Bắt trùn nước dưới đáy sông

Mỗi ngày thủy triều xuống là lúc người dân xã Tam Tiến (Núi Thành) chạy ghe ven bờ sông Trường Giang tìm bắt trùn nước - tên gọi khác là sá sùng, trùn biển, địa sâm...

sá sùng
Trùn nước - tên gọi khác là sá sùng, trùn biển, địa sâm...

sá sùng
Bắt đầu tìm trùn.

Họ tìm đến những vùng nước sâu gần 1m để bắt trùn. Anh Trần Xuân Hảo (24 tuổi, Tam Tiến) lấy chiếc cọc cắm xuống chắc chắn rồi neo ghe. Nơi đây dưới đáy sông có cát và bùn tập trung nhiều trùn nước sinh sống. Chiếc ghe cố định, nhóm có bốn người bắt đầu nổ máy. Chân vịt ghe quay tít tạo lực đẩy nước làm xói bùn cát dưới đáy sông khiến trùn lộ ra.

vớt sá sùng
Thả vợt xuống nước hứng trùn.

Họ đặt chiếc vợt xuống hứng trùn, còn bùn đất bị đẩy ra ngoài. Khoảng 5 phút, những người thợ đưa vợt lên khỏi mặt nước, trùn nằm phía dưới cùng vỏ ốc, sò, phi, nghêu, đưa vào rổ rửa sạch, sau đó phân loại rồi cho lên ghe. Chiếc ghe di chuyển thành vòng tròn quanh cây cọc, khai thác xong khu vực này thì chuyển đến nơi khác. Công việc tiếp tục cho đến khi nước lên thì kết thúc.


Anh Trần Văn Thọ bắt được một con trùn cho vào rổ.

Mỗi ngày làm việc từ 3 đến 6 giờ, nhóm anh Hảo bắt được từ 10 đến 40kg trùn nước. Trùn được thương lái thu mua giá 120.000 đồng/kg. Có loại nguyên con thì 3kg phơi 2 ngày nắng cho 1kg khô; có loại phải lộn ruột ra, rửa sạch, 10kg tươi được 1kg khô. Trùn nước khô thường xuất sang Trung Quốc là chủ yếu.


Trùn nước được thương lái thu mua 120.000 đồng/kg.

Các ngư dân cho biết, nghề bắt trùn nước phụ thuộc vào thủy triều, mỗi tháng chỉ làm được 15 ngày khi nước cạn, còn nước lớn thì tạm nghỉ. Bắt trùn là nghề vất vả vì phải ngâm mình trong nước nhiều giờ đồng hồ, đòi hỏi phải có sức khỏe. Đôi tay cầm sào tre của họ chai sạn, làn da nhăn nhúm…

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 08/07/2022
Ngân Thành

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:33 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:33 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:33 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:33 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:33 18/07/2024
Some text some message..