phát triển kinh tế xã hội, sản xuất nông nghiệp ven đầm đã tác động lớn đến môi trường sinh trưởng và phát triển của các loài thủy sản, gây mất cân bằng sinh học, suy giảm nguồn lợi thủy sản.

Cá chìnhGiống cá chình trên đầm Trà Ổ ngày càng cạn kiệt. Ảnh: NTN 

Giải pháp từ cộng đồng

Huyện Phù Mỹ đã thành lập Hội đồng điều hành liên xã ven đầm quản lý chung, mỗi xã có một nhóm hạt nhân gồm 11 - 15 người cùng tham gia điều phối, giám sát hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản trên đầm. Hội đồng sẽ thường xuyên nắm bắt tình hình, phát hiện nghề cấm, khai thác theo lối hủy diệt để thuyết phục họ bỏ nghề. Nếu vận động mà không bỏ sẽ phục bắt quả tang để đề nghị chính quyền can thiệp. Tuy nhiên, do vướng mắc trong thẩm quyển xử lý vi phạm, tuần tra kiểm soát và nguồn tài chính để duy trì hoạt động nên vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Về lâu dài sẽ kêu gọi các nhà tài trợ, các dự án bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn lợi thủy sản… trong nước và quốc tế hỗ trợ để tái tạo NLTS cho đầm Trà Ổ. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cần có giải pháp quản lý phù hợp, vừa phát triển sinh kế của cư dân, vừa bảo vệ môi trường, nguồn lợi thủy sản và phát triển hệ sinh thái thủy sinh trên đầm Trà Ổ.

Đăng ngày 16/03/2023
NTN @ntn
Nông thôn

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 10:33 26/02/2024

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 14:16 26/02/2024

Phân biệt tôm càng xanh và tôm càng sen

Tôm càng xanh và tôm càng sen không chỉ là những nguồn thực phẩm ngon miệng mà còn là một trong những loại tôm có giá trị kinh tế cao trong ngành nuôi tôm.

Tôm càng xanh
• 14:16 26/02/2024

Thả 57.400 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ

Nhằm tích cực tái tạo nguồn lợi thủy sản đầm Trà Ổ, sáng ngày 24.2 tại Nhà máy điện năng lượng mặt trời đầm Trà Ổ ở thôn Mỹ Phú Bắc xã Mỹ Lợi, UBND huyện Phù Mỹ tổ chức Lễ thả 57.400 con cá giống các loại gồm cá Trê lai, cá Trắm cỏ, cá rô đầu vuông, cá mè, cá trôi…

Thả giống
• 14:16 26/02/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 14:16 26/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 14:16 26/02/2024