Cải thiện sinh trưởng và khả năng sinh sản của Artemia Vĩnh Châu

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy việc bổ sung thức ăn chế biến vào khẩu phần ăn của artemia kết hợp với tảo tự nhiên giúp tăng tỉ lệ sống, cải thiện tăng trưởng và kích thích khả năng sinh sản của artemia.

Kích thích sinh trưởng và sinh sản của Artemia Vĩnh Châu
Artemia. Ảnh: k-nikom.ru

Artemia thuộc lớp giáp xác, được biết đến vào những năm đầu thập niên 30 và sau đó chúng đã trở thành nguồn thức ăn tươi sống lý tưởng trong ương nuôi các giống thủy sản nói chung và tôm cá biển nói riêng (Sorgeloos et al., 2001). Chúng thường sống ở biển tự nhiên hoặc được nuôi trong ruộng muối. Artemia là loài ăn lọc không chọn lựa, kích cỡ 25-30 µm thích hợp cho ấu trùng, 40-50 µm cho con trưởng thành. Khi còn nhỏ, do còn khối noãn hoàng nên Artemia sẽ không cần dinh dưỡng từ thức ăn bên ngoài, sau khoảng 8 giờ sau khi nở thì mới bắt đầu ăn lọc và tiêu hóa các loại thức ăn có kích thước nhỏ như vi khuẩn, tảo, mùn bã hữu cơ… (Nguyễn Văn Hòa và ctv, 2007).

Artemia là loại thức ăn giàu dinh dưỡng (50-60% đạm), giàu acid béo không no (HUFA), axit amin thiết yếu và các sắc tố (Sorgeloos et al., 1998; Lim et al., 2001) chúng có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau (tươi sống, đông lạnh, sấy khô…) làm thức ăn trực tiếp hoặc phối chế với các thành phần khác để làm thức ăn trong ương nuôi tôm, cá.

Tuy nhiên, để bổ sung thêm nguồn dinh dưỡng từ Artemia cho nhu cầu tôm cá, thì các nhà nghiên cứu tiến hành làm giàu hóa Artemia bằng cách bổ sung các acid béo thiết yếu trong thức ăn. Tăng hàm lượng acid béo thiết yếu trong Artemia bằng cách chọn lựa các loài tảo thích hợp làm thức ăn như: Dunaliella, Tetraselmis, Chaetoceros, Navicula, Nitzschia… (Baert và ctv., 1997) vì tảo kích thước nhỏ phù hợp với cỡ miệng của Artemia, dễ tiêu hóa và giá trị dinh dưỡng cao (hàm lượng HUFA cao). 

Ngoài việc gây nuôi tảo làm nguồn thức ăn cho Artemia thì thức ăn chế biến cũng được sử dụng như nguồn thức ăn bổ sung. Tuy nhiên, nhược điểm của nguồn thức ăn này là thiếu hụt các acid béo mạch cao không no do thành phần thức ăn chủ yếu là từ bột cá, cám gạo (Sorgeloos et al., 1980). Do đó, kết hợp thức ăn chế biến, cám gạo hay bột bắp và tảo để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng và nâng cao giá trị dinh dưỡng sinh khối Artemia là việc làm thiết thực.

Nghiên cứu của Trần Hữu Lễ và ctv., 2018 được thực hiện nhằm đánh giá sự ảnh hưởng của việc bổ sung thức ăn chế biến với các liều lượng khác nhau kết hợp với tảo tự nhiên lên tỷ lệ sống, sinh trưởng và các chỉ tiêu sinh sản của Artemia franciscana dòng Vĩnh Châu. 

Công dụng của bổ sung tảo làm thức ăn cho Artemia

Bố trí thí nghiệm: Thí nghiệm được bố trí với 5 nghiệm thức. 

Nghiệm thức 1 (NT1): sử dụng 100% thức ăn là tảo tự nhiên

Nghiệm thức 2 (NT2): tảo tự nhiên + 10% thức ăn chế biến

Nghiệm thức 3 (NT3): tảo tự nhiên + 20% thức ăn chế biến

Nghiệm thức 4 (NT4): tảo tự nhiên + 30% thức ăn chế biến

Nghiệm thức 5 (NT5): tảo tự nhiên + 40% thức ăn chế biến

Lượng tảo tự nhiên được cung cấp làm thức ăn cho Artemia mỗi ngày với mật độ tảo được duy trì 2*106 tế bào (tb)/mL. Nghiên cứu được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm với mật độ bố trí là 100 con/lít, sử dụng nước biển có độ mặn 80‰. 

Kết quả: Sau 14 ngày nuôi thí nghiệm, tỷ lệ sống ở tất cả các nghiệm thức đều đạt trên 81.5%, trong đó NT2 (tảo tự nhiên + 10% thức ăn chế biến) có tỷ lệ sống cao nhất 100%. NT5 (tảo tự nhiên + 40% thức ăn chế biến) artemia có tốc độ tăng trưởng và các chỉ tiêu sinh sản đạt cao nhất.

Artemia Vĩnh Châu là một loài thủy sản đặc biệt có giá trị kinh tế cao, giúp tăng thu nhập cho nông dân. Để phát huy giá trị cho sản phẩm Artemia bà con nên bổ sung tảo tự nhiên kết hợp 40% thức ăn chế biến nhằm gia tăng tốc độ tăng trưởng và đạt giá trị sinh sản cao nhất. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc nuôi sinh khối và thu trứng bào xác Artemia dùng trong ương nuôi ấu trùng tôm cá.

Theo kết quả nghiên cứu của Trần Hữu Lễ, Nguyễn Văn Hòa, Phạm Thị Ngọc Huyền đăng trên Tạp chí: Khoa học và công nghệ Nông nghiệp. Volume 2 (2018) Trang: 705-714. 

Đăng ngày 15/08/2019
NHƯ HUỲNH Tổng Hợp

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 14:17 25/06/2024

Nuôi rươi cùng với trồng lúa: Hiệu quả kép

Rươi, một loại đặc sản quý hiếm và có giá trị kinh tế cao của Việt Nam, không chỉ nổi tiếng bởi hương vị độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng và dược liệu. Nuôi rươi kết hợp với trồng lúa là một mô hình nông nghiệp sáng tạo, đem lại hiệu quả kép cho người nông dân.

Rươi
• 09:49 24/06/2024

Tạo môi trường đáy tốt cho tôm vào mùa mưa

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm, mùa mưa luôn mang đến nhiều thách thức. Môi trường nước và đáy ao biến đổi nhanh chóng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Vì vậy, việc tạo môi trường đáy ao tốt cho tôm vào mùa mưa là điều vô cùng quan trọng. Bài viết này Tép Bạc sẽ giúp người nuôi hiểu rõ nguyên nhân và biện pháp cụ thể để duy trì đáy ao tốt cho tôm trong mùa mưa.

Thăm nhá tôm
• 08:00 24/06/2024

Dùng muối tắm cho cá tầm mang lại lợi ích gì?

Việc tắm muối cho cá tầm có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của cá, giúp chúng loại bỏ ký sinh trùng, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch. 

Cá tầm
• 10:05 20/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 04:34 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 04:34 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 04:34 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 04:34 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 04:34 26/06/2024
Some text some message..