Bình Thuận: Được mùa đánh bắt, thất mùa nuôi trồng

Thủy sản là một thế mạnh của tỉnh. Kết quả khai thác hải sản cũng như nuôi trồng, thuận lợi hay khó khăn đều ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nông - ngư dân và ngành công nghiệp chế biến hàng thủy sản xuất khẩu của tỉnh. Nhìn lại 10 tháng đầu năm có thể nói hoạt động khai thác có nhiều thuận lợi, nhưng nuôi trồng đang gặp khó do tình hình dịch bệnh.

duoc mua ca khai thac
Được mùa cá nam Ảnh: N.Lân

 Sản lượng đánh bắt tăng khá

Năm nay, ngư trường diễn biến khá thuận lợi cho hoạt động đánh bắt hải sản. Riêng trong tháng 9 có chịu ảnh hưởng của cơn bão số 3, số 4, nhưng sản lượng khai thác giảm không đáng kể; tháng 10 ngư trường chịu ảnh hưởng của các đợt bão xa, nhưng ngư dân cũng đã tranh thủ bám biển, tích cực đánh bắt tháng cuối của vụ cá nam.

 Vụ cá nam năm nay khai thác khá thuận lợi, hầu hết tàu thuyền của ngư dân ra khơi đều đánh bắt được nhiều hải sản. Các nghề hoạt động hiệu quả là mành đèn tuyến lộng, tuyến lỡ chuyên khai thác cá nục, cá chỉ, cá ngân, cá cơm, cá ngừ. Trong tháng 10 sản lượng khai thác đạt khoảng 19.115 tấn, tăng 5,72% so tháng cùng kỳ năm trước. Tính chung 10 tháng đạt 157.600 tấn, tăng 7,15% so cùng kỳ năm trước; trong đó cá tăng 8,5%, mực tăng 3,8%.

Có thể nói đây là mức tăng khá cao về sản lượng khai thác. Nếu 2 tháng cuối năm không có gì đột biến thì sản lượng hải sản khai thác sẽ đạt và vượt kế hoạch đề ra của năm 2012 là 172.000 tấn.

Nuôi trồng thất bát do ô nhiễm môi trường

Trong khi tình hình đánh bắt có nhiều thuận lợi thì nuôi trồng thủy sản đang gặp khó, do dịch bệnh trên thủy sản nuôi vẫn tiếp tục phát sinh, nhất là tôm thương phẩm. Nguyên nhân do bất lợi thời tiết, việc xử lý các ổ dịch bệnh cũ chưa triệt để, chất lượng con giống chưa đảm bảo…Nuôi lồng bè nước mặn, nước ngọt tại các địa bàn Tuy Phong, Phú Quý, Tánh Linh, Đức Linh với các đối tượng nuôi chủ yếu là cá bống tượng, tôm hùm, cá giò, cá mú thương phẩm sản lượng và hiệu quả thấp do môi trường bị ô nhiễm. Nuôi cá nước ngọt hầu hết các địa bàn của tỉnh đều theo hình thức bán thâm canh và quảng canh. Năng suất đạt bình quân từ 2,5-3 tấn/ha, chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong tỉnh.

Đến cuối tháng 9/2012 toàn tỉnh đang thả nuôi 1.400 ha, hiện nay các hộ đang tập trung thu hoạch diện tích thả nuôi ở năm trước. Sản lượng nuôi trồng tháng 10  đạt khoảng 783 tấn. Lũy kế 10 tháng đạt 10.800 tấn, giảm 16,6% so cùng kỳ năm trước; trong đó sản lượng nuôi nước lợ và nước mặn giảm 22%, nước ngọt giảm 5,4%.

Vấn đề đặt  ra cho hoạt động nuôi trồng thủy sản hiện nay là phải khống chế cho được dịch bệnh. Vì thế việc nuôi trồng cần tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp kỹ thuật, nhất là việc xử lý vệ sinh môi trường, ao đầm và xử lý nước. Mặt khác phải thực hiện việc khuyến cáo giảm mật độ nuôi; giảm vụ và giãn vụ; thay đổi phương pháp làm, quy trình kỹ thuật nuôi, đa dạng các đối tượng nuôi trong vùng dịch để hạn chế dịch bệnh trên thủy sản nuôi, nhất là con tôm.

Bình Thuận Online
Đăng ngày 29/10/2012
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 21:46 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 21:46 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 21:46 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 21:46 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 21:46 25/04/2024