Cải thiện tiêu hóa cho vật nuôi thủy sản bằng tảo và đất sét

Hãng Olmix tại Pháp đã kết hợp tảo với đất sét - hai nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên và tạo ra một cơ chế làm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn cho vật nuôi thủy sản. Công nghệ dinh dưỡng này tiếp thêm sức mạnh cho các nhà khoa học trong công cuộc tìm kiếm nguồn dinh dưỡng thay thế bột cá.

Cải thiện tiêu hóa cho vật nuôi thủy sản bằng tảo và đất sét
Cải thiện tiêu hóa cho vật nuôi thủy sản bằng tảo và đất sét.

Nhóm hợp chất đất sét-enzyme

Các nghiên cứu của Reichardt (2008) và Habold (2009) đều khẳng định khả năng của đất sét trong việc hỗ trợ tính tương tác giữa enzyme và chất dinh dưỡng. Do đó nó có khả năng cải thiện hệ số chuyển hóa thức ăn. Các tương tác giữa enzym với đất sét giúp tăng cường tiếp xúc giữa enzym tiêu hóa và thức ăn, tạo cho đất sét một chất kết dính hỗ trợ tốt các enzyme. Nhóm hợp chất đất sét-enzyme được hình thành ở các giá trị pH đường ruột. Các khu phức hợp hoạt động ổn định có sức kháng cự quá trình phân giải protein và tăng lượng enzym tiêu hóa hoạt động trong ruột, từ đó cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn.

Đất sét là vật liệu khoáng sản phân tầng, được cấu thành từ nhôm và silicon có cấu trúc tấm. Lượng nhôm và silicon tùy thuộc từng loại đất sét. Trong khoáng chất đất sét mềm (MMT), các ion kim loại khác nhau thay thế một số cấu trúc ion nhôm và silicon ở cấu trúc. Hiện tượng thay thế này cung cấp một phần MMT cho phản ứng lý hóa. Ngoài ra, sự xuất hiện của các ion kim loại có thể góp phần kích hoạt một số enzyme, thông qua hoạt động của những đồng tố. Ví dụ kim loại đồng có thể kích hoạt lipase và phospholipase A; kẽm kích hoạt carboxypetidase.

Mfeed+ sức mạnh của đất sét tảo biển

Khi đất sét kết hợp với tảo biển, cấu trúc đất sét có thể bị thay đổi và kết hợp với các chất khác giúp các thuộc tính xúc tác sinh học hoạt động. Công nghệ này được nhóm Olmix (Pháp) phát triển thông qua một nghiên cứu tảo và đất sét và tạo ra sản phẩm (Mfeed+). Tảo mang lại nhiều ion kim loại đa dạng cần thiết cho đồng tố hoạt hóa nhiều enzym đôi khi không có trong thức ăn.

Mfeed+ cũng được dùng thử nghiệm trong một số trang trại nuôi tôm và cá hồi Atlantic nhưng đều cho thấy một kết quả như nhau về sức tăng trưởng rất khả quan. Một cơ sở sản xuất cá hồi giống Atlantic tại Scotland đã nuôi thử nghiệm bằng bổ sung Mfeed+ vào thức ăn trong 5 tháng (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau) trong giai đoạn trước khi cá hồi non chuyển sang môi trường nước mặn. 97.000 cá hồi non phân bố trong 6 bể nuôi (3 bể thử nghiệm với thức ăn bổ sung Mfeed+ và 3 bể đối chứng). Sau 5 tháng, kết quả cho thấy khả năng tăng trưởng của cá nuôi bằng thức ăn bổ sung hỗn hợp tảo, đất sét đã tăng 7%, FRC giảm 13%.

Trong nuôi thủy sản, chi phí thức ăn thường chiếm 50 - 60% tổng chi phí đầu tư. Hỗn hợp tảo, đất sét được coi là một giải pháp đáng cân nhắc cho người nuôi thủy sản bởi nó giúp cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn, giúp vật nuôi phát triển tốt và giảm đáng kể chi phí sản xuất. 

TCTS
Đăng ngày 12/04/2017
Maarten Jay van Schoonhoven (Giám đốc kinh doanh NTTS, Olmix)

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 03:52 26/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 03:52 26/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 03:52 26/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 03:52 26/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 03:52 26/06/2024
Some text some message..