Cần xử lý nghiêm việc đánh bắt cá bằng xung điện

Những năm gần đây, việc người dân sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản diễn ra khá phổ biến. Chỉ cần đầu tư khoảng 1-2 triệu đồng mua một bình ắc- quy 12V, bộ kích điện và hai cần tự chế là có ngay một bộ dụng cụ đi “hành nghề”. Đây là cách khai thác phản khoa học, có tác hại lâu dài, phá hủy sinh cảnh, gây ô nhiễm môi trường sống và tận diệt các loài thủy sản.

kích điện
Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử phạt việc đánh bắt cá bằng xung, kích điện để bảo vệ nguồn thủy sản

Tận diệt nguồn thủy sản

Khoảng 9 - 11 giờ trưa, giữa cái nắng chói chang hất rát cả mặt, dọc theo bờ sông Hậu (khu vực bờ hồ Nguyễn Du, TP. Long Xuyên) tôi bắt gặp hình ảnh người đàn ông gần 50 tuổi dùng xung điện để bắt cá. Đứng quan sát, tôi thấy người đàn ông cầm 2 cần tre chọc xuống nước, trong bán kính khoảng 1,5- 2m, cá lớn, cá bé đều bị tê liệt, chết. Dụng cụ “hành nghề” đánh bắt cá của ông rất đơn giản, gồm: Một bình ắc-quy khoảng 12V, với bộ phận kích điện khoảng 220V, 2 cần tre dài khoảng 3m, 1 cần có đầu là que thép nhọn nối với cực dương gắn công tắc, cần còn lại gắn với vợt sắt nối cực âm. Khi chọc 2 cần xuống nước, bật công tắc sẽ xảy ra hiện tượng xung điện, những động vật nằm trong bán kính 3m sẽ bị điện giật chết hoặc gây thương tổn vĩnh viễn. Những nơi ông đi qua, cá chết phơi trắng bụng nổi lềnh bềnh trên mặt nước, một vài con ngáp ngáp sắp chết.

Đứng gần tôi, chị Nguyễn Bích Ngọc bức xúc: “Hôm nay, nhà tôi đi mua cá phóng sinh. Hồi nãy không để ý, tôi mới thả gần 8kg cá rô non, cá trê con xuống sông. Quay qua gặp ông này, vợt điện cá chết quá trời. Vừa bực mình, vừa thấy áy náy trong lòng. Thà không phóng sinh, chứ kiểu này tôi thấy có lỗi lắm! Tháng 7 âm lịch là rằm lớn, người ta phóng sinh, làm phước không hết mà mấy ông này bắt cá kiểu tận diệt. Xuyệt điện kiểu này thì vài ba năm nữa, cá lớn, cá bé, tôm…chắc sẽ không còn một con”.

Sau một hồi làm quen, tôi biết người đàn ông đang xuyệt điện bắt cá tên T., nhà ở xã Mỹ Khánh (TP.Long Xuyên). Tôi hỏi vì sao ông không dùng lưới bắt cá, ông T. trả lời tỉnh bơ: “Chài lưới thì lâu lắm! Biết bao lâu mới kéo được số cá như mong muốn. Dùng kích điện cho nhanh”. Khoảng 30 phút, kích điện dọc bờ sông, ông đã bắt được hơn kg cá lớn, nhỏ, với nhiều loại khác nhau. Tôi nói đây là hình thức tận diệt, lực lượng chức năng thấy sẽ phạt. Ông T. bảo: “Đi kích giữa trưa, ngay ngày nghỉ, ai thấy đâu mà phạt. Biết đây là hình thức đánh bắt tận diệt, biết là phạm pháp nhưng vì mưu sinh, kiếm vài đồng về mua gạo, cô ơi!”. Ông T. cũng thừa nhận, so với mấy năm trước thì lượng cá bây giờ giảm hẳn.

Cần xử lý mạnh tay

Nghề đánh bắt cá bằng xung điện ảnh hưởng rất lớn đến nguồn lợi thủy sản, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng khai thác hàng năm của ngư dân. Vì nó có thể làm chết hầu hết các loài thủy sản, thủy sinh trong vùng ảnh hưởng của xung điện. Ngoài ra, còn hủy hoại nơi sinh sống, kiếm mồi, sinh sản của các loài thủy sản, làm cho trứng của các loài thủy sản bị phá hủy. Mặt khác, không ít trường hợp tử vong khi đánh bắt cá bằng xuyệt, xung điện.

Theo Chi cục Thủy sản, để hạn chế tình trạng đánh bắt cá bằng xung điện, thời gian qua, chi cục đã tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền cấm đánh bắt cá con và việc sử dụng điện để khai thác thủy sản. Đồng thời, phối hợp các Ban Quản lý chợ tuyên truyền, nâng cao ý thức cho các tiểu thương không buôn bán cá con tại các chợ. Thông qua hình thức phát tờ rơi, tờ bướm, áp-phích, pa-nô, tập huấn, báo chí, loa phát thanh, đài truyền hình… đẩy mạnh tuyên truyền Luật Thủy sản và các văn bản liên quan về quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản. Qua đó, nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Chi cục Thủy sản còn tăng cường phối hợp các ngành, địa phương tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực khai thác nguồn lợi thủy sản nhằm răn đe đối với các trường hợp cố tình vi phạm. Những tháng đầu năm 2016, Chi cục Thủy sản đã chủ trì phối hợp Cảnh sát Môi trường, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 7 đợt kiểm tra trên các tuyến sông Tiền, sông Hậu và kệnh rạch. Qua đó, đã kiểm tra 61 lượt phương tiện ngư dân, phát hiện 43 ngư dân vi phạm, gồm: 16 trường hợp sử dụng xuyệt điện, 22 trường hợp sử dụng cào điện, 5 trường hợp sử dụng lưới có kích thước nhỏ so với quy định. Đồng thời, ra quyết định xử phạt 1 hộ ngư dân sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản, với số tiền phạt 4 triệu đồng. Tổng số tang vật tạm giữ gồm: 23 bình ắc-quy, 12 dynamo, 2 cục sạc, 25 xuyệt điện, 80m dây điện, 11m lưới, 4 vợt điện.

Để bảo vệ nguồn thủy sản, thiết nghĩ, các ngành chức năng cần quyết liệt hơn nữa trong việc kiểm tra, tăng cường xử phạt việc sử dụng kích điện bắt cá. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân cũng như phân tích tác hại, nguy hiểm của việc kích điện để những người đánh bắt cá bằng điện từ bỏ nghề, hoặc chuyển hình thức đánh bắt. Qua đó, nhằm hạn chế những cái chết thương tâm cũng như góp phần duy trì bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho hôm nay và mai sau.

Báo An Giang, 07/09/2016
Đăng ngày 08/09/2016
Bài, ảnh: Thu Thảo
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Ngư dân Mân Thái phấn khởi đón Tết nhờ mùa tôm hùm giống bội thu

Khi gió mùa đông bắc tràn về cũng là lúc vùng biển Mân Thái (Đà Nẵng) bước vào mùa rộn ràng nhất trong năm. Ngư dân tấp nập ra khơi săn tôm hùm giống, loài "lộc trời" mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày, giúp bà con có thêm điều kiện sắm Tết sung túc.

Khai thác tôm hùm
• 11:20 23/01/2026

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 11:04 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 11:04 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 11:04 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 11:04 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 11:04 13/03/2026
Some text some message..