Cách bắt mồi bằng “giác quan thứ sáu” của cá đuối rừng ngập mặn

Ngoài hình dạng tương đối giống nhau, những con cá đuối thường có những đặc điểm nhận dạng đặc trưng khác nhau. Giống như loài cá đuối rừng ngập mặn dưới đây, chúng được nhận diện bằng những chấm trắng li ti trải khắp thân hình to lớn.

Cá đuối
Ngoại hình của cá đuối rừng ngập mặn khá độc đáo

Loài cá đuối sở hữu những chấm “tàn nhang”

Cá đuối rừng ngập mặn (Urogymnus granulatus) hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác như cá đuối đuôi trắng, cá đuối nước hay cá đuối đen. Đây là một loài cá đuối thuộc họ Dasyatidae, được nhận diện nhờ vào thân hình dạng đĩa tròn và dẹt đặc trưng của họ cá đuối cùng một cái đuôi khá ngắn. 

Những con cá đuối rừng ngập mặn sở hữu một màu xám hay nâu đậm với nhiều đốm trắng tựa như những vết tàn nhang trên thân hình to lớn (chúng có thể phát triển chiều ngang lên đến 1,4m).

Cá đuối rừng ngập mặn thường phân bố ở những khu vực ven bờ ở vùng nhiệt đới. Chẳng hạn, ở trong những cánh rừng ngập mặn, cửa sông, bãi cát và rạn san hô. Đa phần cá đuối rừng ngập mặn ưa thích những nơi có vùng nước nông dù những con cá đuối trưởng thành thường có thói quen di chuyển xa bờ và được tìm thấy ở độ sâu 85m.

Cá đuốiCá đuối rừng ngập mặn ưa nơi sống nông lẫn sâu. Ảnh: uk.inaturalist.org

Riêng khu vực như Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương - nơi được cho là có sự phân bố rộng rãi của cá đuối rừng ngập mặn; song, chúng được coi là loài không phổ biến tại nơi đây. Bên cạnh đó, loài cá này còn có mặt từ Biển Đỏ đến Bắc Australia và Micronesia. 

Cá đuối rừng ngập mặn là loài “tôn sùng” đời sống độc thân bởi hầu hết thời gian trong đời mình chúng luôn sống đơn độc ở tầng đáy và dọc đáy biển. Điều này được giải thích dựa trên tập tính săn mồi, cụ thể là những động vật sống ở đáy, bao gồm các loài cá xương đáy, cua, bạch tuộc, giun và động vật thân mềm hai mảnh vỏ của chúng.

Trong khi những con cá đuối rừng ngập mặn trưởng thành ưa chỗ có cát hay đá như đầm phá, rạn san hô, bãi cát và kiếm ăn vào ban đêm và nghỉ ngơi vào ban ngày thì những con cá đuối con do sức chiến đấu còn hạn chế nên thường tìm nơi ẩn náu trong những bộ rễ chằng chịt ở rừng ngập mặn và cửa sông để tránh né kẻ săn mồi cũng như thuận tiện trong việc kiếm thức ăn là các loài giáp xác nhỏ bao gồm cua và tôm.

Tuyệt chiêu “giác quan thứ sáu” của cá đuối rừng ngập mặn

Những con cá đuối đa số đều được biết đến với vũ khí là chiếc gai độc ở đuôi. Cá đuối rừng ngập mặn cũng không ngoại lệ, chúng là một loài cá đuối gai độc.

Cá đuốiCá đuối rừng ngập mặn sở hữu một chiếc đuôi độc. Ảnh: uk.inaturalist.org

Đuôi của loài cá này có gai nhọn và có khả năng gây ra thương tích cho con người trong trường hợp chúng ta đến gần đánh bắt hay chỉ vô tình chạm vào. Tuy nhiên, tính cách của cá đuối rừng ngập mặn khá nhút nhát nên đôi khi chúng sẽ bơi đi nếu cảm nhận nơi đó có con người đến gần.

Đặc điểm thú vị của cá đuối rừng ngập mặn không chỉ được thể hiện qua ngoại hình bởi chúng còn sở hữu một tuyệt chiêu “ngoại cảm” khiến nhiều sinh vật khác phải e sợ. “Giác quan thứ sáu” của loài cá này bắt nguồn từ khả năng cảm giác điện của chúng, nhờ vậy mà chúng có thể tìm thấy nhiều con mồi hơn, kể cả khi chúng bị chôn vùi.

Dù hiện tại cá đuối rừng ngập mặn vẫn có độ phân bố tương đối ở một số khu vực. Tuy nhiên, loài cá này đang phải đối diện với nguy cơ đe dọa do con người không ngừng tiến hành những hoạt động sản xuất và khai thác làm mất cân bằng sinh thái và nghiêm trọng hơn là làm tổn hại đến môi trường sống của những sinh vật biển nói chung, loài cá đuối rừng ngập mặn nói riêng.

Đăng ngày 05/02/2024
Nguyệt Hoa @nguyet-hoa
Tổng hợp

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 10:14 22/02/2024

Quạt 6 cánh và 8 cánh dùng trong ao tôm có gì khác biệt?

Cánh quạt là một phần quan trọng trong hệ thống nuôi tôm. Số lượng cánh quạt khác nhau cũng sẽ tạo ra các dòng chảy khác nhau trong hồ nuôi và bên cạnh đó còn ảnh hưởng đến sự phân tán oxy và thức ăn trong nước.

Quạt nuôi tôm
• 09:37 20/02/2024

Tái chế vỏ sò làm vật liệu xây dựng

Vỏ sò là một loại vật liệu tái chế tuyệt vời có thể được sử dụng để tạo ra một số loại vật liệu xây dựng khác nhau. Vỏ sò chủ yếu được làm bằng canxi cacbonat, cũng là thành phần chính của đá vôi. Điều này làm cho vỏ sò trở thành một nguyên liệu lý tưởng để sản xuất xi măng và các chất kết dính khác. 

Vỏ sò
• 08:00 07/02/2024

Gợi ý giỏ quà tết từ các loại khô thơm ngon làm để biếu

Khô hải sản là một lựa chọn tuyệt vời cho quà biếu, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của Việt Nam. Sau đây, Tép Bạc xin bật mí đến bạn những giỏ quà tết từ các loại khô cực kỳ sang trọng, thích hợp để làm quà biếu Tết.

Giỏ quà tết
• 10:38 04/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 09:40 23/02/2024

Top các loại hải sản bán chạy nhất trong những dịp lễ tết

Những ngày lễ lớn trong năm như: Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/5, Quốc tế lao động 1/5, Quốc Khánh 2/9,... Hay sắp tới đây là ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, nhu cầu tiêu thụ các loại hải sản đều tăng cao.

Hải sản
• 09:40 23/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 09:40 23/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:40 23/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:40 23/02/2024