Bộ trưởng Nông nghiệp: Đánh bắt thủy sản khó khăn không chỉ vì giá xăng dầu

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan, ngành đánh bắt thủy sản khó khăn không chỉ ở xăng dầu mà còn đối mặt với nhiều khó khăn khác.

Lê Minh Hoan
Ngư dân hầu như không tham gia vào một tổ chức nào mà manh mún, nhỏ lẻ, tự phát”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay. Ảnh: Báo Lao Động.

Chiều ngày 7/6, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. “Chia lửa” cùng có Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên.

Mái che tạm bợ của cảng cá làm sản lượng thu hoạch mất đi khoảng 30%

Chất vấn, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) đề cập giá xăng dầu tăng cao gây khó khăn cho ngư dân bám biển. Dù đối mặt nguy cơ có thể thua lỗ, họ vẫn lựa chọn bám biển mưu sinh.

“Bộ Nông nghiệp có giải pháp gì, phối hợp với Bộ Công Thương thế nào để trợ giá, hỗ trợ ngư dân”, đại biểu Tâm hỏi.

“Giá xăng dầu tăng cao chắc thuộc trách nhiệm trả lời của Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, bức tranh chung là “rất khó khăn”, ngành Thuỷ sản khó khăn không chỉ ở xăng dầu, mà còn có những khó khăn khác.

“Ngư dân hầu như không tham gia vào một tổ chức nào mà manh mún, nhỏ lẻ, tự phát”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho hay. Trong khi, ngành Thuỷ sản có 800 ngàn ngư dân trên biển, gần 4 triệu người làm các dịch vụ hậu cần ở ven biển, xung quanh các cảng cá....

họp quốc hội
Toàn cảnh phiên chất vấn Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan. Ảnh: Đ.X 

Ngoài ra, những chuyến ra khơi trữ lượng khai thác giảm, làm bà con ngư dân khó khăn hơn. Do vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng Chiến lược Phát triển thuỷ sản bền vững với phương châm giảm khai thác, tăng nuôi trồng.

“Trữ lượng ngư trường không còn được như xưa”, Bộ trưởng Hoan nêu lý do.

Vấn đề nữa được ông Hoan đề cập là vì nhiều nguyên nhân như nguồn lực, quản trị… nên việc đầu tư cơ sở hạ tầng nghề cá (các cảng neo đậu, cảng cá) không đủ để biến ngành thuỷ sản thành ngành Thuỷ sản hiện đại...

“Những mái che tạm bợ của các cảng cá làm sản lượng thu hoạch của bà con có thể mất đi khoảng 30%”, ông Hoan nhấn mạnh.

Vì vậy, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang quy hoạch lại hệ thống cảng cá theo hướng tích hợp đa giá trị, theo hướng quản trị mới hơn để làm sao lượng đánh cá về vốn không như xưa nhưng tốt hơn.

Nghiên cứu điều chỉnh lại thuế để kìm tốc độ gia tăng của giá

“Chia lửa” cùng Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, vật tự tăng cao và khan hàng là điều phổ biến trên toàn cầu do đứt gãy nhiều chuỗi cung ứng; do lạm phát tăng cao bởi chính sách kích cầu của nhiều quốc gia.

Theo ông Diên, trước tình hình đó, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành thực hiện mọi chính sách, đặc biệt là chính sách thuế để giảm một số loại thuế và một số chính sách hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp như giảm tiền điện, giảm lãi suất trong quá trình tổ chức sản xuất; hỗ trợ tìm kiếm những nguồn nguyên liệu thay thế đầu vào để giảm các loại chi phí, giảm giá thành sản phẩm.

Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Đ.X

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tăng cường xuất nhập, nhập khẩu.

“Những mặt hàng trong nước cần thì chúng ta hạn chế xuất khẩu”, Bộ trưởng Công thương nói.

Trong thời gian tới, ông Diên nhấn mạnh sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp trên. Đặc biệt, Bộ Công thương sẽ cùng các bộ, ngành tham mưu Chính phủ, Quốc hội, cấp có thẩm quyền nghiên cứu điều chỉnh lại thuế. Trường hợp đặc biệt giá đầu vào tăng cao, giá nguyên liệu thế giới tăng cao thì sử dụng các công cụ chính sách an sinh để hỗ trợ người dân, đặc biệt là người dân yếu thế.

Đề cập đến Nghị định 67, để ngư dân bám biển vươn khơi, phát huy kinh tế biển, theo Bộ trưởng Công thường, đã lúc một mặt bằng các cụ thuế, quỹ bình ổn để kiểm soát, kìm tốc độ gia tăng của giá, một mặt tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường.

“Quan trong hơn là phải có chính sách an sinh hỗ trợ cho những đối tượng này. Chúng ta không hỗ trợ giá mà hỗ trợ an sinh để người dân nói chung, ngư dân vươi khơi bám biển bớt khó khăn”.

Vì sao ngư dân giỏi mắc nợ ngân hàng khi đóng tàu sắt?
Đại biểu Nguyễn Anh Trí hỏi, Nghị định 67 giúp ngư dân đóng tàu sắt vươn khơi bám biển đã hơn 7 năm rồi, nhiều ngư dân giỏi sau đó mắc nợ. Nguyên nhân và giải pháp tháo gỡ việc này?
“Vấn đề này liên quan đến các thiết chế tài chính, ngân hàng, bảo hiểm”, Bộ trưởng Hoàn trả lời và cho biết, bộ đang dự thảo thay thế Nghị định 67.
Qua chương trình này, ông Hoan cho rằng, không phải cứ có tiền là giải quyết được vấn đề mà phải tổ chức ngành hàng, huấn luyện đội tàu, ngư dân, hệ thống quản lý thủy sản địa phương. Khâu xét chọn các ngư dân tham gia hưởng chính sách của Nghị định 67 để được vay vốn đóng tàu cần được chặt chẽ hơn.
Theo ông Hoan, chiến lược phát triển thủy sản bền vững thời gian tới của Việt Nam là giảm khai thác, tăng nuôi trồng, để đảm bảo nguồn lợi thủy sản cho thế hệ sau.
Đăng ngày 09/06/2022
Hương Giang
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

Quảng Trị: Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác chống khai thác IUU và tình hình nuôi trồng thủy sản

Sáng 10/10, đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đi kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) và mô hình nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

IUU Quảng Trị
• 18:01 10/10/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 06:21 23/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 06:21 23/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 06:21 23/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 06:21 23/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 06:21 23/12/2025
Some text some message..