"Cá ngủ đông" đánh thức giấc mơ cá sạch

Một nhóm sinh viên cùng quê biển Bình Thuận đã chọn con cá để khởi nghiệp. Để có thể ra được sản phẩm cá sạch như hôm nay là một chuỗi hành trình "đổ mồ hôi sôi nước mắt" của họ.

giới thiệu sản phẩm
Khách hàng được tư vấn thông tin về “cá ngủ đông” của nhóm M4S tại cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm của nhóm - Ảnh: Q.L.

Các bạn gặp nhau ở một lý do: không thể “nuốt nổi” miếng cá biển mua tại TP vì chất lượng khác xa nhiều quá so với con cá được ăn những ngày ở quê nhà.

Giữ hương vị tươi nguyên

Bất cứ vị khách nào lần đầu tiên bước chân vào cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm của nhóm M4S tại Q.Tân Bình (TP.HCM) đều đặt dấu hỏi khi nhìn thấy ba chữ “cá ngủ đông”.

Nguyễn Đức Hiếu - một trong những thành viên sáng lập nhóm - kể đó là cách gọi mà các bạn chợt nghĩ ra khi tìm hướng đi cho nhóm. Bởi cá sạch là đương nhiên vì đó là cam kết duy nhất với khách hàng, nhưng gọi là cá sạch không thôi sẽ chưa chuyển tải hết mục tiêu nhóm hướng đến.

“Cá ngủ đông có thể hiểu là con cá tạm nghỉ ngơi trong tủ đá mà vẫn giữ hương vị tươi nguyên như vừa được đánh bắt dưới biển lên cho đến khi được chế biến trên bàn ăn” - Hiếu lý giải.

Những mẻ cá đầu tiên được đóng thùng chuyển từ Bình Thuận vào TP.HCM từ ngày chập chững khởi nghiệp hơn một năm trước cũng “te tua”.

Tuy đóng thùng, ướp đá như cách làm thông thường song ngoài phần hư hỏng, những mẻ cá còn lại khi vào đến TP không đạt chất lượng như kỳ vọng. Con cá chuyển màu mà chỉ nhìn bằng mắt thường cũng thấy vẻ tươi ngon đã mất đi đáng kể.

Phải cung cấp con cá sạch, tươi ngon nhất và không được phép dùng bất cứ chất bảo quản nào trở thành phương châm hành động.

Sáu tháng đi tìm câu trả lời, các bạn tìm đến cảng cá lớn một số tỉnh, đi hỏi những đầu mối có thể tìm ra thông tin. Và câu trả lời được tìm thấy từ chính các ngư dân hằng ngày làm bạn cùng biển.

“Con cá khi được đưa lên từ biển phải hạn chế tiếp xúc với nước ngọt vì sẽ dẫn đến hiện tượng thẩm thấu làm mất đi chất ngọt của cá. Thay vào đó, con cá sẽ được rửa rạch bằng hỗn hợp nước biển và nước đá theo một tỉ lệ nhất định” - Đức Hiếu chia sẻ.

Vậy là “cá ngủ đông” ra đời. Sau khi sơ chế để nguyên trạng hoặc làm sạch ruột và được rửa sạch bằng hỗn hợp nước biển, nước đá nói trên, cá sẽ được cấp đông trước khi chuyển vào TP.HCM. Nghĩa là đảm bảo con cá giữ được nguyên vị như khi được đánh bắt lên từ biển, chỉ tạm bước vào giấc ngủ đông cho đến khi ra mâm cơm của từng gia đình.

Thưởng 20 triệu đồng nếu có chất bảo quản

Không giấu tham vọng, các thành viên trong nhóm cho biết cái tên M4S là cách chơi chữ, với M: I am, 4: for và S: Việt Nam hình chữ S, chuyển đi giấc mơ về con cá sạch cho VN. Bởi cam kết phải là con cá sạch nên nhóm treo giải thưởng 20 triệu đồng cho ai phát hiện trong tất cả sản phẩm của nhóm bất kỳ một chất bảo quản hay chất cấm nào.

“Bước đầu nhìn qua những lát cá bớp được cắt sẵn tại cửa hàng, tôi tạm yên tâm vì thấy thịt cá trắng chứ không chuyển màu đỏ hay đục, chứng tỏ cá phải tươi mới có màu sắc như vậy” - khách hàng Lê Thị Bích (Q.Tân Bình) nói.

Trong khi đó bà Yên Thảo (Q.Bình Thạnh) cho biết nhà hay ăn cá và rất kén chọn khi mua cá tươi. Qua bạn bè giới thiệu, bà tìm đến cửa hàng và cho biết thấy thân thiện với cách bán hàng của các bạn trẻ. Sau một hồi chọn lựa, bà đã mua được nhiều loại với hóa đơn gần 1 triệu đồng và cho biết sẽ gửi một ít về cho ba mẹ ở Gia Lai dùng thử.

Ưu điểm và cũng là cái khó của nhóm chính là nguồn hàng mua từ cá câu hoặc đánh lưới trong ngày. Điều này đảm bảo nguồn cá tươi như cam kết song chỉ cần hôm nào biển nổi gió lớn chứ chưa tính đến mùa mưa bão, nguồn hàng sẽ bấp bênh.

Việc tuyển lựa nguồn hàng đầu vào do chính cha ruột của Nguyễn Đức Hiếu phụ trách tại đầu cầu Bình Thuận, được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngay cả khâu sơ chế và đóng gói ban đầu tại Bình Thuận cũng phải đúng quy trình vì từng loại cá riêng sẽ có tập quán sơ chế riêng, với một khung thời gian nhất định để giữ được nguyên hương vị biển như mục tiêu nhóm đặt ra.

Còn đầu ra tại TP.HCM, nhóm thuê một nơi khang trang hơn làm cửa hàng cá sạch ngay đường Tân Sơn Hòa, bên hông chợ Phạm Văn Hai (Q.Tân Bình) và đang dần trở thành địa chỉ quen thuộc của khách hàng và cả dịch vụ giao hàng miễn phí tận nhà.

Nhà đầu tư thầm lặng

Có một nhà đầu tư (đề nghị không nêu tên) đã chi bước đầu hơn 600 triệu đồng đầu tư cho nhóm hoạt động mà chưa đặt ra bất kỳ yêu cầu nào và dự định sẽ tăng thêm sắp tới. Điều kiện duy nhất nhà đầu tư đặt ra là chỉ cần nhóm mạnh dạn tự thử thách, ít ra cũng có được bài học kinh nghiệm trong khởi nghiệp.

Bài toán kho chứa và nguồn vốn thật sự là bài toán khó mà tụi mình đang phải cố gắng tìm cách giải. Nhóm hoàn toàn tự lực nên nếu trữ hàng thì chi phí thuê kho, nguồn hàng sẽ chiếm khá lớn so với khả năng của nhóm. TRẦN ANH PHÁP - thành viên sáng lập nhóm

Báo Tuổi Trẻ, 01/03/2016
Đăng ngày 02/03/2016
Quốc Linh
Kinh tế

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 12:00 02/10/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 10:06 28/09/2023

Vượt qua rào cản, giữ vững mục tiêu tăng trưởng của ngành tôm

Nằm trong bối cảnh các thách thức chung của ngành thủy sản toàn cầu, ngoài những thách thức về sự suy giảm về đầu ra lẫn giá thành tôm nguyên liệu tăng cao,…Ngành tôm Việt Nam còn phải đối mặt với sự rủi ro của dịch bệnh luôn tiềm ẩn, đe dọa đến mục tiêu phát triển của ngành này.

Mô hình nuôi tôm
• 10:47 19/09/2023

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Tép Bạc chính thức trở thành hội viên của VASEP

Vừa qua, Công ty Cổ phần Tép Bạc đã vinh dự trở thành hội viên chính thức của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Tép Bạc trong quá trình hội nhập và phát triển.

Tép Bạc
• 04:01 04/10/2023

Tìm hiểu về sự sinh sản của cua hoàng đế vàng

Cua hoàng đế vàng là loài thủy sản quan trọng ở vùng biển Alaska, giống như tất cả các loài litodid, con cái cua hoàng đế vàng phải lột xác trước khi giao phối, con cái có thể mang đến 27.000 quả trứng. Cua hoàng đế vàng có sức sinh sản thấp hơn cua đỏ và cua xanh cùng kích cỡ.

Cua hoàng đế
• 04:01 04/10/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 04:01 04/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 04:01 04/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 04:01 04/10/2023