Chàng trai với sáng chế "sông trong ao"

Từ câu chuyện của mẹ và tập tài liệu bằng tiếng Anh, Vũ Duy Hào (SN 1991, ở Mỹ Hào, Hưng Yên) đã sáng chế thành công mô hình “dòng sông nhân tạo”, mở ra hướng phát triển mới cho nghề cá Việt.

Chàng trai với sáng chế "sông trong ao"
Vũ Duy Hào (trái ảnh) đã sáng chế ra “dòng sông nhân tạo” để nuôi cá mang lại năng suất cao. Ảnh: NVCC.

Ý tưởng hình thành từ câu chuyện của mẹ

Đến Hợp tác xã Nuôi trồng thủy sản Hòa Phong (Mỹ Hào, Hưng Yên), chúng tôi ngỡ ngàng khi chứng kiến những chiếc ao nước chảy róc rách, cá ken dày thi nhau quẫy lội ngược dòng, đớp mồi lộp bộp. Trên bề mặt ao nổi bật từng khối màu, phớt hồng của cá diêu hồng, đen lóng lánh của cá trắm, xam xám của cá chép... Những chiếc ao đang mang lại những vụ bội thu này là kết quả từ việc áp dụng mô hình “dòng sông nhân tạo” của chàng trai Vũ Duy Hào, phụ trách kỹ thuật của Hợp tác xã Hòa Phong.

Hào chia sẻ, ý tưởng sáng chế “dòng sông nhân tạo” được hình thành từ câu chuyện và ít tài liệu bằng tiếng Anh được mẹ cậu mang về từ một cuộc hội thảo. Mẹ Hào đi tham dự hội thảo của một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Mỹ, được nghe chuyên gia nước ngoài kể chuyện về mô hình làm sông nhân tạo ở nước họ. Được mẹ kể lại cùng với tập tài liệu bằng tiếng Anh có vài hình ảnh minh hoạ, cậu nảy sinh ý tưởng làm “dòng sông nhân tạo”. Sau nhiều ngày dồn tâm sức mày mò, tính toán, Hào đã tạo được “dòng sông nhân tạo”. “Dòng sông nhân tạo” cơ bản gồm sản xuất đầu vào là hệ thống bơm sục khí tạo dòng chảy ngầm qua một bức vòm cong, đầu ra là hệ thống hút chất thải. Để áp dụng vào thực tiễn Hào đã phải trải qua không ít khó khăn, nhiều lần tháo ra làm lại từ đầu.


“Lần đầu làm chi tiết vòm cong của “sông nhân tạo” không chuẩn, khí từ các ống nhỏ thay vì đi ngầm tạo dòng chảy cho sông lại thổi thẳng lên trời khiến cá đột ngột mất ô-xy, chết trắng ao phải vớt bỏ. Lần khác, “sông nhân tạo” bể khiến cá tràn ra ao khi lưới chắn bằng nhựa cản dòng nước bật ra khỏi đinh vít. Chỉ riêng phần đầu ra hút chất thải tôi phải sửa đi sửa lại suốt hơn một năm. Sau những lần thất bại, tôi luôn đặt ra câu hỏi tại sao mô hình chưa thành công, rồi tiếp tục nghiên cứu, làm lại. Bốn lần thử nghiệm, đến nay mô hình nuôi cá bằng“sông nhân tạo”cơ bản đã hoàn thiện”, Hào nhớ lại.

Năng suất, chất lượng vượt trội

Hào vẫn nhớ những ngày đầu gặp muôn vàn khó khăn vì thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm thực tế. Cậu lao tâm tổn sức mà cá nuôi vẫn chậm lớn, chất lượng thịt cá thấp, thậm chí lao đao khi gặp sự cố, dịch bệnh khiến cá thi nhau chết. “Tôi chưa có tí kiến thức nào về chăn nuôi, nhưng gia đình có trang trại nuôi cá và đi buôn cá nên quyết định kế nghiệp của bố mẹ. Những kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi của tôi đều thu nhận từ thực tế, đắt đỏ hơn nhiều so với tiền học đại học. Mỗi lần trải nghiệm phải đánh đổi bằng tiền trăm triệu”, Hào chia sẻ.

Phụ trách kỹ thuật của Hợp tác xã Hòa Phong, Hào phải chịu trách nhiệm từ việc chọn nguồn cá giống, lập danh sách loại, số lượng cá thả đến chỉ dẫn công nhân chăm sóc, kỹ thuật, xử lý khi có dịch bệnh. Điều bất ngờ, Hào chưa từng trải qua trường lớp bài bản về kỹ thuật nuôi cá. Vốn theo nghiệp boxing, bị chấn thương trong khi thi đấu khiến cậu phải giải nghệ, về quê gắn bó với ao cá.

Hiện 15 “dòng sông nhân tạo” được lắp đặt trong ao của hợp tác xã đã cho những kết quả vượt trội về năng suất và chất lượng thịt cá. Mật độ cá thả có thể dày lên ở mức 40 con/m2, trong khi thả ao bình thường chỉ mức 2 con/m2. Cá mau lớn, thịt săn chắc vì thường xuyên phải vận động, háu đói nên ăn tới 4 lần/ngày. