Bình Định nhiều hộ dân khởi nghiệp thành công nhờ nuôi ốc bươu đen

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các huyện Phù Cát, Phù Mỹ đã mạnh dạn đưa một số giống thủy sản mới vào sản xuất, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả hiệu quả kinh tế, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Người dân
Mô hình nuôi ốc bươu đen của anh Long được nhiều hộ dân tham quan học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: NVCC

Ốc bươu đen dễ nuôi, có thể tận dụng thức ăn là bèo trong tự nhiên và các loại rau, củ, quả như mướp, mít, dưa leo, bầu, bí... Tuy nhiên, ốc bươu đen chịu nóng kém nên mùa hè cần phải chú ý chống nóng bằng cách thả thêm bèo vào hồ, làm mát bằng che màng lưới. Trung bình ốc nuôi từ lúc nở đến khi thu hoạch cần khoảng 4 - 5 tháng.

Tại huyện Phù Cát, sau thời gian tìm tòi, học hỏi, anh Võ Đình Sang (thôn Tân Hóa Bắc, xã Cát Hanh) nhận thấy việc nuôi ốc bươu đen không quá phức tạp mà sản phẩm lại được thị trường tiêu thụ mạnh với giá khá cao, nên đã mạnh dạn đầu tư vốn để cải tạo hơn 0,5 ha đất nông nghiệp của gia đình để nuôi. Nhờ chủ động được nguồn thức ăn tại chỗ và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, ốc nuôi sinh trưởng, phát triển tốt.

Theo anh Sang, nuôi ốc bươu đen ít tốn công, không nặng chi phí cho khâu chăm sóc mà chỉ đầu tư ban đầu khi đào ao và mua con giống. Hiện tại, với 16 ao nuôi diện tích từ 60 – 150 m2, mỗi tháng anh thu hoạch khoảng 150 kg ốc thương phẩm, 5.000 - 13.000 ốc con giống, mang lại  thu nhập từ 17 - 20 triệu đồng.

Anh Trần Ngọc Long, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát, chia sẽ: sau một lần nghe giới thiệu về lợi ích kinh tế từ mô hình nuôi ốc bươu đen, anh đã mạnh dạn mua giống về nuôi thử. Kết quả cho thấy, loại ốc này khá thích hợp với điều kiện nguồn nước, khí hậu tại địa phương, đầu ra ổn định nên đã tiến hành xây dựng hồ nuôi, mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, anh đã có 500 m2 mặt nước nuôi ốc bươu đen, mỗi tháng trung bình xuất bán ra thị trường khoảng 300 kg ốc thương phẩm. Ngoài bán, anh còn tiến hành cho ấp trứng, bán ốc con cho các hộ nuôi xung quanh. 

Hiện nay, thị trường tiêu thụ ốc thịt thương phẩm và ốc giống của anh Long đều ổn định, sản phẩm làm ra tới đâu được tiêu thụ hết tới đó. Với giá bán 100 nghìn đồng/1 kg như hiện nay, mỗi tháng anh Long lãi hơn 30 triệu đồng. Hiện anh Long cũng liên kết, cung cấp con giống, thu mua ốc thương phẩm, tư vấn kỹ thuật cho nhiều người muốn phát triển mô hình nuôi ốc bươu đen tại địa phương

Với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm kết hợp ốc giống trong bể lót bạt, mỗi tháng anh Võ Hổ (xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ) thu lãi hơn 10 triệu đồng. Hiện anh có 8 bể nuôi ốc với diện tích trung bình mỗi bể khoảng 10 m2.

    Nuôi ốc bươu đenNuôi ốc bươu đen trong bể lót bạc phù hợp với điều kiện của gia đình anh Hổ. Ảnh: Gia Bảo

Anh Hổ chia sẻ: nuôi ốc ở bể lót bạt thì khâu xử lý nước rất quan trọng, quyết định đến kết quả của cả quá trình nuôi ốc. Nước phải được xử lý sao cho giống với nước ao, nước suối tự nhiên. Việc lót bạt giúp nhiệt độ môi trường nuôi ổn định hơn. Ốc bươu đen dễ chăm sóc, nhẹ công, vừa nuôi vừa làm được công việc khác. Thức ăn của ốc lại rất dễ tìm, có sẵn ở địa phương như: Các loại bèo, rau củ quả, lá môn, lá bí, lá mì, lá đu đủ... 

Hiện nay, lượng ốc anh cung cấp ra thị trường ổn định, trung bình mỗi tháng xuất đi khoảng 100 kg ốc thương phẩm với giá bán từ 100 - 120 nghìn đồng/kg và 50.000 con ốc giống với giá 350 đồng/con. Cùng với khách hàng trong tỉnh, anh Hổ còn tìm được nhiều bạn hàng mới ở Quảng Ngãi, Kon Tum. Không chỉ có vậy, từ đầu năm 2022, anh còn liên kết với một số hộ ở xã Mỹ An cùng nuôi ốc bươu đen trong bể xi măng và ao tự nhiên. Cách làm hai bên cùng có lợi này được nhiều người ủng hộ và ngày càng có thêm nhiều người đặt vấn đề liên kết với anh.

Ốc bươu đen được người dân ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, không tốn nhiều chi phí đầu tư, vì vậy đây là hướng đi mới cho nhiều hộ dân nuôi trồng thủy sản trong tỉnh để tạo ra nguồn thu nhập ổn định, nâng cao đời sống.

Đăng ngày 20/08/2023
NTN @ntn
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 14:50 23/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:48 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 14:24 21/01/2026

Nuôi tôm khỏe mạnh chỉ từ loại lá quen thuộc trong vườn nhà

Không chỉ là loại cây ăn quả quen thuộc, lá ổi từ lâu đã được biết đến như một vị thuốc dân gian trị bệnh đường ruột.

Lá ổi
• 09:00 21/01/2026

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 22:50 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 22:50 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 22:50 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 22:50 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 22:50 23/01/2026
Some text some message..