Cẩn trọng nuôi tôm trong đỉnh hạn mặn!

Tình trạng thua lỗ nặng nề của hạn mặn năm 2015 - 2016 nhắc nhở người nuôi tôm phải cẩn trọng khi thả nuôi trong đợt đỉnh mặn năm nay.

Treo eo.
Xâm nhập mặn gây ảnh hưởng trực tiếp đến nuôi tôm nước lợ.

Hạn mặn nghiêm trọng và chưa có dấu hiệu giảm

Theo Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam, dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục bị sụt giảm và dự báo chế độ triều, hiện tượng xâm nhập mặn dự kiến vẫn sẽ tăng mạnh. Nguyên nhân được các chuyên gia nhận định do năm nay mưa ở khu vực đầu nguồn dứt sớm nên trên lưu vực sông Mê Kông ít nước. Lưu lượng nước về Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu hụt nghiêm trọng so với trung bình nhiều năm, thậm chí thấp hơn cả năm 2015-2016 (năm xuất hiện xâm nhập mặn kỷ lục). 

Xâm nhập mặn không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt, trồng trọt, các loài thủy sản nước ngọt, mà nuôi tôm nước lợ cũng sẽ bị tác động trực tiếp. Vùng nuôi tôm nước lợ ở Đồng bằng sông Cửu Long tập trung tại 8 tỉnh ven biển, gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Kiên Giang và Cà Mau, với hai đối tượng chủ lực là tôm thẻ chân trắng và tôm sú.

Hạn hán và xâm nhập mặn có thể khiến môi trường nuôi ô nhiễm, chất lượng nước không đảm bảo, dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên tôm. Theo số liệu từ đợt hạn mặn lịch sử 2016, tỷ lệ các hộ nuôi tôm thua lỗ do hạn mặn lên đến 80%. Theo báo cáo, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 81.000 ha tôm thiệt hại do độ mặn quá cao khiến tôm bị chết hàng loạt.

Hiện nay, vùng nuôi tôm Đồng bằng sông Cửu Long đang vào vụ nuôi chính. Đáng lo là hạn hán và xâm nhập mặn cũng đang lên đỉnh điểm, theo dự báo xâm nhập mặn sẽ còn tăng cho đến tháng 4/2020 mới giảm và rút dần dần. Như vậy, mặn có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến nuôi tôm nước lợ.

Người nuôi tôm phải cẩn trọng

Độ mặn cao sẽ gây biến đổi một số thông số môi trường như pH, độ kiềm, làm tảo phát triển nhanh, sinh nhiều khí độc… Biến động oxy giữa ngày và đêm sẽ rõ rệt hơn: tăng mạnh vào ban ngày, nhưng đến đêm lại giảm tối thiểu, dẫn đến tôm thiếu oxy vào ban đêm.

Ngoài vấn đề độ mặn, nhiệt độ tăng cao, nắng nóng bốc hơi làm mực nước trong ao nuôi cạn kiệt khiến tôm nuôi chậm lớn, dễ mắc phải nhiều bệnh như phân trắng, đục cơ, hội chứng hoại tử gan tụy (EMS)... Nếu cứu được thì tôm cũng chậm tăng trưởng, không mang lại hiệu quả kinh tế.

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất ảnh hưởng từ hạn mặn, đầu tiên người nuôi tôm cần phải tuân thủ khuyến cáo từ cơ quan chức năng. Thiệt hại sẽ được giảm nhẹ thông qua các biện pháp dự báo hiệu quả, kịp thời. Từ các dự báo được cơ quan chức năng cập nhật, người nuôi sẽ có được thông tin kịp thời và chính xác tình hình cụ thể ở từng địa phương.

Từ đầu mùa mặn, nhiều tỉnh đã khuyến cáo người nuôi theo dõi diễn biến môi trường, không nên thả giống vào đỉnh mặn – tức là thời điểm hiện nay, phải chờ vài cơn mưa xuất hiện, độ mặn giảm mới bắt đầu thả giống nuôi.

Người nuôi cần bám sát dự báo xâm nhập mặn, tuân thủ lịch mùa vụ thả giống và mật độ nuôi được khuyến cáo. Không tự ý thả nuôi ở những thời điểm và vị trí không đảm bảo điều kiện môi trường.

