Bí quyết nuôi baba sinh sản thu tiền tỷ của lão nông U60

Mặc dù đã bước sang tuổi 65, nhưng ông Phạm Bá Trung ở thôn 2, xã Thái Thịnh, huyện Kinh Môn, Hải Dương vẫn đang làm ra cả tỷ đồng mỗi năm từ nghề nuôi ba ba sinh sản.

U60 vẫn kiếm tỷ đồng mỗi năm từ nuôi ba ba sinh sản
Ba ba nuôi hậu bị của ông Trung

Để chứng minh cho nguồn thu nói trên là có thật, ông Trung đã chỉ tay ra trang trại của gia đình rộng chừng 2ha và nói: “Tất cả là nhờ nuôi ba ba sinh sản đó!”.


Kiểm tra ba ba tại trại của ông Trung

Trang trại có 600 gốc nhãn đã tới kỳ khai thác kinh doanh, gần 1 mẫu ao nuôi 2.000 ba ba bố mẹ. Mỗi năm gia đình ông Trung xuất bán ra thị trường trên 150 nghìn con ba ba giống các loại, doanh thu ước đạt 1,2 - 1,3 tỷ đồng, trừ chi phí thức ăn và thuê mướn công lao động, còn lãi hơn 1 tỷ đồng. Như vậy ông Trung vẫn chưa tính tới nguồn thu từ vườn nhãn, mỗi năm cho hàng chục tấn quả.

Trò chuyện với chúng tôi ,ông Trung cho biết: Đã có người đặt giá 6 tỷ đồng để được sở hữu trang trại này, nhưng ông không bán. Vì với kinh nghiệm 19 năm nuôi ba ba sinh sản, cộng uy tín con giống của gia đình đang có trên thị trường, cùng với thời gian, trang trại của ông sẽ tạo ra nguồn thu nhập cao hơn gấp bội.

Từ nhiều năm nay gia đình ông Trung đã cung ứng cho bà con các tỉnh phía Bắc hàng triệu con ba ba giống chất lượng cao. Qua đó, chẳng những làm giàu cho chính mình, ông Trung còn góp phần đẩy mạnh phong trào nuôi ba ba trong cả nước. Riêng Xã Thái Thịnh quê ông, từ lâu đã trở thành địa chỉ cung ứng ba ba thịt nổi tiếng, với gần 100 hộ gia đình chuyên nuôi ba ba thương phẩm.

Ông Trung khuyến cáo, với những hộ gia đình mới bước vào nghề nuôi ba ba giống: Hãy dừng ở quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ 200 - 300m2. Vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm, sau đó mới mở rộng dần diện tích ao nuôi. Nên bắt đầu từ nuôi ba ba nhỏ (loại 8 - 10 nghìn đồng/con) để nhẹ vốn, và nếu không may gặp rủi ro thì thiệt hại không lớn.

Cần mở rộng giao lưu liên kết, liên doanh với các nhà khoa học, các trang trại chăn nuôi ba ba trong cả nước, để cập nhật kịp thời các tiến bộ kỹ thuật nuôi và thị trường tiêu thụ con giống.

Bài học sâu sắc nhất trong nghề nuôi ba ba giống của ông Trung là: Mua thức ăn (ốc, cá) ướp lạnh cho ba ba ăn. Đã làm cho hàng nghìn con ba ba bố mẹ (trị giá 500 - 600 triệu đồng) đang kỳ sinh sản bị phát sinh dịch bệnh chết hầu hết. Ở thời điểm ấy (năm 2003), số tiền đó tương đương gần 100 cây vàng.

Bí quyết nuôi ba ba sinh sản hiệu quả

Chia sẻ về bí quyết nuôi ba ba sinh sản đạt hiệu quả cao của mình, ông Trung đã bật mí: Chu kỳ nuôi khá dài (14 năm mới phải thay mới giống). Vì vậy cần chọn mua ba ba nuôi hậu bị ở những cơ sở sản xuất có uy tín.

Giống nuôi là ba ba lai Việt Nam 25% máu ngoại (Thái Lan). Chỉ chọn những con giống có khối lượng đồng đều, khoẻ mạnh, không trầy xước, không mang mầm bệnh và có màu vàng sáng sủa. Tỷ lệ nuôi ghép ba ba đực/cái khoảng 15%. Mật độ thả 200 con/300m2.

Phải giữ cho nước ao nuôi luôn tĩnh và sạch. Thành ao cần kè cứng thẳng đứng, nhằm hạn chế ba ba bò lên bờ, gây thất thoát. Thả bèo tây ở góc ao sẽ xử lý được nước ao hàng ngày. Ngoài ra, mỗi năm tiến hành xử lý nước ao bằng vôi bột 3 lần vào các tháng 4, 5 và 6.

Định kỳ 3 năm/1 lần bơm rút nước, vét dọn bùn dơ bẩn, kết hợp dùng vôi bột xử lý đáy ao. Thức ăn cho ba ba bố mẹ bao gồm thịt ốc và cá ép các loại. Tỷ lệ trộn 7 phần thịt ốc + 3 phần cá vụn. Mỗi ngày cho ba ba ăn 1 lần từ 8 - 9 giờ sáng. Cho ba ba ăn trong sàng nhựa/tre đặt sâu dưới mặt nước 10 - 15cm, để dễ dàng quản lý thức ăn, tránh rơi vãi lãng phí.

Trung bình 100kg ba ba bố mẹ, cho ăn 8 - 11kg thức ăn/ngày (tuỳ theo trọng lượng cơ thể): Ba ba trên 1,4kg/con, cho ăn 8 kg thức ăn/ngày. Từ 0,9 - 1,1kg/con, cho ăn 9 - 10kg thức ăn/ngày. 0,6 - 0,9kg/con, cho ăn 10 - 11 kg/ngày).

Chú ý, ba ba thuộc nhóm máu lạnh, nên chỉ cho ăn vừa đủ hoặc hơi thiếu. Nếu cho ăn no hoặc quá no chúng dễ bị tiêu chảy, phát sinh nhiều dịch bệnh khác. Vào các ngày thời tiết có mưa phải dừng cho ăn.

Ba ba nuôi hậu bị sau 3 năm sẽ sinh sản (đẻ trứng). Trứng được ấp trong điều kiện nhiệt độ tự nhiên. Tuyệt đối không dùng bóng điện thắp sáng, gia tăng nhiệt độ kích cho trứng nhanh nở. Vì như vậy, ba ba con sinh ra sẽ yếu và chậm lớn. Cát ấp trứng phải đảm bảo luôn tơi và ẩm (tơi nhưng khô, ẩm nhưng không bết)...

NNVN
Đăng ngày 04/04/2018
Nguyễn Hải Tiến
Kỹ thuật

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Mưa to làm cho tôm bơi lờ đờ trên mặt nước

Khi vào mùa mưa, người nuôi tôm có rất nhiều nổi lo lắng cho đàn tôm dưới ao nuôi của mình. Một hiện tượng mà người nuôi cần đặc biệt chú ý hơn chính là tôm có dấu hiệu bơi lờ đờ trên mặt nước khi có mưa lớn kéo dài. Vậy những cơn mưa này đã đem đến những gì mà lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tôm?

Tôm thẻ
• 10:42 20/05/2024

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 19:13 25/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 19:13 25/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 19:13 25/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 19:13 25/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 19:13 25/05/2024