Bổ sung taurine hỗ trợ thay thế bột cá

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đến từ Brazil và Bồ Đào Nha cho thấy vai trò của bổ sung taurine để hỗ trợ việc sử dụng chế độ ăn thực vật trong nuôi cá và thúc đẩy tăng trưởng trên cá. Nhóm đã xuất bản tác phẩm của mình trong tạp chí Aquaculture.

Bổ sung taurine hỗ trợ thay thế bột cá
Taurine nguyên liệu hữu dụng trong thức ăn thủy sản

Nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm đánh giá tiềm năng bổ sung methionine và taurine như một chất dinh dưỡng nhằm hạn chế sự giảm hiệu suất tăng trưởng khi sử dụng chế độ ăn ít bột cá trên cá cá lù đù vị thành niên.

Hiệu quả của việc bổ sung taurine và methionine vào chế độ ăn thực vật dựa trên protein thực vật được đánh giá hiệu suất tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn, thành phần cơ thể cá, và các hoạt động enzyme chuyển hóa đã được đánh giá. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung taurine trong chế độ ăn uống đã thúc đẩy cả tăng trưởng và sử dụng thức ăn, tuy nhiên, không có ảnh hưởng nào được nhìn thấy từ một trong hai mức bổ sung methionine. Báo cáo trước đây cho thấy Taurine giúp cơ thể lươn đồng tăng cường các đáp ứng miễn dịch một cách hữu hiệu, đồng thời chống lại các yếu tố bất lợi từ môi trường một cách hiệu quả khi thời tiết khô hạn.

Bổ sung methionine trong chế độ ăn uống không hiệu quả để vượt qua mức taurine giảm trong chế độ ăn dựa trên thực vật và do đó taurine nên được kết hợp trong chế độ ăn dựa trên protein thực vật, như một chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho việc giảm các tác động hạn chế tăng trưởng của chế độ ăn thực vật trên cá lù đù.

Tại sao bổ sung taurine và methionine?

Cá nuôi có thể thích nghi với các loại thức ăn khác nhau, một số nghiên cứu đã tập trung vào sự linh hoạt đó để cải thiện hiệu suất của cá và sử dụng chất dinh dưỡng trong sản xuất nuôi trồng thủy sản.

Giảm việc sử dụng bột cá trong chế độ ăn thường được coi là một cách để cắt giảm chi phí và cải thiện tính bền vững của chế độ ăn uống cũng như sự bền vững của ngành nuôi trồng thủy sản. Taurine được bổ sung vào thức ăn của các loài cá ăn thịt, chẳng hạn như cá hồi sẽ làm giảm áp lực khai thác các loài cá nhỏ hơn (trong chuỗi thức ăn) như cá cơm hoặc cá trích. 

Tuy nhiên, cá ăn thịt có nhu cầu protein cao và chỉ chọn nguyên liệu có thể được sử dụng để cung cấp thành phần thức ăn thay thế. Các thành phần thay thế cần phải có cấu trúc axit amin cân bằng, hàm lượng protein và khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng cao.

Việc sử dụng các protein thực vật trong chế độ ăn của cá ăn thịt có thể thay đổi sự chuyển hóa trao đổi chất của chúng, bao gồm cả cách chúng sử dụng protein và carbohydrates. Việc thêm các amino acid kết tinh có thể cân bằng protein thực vật và cải thiện hiệu suất tăng trưởng của cá.

Methionine là một acid amin thiết yếu trong chế độ ăn cá còn Taurine có mặt ở mức độ cao trong bột cá nhưng có thể thiếu protein thực vật.

Axit amin có liên quan đến một số quá trình sinh lý và do đó ảnh hưởng đến tăng trưởng của cá. Một số loài cá có khả năng tổng hợp số lượng taurine từ các axit amin, tuy nhiên không phải tất cả các loài cá đều có thể đáp ứng nhu cầu của nó theo cách đó.