Một số lưu ý để người nuôi tôm ứng phó với hạn mặn
- Các khu nuôi cần đảm bảo an toàn sinh học, khuyến khích áp dụng các hình thức nuôi tôm tiên tiến, như: nuôi tôm trong nhà kính, nhà lưới, nuôi tôm nhiều giai đoạn, nuôi tôm khép kín, ít thay nước...
- Gia cố bờ, cống để tránh hiện tượng rò rỉ, thẩm lậu, có ao lắng đúng quy cách, thực hiện biện pháp an toàn sinh học trước khi thả tôm và trong quá trình nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước để đảm bảo sức khỏe tôm nuôi và giữ môi trường bền vững, hạn chế mất nước, chỉ thay nước khi thông số môi trường nước ổn định.
- Mực nước trong ao nuôi duy trì tối thiểu từ 1,3 - 1,5m. Nếu cần bổ sung nước thì phải được lấy từ ao lắng, xử lý trước khi cấp vào ao nuôi. Đồng thời, chạy quạt để tránh phân tầng nhiệt độ, tăng cường oxy, giảm thiếu oxy cục bộ.
- Không nên sử dụng nước giếng khoan để cấp nước cho ao tôm. Độ kiềm trong nước giếng khoan luôn ở mức 300 mg/l trở lên. Trong khi, độ kiềm phù hợp cho tôm phát triển chỉ ở ngưỡng 80 – 160 mg/l. Khi độ mặn tăng cao, độ kiềm cũng tăng theo tỷ lệ thuận, bơm thêm nước giếng khoan vào, độ kiềm trong ao sẽ tăng lên nhiều lần. Khi đó, vỏ con tôm sẽ bị cứng, tôm rất khó lột vỏ, chậm lớn.
- Tích cực bổ sung dinh dưỡng để tôm tăng cường miễn dịch, tăng sức chống chịu với môi trường, tránh sốc, giảm stress, chống chịu hạn mặn một cách hiệu quả.
Đăng ngày 13/03/2020
Hoài An
Môi trường

Khoáng K3 - Khoáng chất tự nhiên cho tôm nuôi

Công ty K3 là doanh nghiệp chuyên môn hóa sản xuất và cung cấp khoáng chất có nguồn tự nhiên cho nuôi tôm, với mục tiêu là đem đến cho người nuôi những sản phẩm khoáng chất lượng hàng đầu.

Khoáng trong nuôi tôm
• 10:42 08/09/2023

Giá thức ăn tôm tăng đến 44.000 đồng/kg, người nuôi điêu đứng

Nông dân các tỉnh ven biển miền Tây đang trong vụ nuôi tôm nhưng giá thức ăn cao chót vót, trong khi giá tôm giảm sâu nên bị lỗ, may ra huề vốn.

thức ăn tôm
• 10:07 06/07/2023

Ông Châu tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư. Đến nay, với thâm niên nghề nuôi tôm thẻ chân trắng gần 13 năm, ông đầu tư 3 ha ao nuôi áp dụng công nghệ Semi - Biofloc, gắn hệ thống đèn led trong các ao nuôi, thiết lập hệ thống máy móc hỗ trợ…

Hệ thống ao nuôi của ông Châu
• 09:49 03/07/2023

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Sử dụng đạm rong bún trong ương cá nâu giống

Đạm bột rong bún một lựa chọn có thể thay thế đạm bột cá trong chế biến thức ăn để ương cá nâu giống. Tỷ lệ sống của cá nâu giống không bị ảnh hưởng mà còn nâng cao được tốc độ tăng trưởng và hiệu suất thức ăn lên so với protein bột cá. Giảm chi phí, tăng lợi nhuận trong quá trình sản suất thức ăn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng của thức ăn thủy sản.

Rong bún
• 10:31 05/03/2024

Thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đạt kết quả tốt

Ngoài việc chuẩn bị kỹ lưỡng cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn đúng thời điểm để thả tôm giống và sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Việc thả tôm vào thời điểm nào là hợp lý và đúng đắn sẽ giúp chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường nước và phát triển mạnh mẽ.

Tôm thẻ
• 10:31 05/03/2024

VietShrimp 2024: Đồng hành cùng ngành tôm Việt

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) ngày càng khẳng định được uy tín của một hội chợ dành riêng cho con tôm Việt cũng như thế giới. Năm 2024, sự kiện trở lại cùng các phiên hội thảo hấp dẫn với chủ đề "Đồng hành cùng người nuôi tôm” diễn ra từ ngày 20-21/03/2024 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau.

Vietshrimp 2024
• 10:31 05/03/2024

Một số khó khăn, thách thức trong nuôi tôm nước lợ

Năm 2024, theo dự báo của các chuyên gia, ngành tôm có thể vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức

Ao tôm
• 10:31 05/03/2024

Bình Định tổ chức gặp mặt ngư dân đầu xuân 2024

Chiều 23.2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định tổ chức buổi gặp mặt 200 chủ tàu và ngư dân trên địa bàn triển khai kế hoạch khai thác hải sản năm 2024 và tuyên truyền động viên ngư dân kiên trì vươn khơi, bám biển khai thác hải sản đạt kết quả cao nhất.

Họp
• 10:31 05/03/2024