Cà Mau: Xuất khẩu thủy sản hơn 1 tỉ USD lần thứ 3 liên tiếp

Xuất khẩu tôm
Xuất khẩu thủy sản tỉnh Cà Mau đạt 1 tỉ USD năm 2022k. Ảnh: laodong.vn

Lần thứ 3 liên tiếp, tỉnh Cà Mau đạt kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản trên 1 tỉ USD, bất chấp biến động thị trường do ảnh hưởng dịch bệnh hay xung đột vũ trang của các nước, đóng góp quan trọng vào kết quả lần đầu tiên kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước vượt 10 tỉ USD.

Tỉnh đứng đầu thủy sản cả nước

Cà Mau là tỉnh đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng tôm. Cụ thể, diện tích nuôi tôm chiếm gần 40% và sản lượng chiếm khoảng 22% so cả nước. Mục tiêu đến cuối năm 2022, ổn định diện tích nuôi tôm 280.000 ha, sản lượng tôm nuôi đạt trên 220.000 tấn. Tính đến ngày 10.11, tỉnh Cà Mau đã đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu thủy sản 1 tỉ USD.

Theo thông tin của một số doanh nghiệp chế biến thuỷ sản trên địa bàn tỉnh, hiện các đơn hàng xuất khẩu đã được ký kết với các đối tác nước ngoài đến tháng 12.2022 với giá xuất khẩu ổn định và tiếp tục đàm phán, thỏa thuận ký kết cho giai đoạn tiếp theo.

Do đó, hoạt động xuất khẩu tôm hiện tại cũng như những tháng sắp tới diễn biến ổn định và có xu hướng tăng, không có trường hợp bị ứ đọng hàng hoá và có yếu tố thuận lợi khi thực hiện các thỏa thuận trong Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA).

Chế biến tômThủy sản được tỉnh Cà Mau xác định là ngành kinh tế động lực. Ảnh: laodong.vn

Ông Phan Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau nhận định: Năm 2022, tỉnh Cà Mau tiếp tục lần thứ 3 liên tiếp đạt kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản trên 1 tỉ USD, bất chấp biến động thị trường do ảnh hưởng dịch bệnh hay xung đột vũ trang của các nước.

Năm 2023, tỉnh Cà Mau dự kiến tổ chức Festival Tôm. Ðây là cơ hội giới thiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm thuỷ sản của Cà Mau; các quy trình sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm… nhằm góp phần kết nối giao thương trong nước và xuất khẩu mặt hàng thuỷ sản.

Nâng chất lượng, tăng giá trị xuất khẩu

Cà Mau đang dần cải thiện môi trường đầu tư để thu hút các nguồn lực thuộc các thành phần kinh tế; hỗ trợ và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các giải pháp công nghệ số (công nghệ mã vạch, mã QR, chip NFC, công nghệ blockchain...) truy xuất nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản... Phát triển và ứng dụng các công nghệ mới trong thương mại điện tử và hỗ trợ quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ số, xây dựng hoặc ứng dụng các nền tảng số có khả năng triển khai dùng chung rộng khắp trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, nông nghiệp, giáo dục, giao thông, du lịch...

Tôm súTỉnh Cà Mau đang xây dựng vùng nuôi tôm chú trọng chất lượng, nâng cao giá trị con tôm. Ảnh: laodong.vn

Bên cạnh đó, Hiệp định EVFTA cũng tạo ra khuôn khổ pháp lý để các doanh nghiệp có cơ hội đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, đầu tư tại các nước EU trong môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng.

EVFTA cũng mở ra những cơ hội việc làm cho người lao động khi xuất khẩu tăng, các hoạt động sản xuất được mở rộng, dẫn đến những cơ hội việc làm được tạo ra tăng theo. Từ đó, các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Cà Mau cũng đã tận dụng lợi thế này để đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường châu Âu trong thời gian qua.

Thị trường xuất khẩu ngày càng đòi hỏi khắt khe hơn, chính vì vậy, cần nguồn nguyên liệu chất lượng. Ngành nông nghiệp tỉnh Cà Mau chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp với các đơn vị liên quan, các cấp chính quyền rà soát, thống kê lại toàn bộ diện tích tôm nuôi với các loại hình trên địa bàn tỉnh; xác định sản lượng từng đối tượng nuôi cụ thể, từ đó sẽ hỗ trợ liên kết với các công ty, doanh nghiệp, các chuỗi siêu thị liên kết thu mua nhằm giúp tiêu thụ sản phẩm tôm nuôi cho người dân.

Xây dựng nhiều vùng nuôi được chứng nhận hữu cơ và các chứng nhận quốc tế theo tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu trên thế giới.

Nhật Hồ
Báo Lao Động
Đăng ngày: 11/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc