Biofloc thiếu vốn khó nhân rộng

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao ở Tân Hưng, Cái nước đang được Hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp Tân Hưng phối hợp với Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Chánh Diện đầu tư sản xuất, tuy nhiên do thiếu vốn nên chưa có điều kiện nhân rộng; thêm vào đó là hạ tầng về điện chưa được đầu tư một cách đồng bộ đã phần nào ảnh hưởng đến sản xuất của bà con xã viên.

Biofloc thiếu vốn khó nhân rộng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra mô hình nuôi tôm năng suất cao theo công nghệ Biofloc tại xã Tân Hưng, huyện Cái Nước.

Mô hình hiện đang được Hợp tác xã nuôi tôm công nghiệp Tân Hưng phối hợp với Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Chánh Diện đầu tư sản xuất.

Qua một năm thành lập, đến nay từ 19 xã viên ban đầu nay nâng lên 31 xã viên. Năng suất thu hoạch cá biệt có đầm 9 tấn/1.800m², trung bình từ 5,5 – 7,5 tấn/1.800m². Quy trình Biofloc là một quy trình nuôi tôm công nghệ cao, khép kín.

Đến nay, do thiếu vốn nên các xã viên tự bỏ vốn để đầu tư sản xuất, chính từ việc thiếu vốn nên chưa có điều kiện nhân rộng; thêm vào đó là hạ tầng về điện chưa được đầu tư một cách đồng bộ đã phần nào ảnh hưởng đến sản xuất của bà con xã viên.

Các ngành chức năng tỉnh cho biết, hiện nay quy trình này vẫn chưa thật sự “kín”, Hợp tác xã cần tính toán đến yếu tố môi trường vùng nuôi; quan tâm hơn đến khâu xả thải, tránh gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi. Cần quy hoạch nuôi theo cụm; liên kết toàn chuỗi sản xuất lại, liên kết cả đầu vào và đầu ra sản phẩm.

Sau khi tham quan trực tiếp mô hình, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải rất hoan nghênh vì Hợp tác xã đã bước đầu đi đúng hướng, minh chứng là năng suất các vụ nuôi vừa qua đạt khá bởi mô hình mang tính sáng tạo trong kỹ thuật nuôi.

Nhưng, trong thời gian tới Hợp tác xã cần tổ chức sản xuất thành mô hình điểm và nhân rộng, hướng đến mô hình sản xuất bền vững; trong đó cần xác định yếu tố con giống và nước là quan trọng nhất; đặc biệt quan tâm đến yếu tố môi trường.

Tỉnh Cà Mau cũng đã xác định hướng đi tới sẽ là tôm công nghiệp năng xuất cao, tôm quảng canh cải tiến, tôm quảng canh.

Ngành chuyên môn và các địa phương phải tích cực hỗ trợ nông dân trong nuôi tôm; quan tâm đến bài toán quy hoạch trong sản xuất; đầu tư cơ sở hạ tầng một cách đồng bộ để ngành tôm Cà Mau phát triển lâu dài.

Báo Đất Mũi Online
Đăng ngày 14/06/2017
Phú Hữu
Nông thôn

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 11:29 19/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 09:50 17/04/2024

Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản

Sáng ngày 05/4, Trung tâm Khuyến nông Bình Định tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cho các hộ dân trên địa bàn các huyện Phù Mỹ và Tuy Phước để chuẩn bị công tác triển khai thực hiện các mô hình trong năm 2024.

Hộ dân
• 21:22 06/04/2024

Các địa phương trong không khí chào mừng 65 năm ngày truyền thống ngành thủy sản

Với ngành thuỷ sản Việt Nam thì ngày 1/4/1959 là ngày có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu một dấu mốc quan trọng với ngành thuỷ sản nước ta, chính vì vậy mà các địa phương trên mọi miền đất nước đã và đang phát động nhiều phong trào nhằm kỷ niệm ngày lễ này.

Thả giống
• 08:00 31/03/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 16:59 22/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 16:59 22/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 16:59 22/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 16:59 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 16:59 22/04/2024