Khả năng hạn chế tổng hợp taurine trong cá có thể áp đặt một sự cần thiết phải bổ sung chế độ ăn uống với axit amin này khi hàm lượng của chúng trong thức ăn không đủ, Công việc gần đây đã chỉ ra rằng bổ sung taurine để nuôi cá khi thay thế bột cá là thật sự cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng ở một số loài cá.


Nguồn ảnh: cloudfront.net

Meager là một loài cá ăn thịt ở biển được quan tâm để phát triển trong các hệ thống nuôi ở Địa Trung Hải, Nó là một loại cá phát triển nhanh, đã được người tiêu dùng chấp nhận và đã thấy sự gia tăng trong sản xuất toàn cầu. Tuy nhiên các thử nghiệm thức ăn mới trong nuôi loài cá này vẫn còn rất hạn chế.

Phương pháp và vật liệu

Bốn chế độ ăn kiêng được thiết kế để sử dụng trong thời gian 65 ngày. Các chế độ ăn bao gồm 820g protein thực vật /kg và 180g bột cá /kg với methionine ở 7.5 hoặc 10g/kg thức ăn và 2 chế độ ăn có hoặc không có taurine bổ sung ở 10g/ kg thức ăn.

Chế độ ăn ở dạng viên đã được sử dụng. Cá được đánh giá về hiệu suất tăng trưởng và hoạt động của các enzyme chuyển hóa ở gan.

Cá được cân vào lúc bắt đầu và kết thúc thử nghiệm, mẫu cá được thu thập vào cuối thử nghiệm để kiểm tra thành phần cơ, nội tạng. Hepatosomatic (HSI) và chỉ số nội tạng (VI) và gan được thu thập để phân tích. 


Taurine bổ sung đã cải thiện tất cả các thông số tăng trưởng. Ảnh: 4 Gauge

Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng bổ sung chế độ ăn uống của 10g taurine /kg thức ăn là một chiến lược dinh dưỡng hiệu quả để giảm thiểu tác động hạn chế tăng trưởng khi thay thế bột cá.

Tăng methionine trong chế độ ăn uống từ 7,5 đến 10g không ảnh hưởng đến hiệu suất tăng trưởng cho thấy rằng trong điều kiện thí nghiệm hiện tại, nhu cầu methionine trong chế độ ăn của cá lù đù không có tác dụng.

Cá nhận được chế độ ăn bổ sung taurine đã giảm lượng thức ăn hàng ngày, cải thiện chuyển đổi thức ăn và tăng tỷ lệ hiệu quả protein đồng thời khả năng dự trữ lipid, năng lượng và nitơ cũng cao hơn.

Bổ sung chế độ ăn uống của taurine và methionine không ảnh hưởng đến chỉ số hepatosomatic, gan và toàn bộ thành phần cơ thể của cá lù đù, cho thấy 2 acid amin này an toàn để bổ sung cho cá.

Báo cáo này cung cấp thêm bằng chứng vững chắc cho vai trò của taurine trong nuôi trồng thủy sản góp phần mở rộng ứng dụng của nó trong thực tế hiện nay khi FDA đã phê chuẩn taurine được phép dùng trong chế biến thức ăn dành cho động vật thủy sản. Điều này giúp cho người nuôi thủy sản có thêm nhiều lựa chọn hơn, đồng thời cũng giúp ngành nuôi cá giảm bớt sự phụ thuộc vào các loài cá khác để làm thức ăn nuôi cá.

Nguồn: Aquaculture

Nhóm nghiên cứu: Lorena de Moura, Alexandre Diógenes, Daniel Campelo, Fernanda de Almeida, Pedro Pousão-Ferreira, Wilson Furuya, Aires Oliva-Teles, Helena Peres.

Đăng ngày 22/08/2018
VĂN THÁI (Lược dịch)
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 04:38 20/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 04:38 20/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 04:38 20/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 04:38 20/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 04:38 20/05/2024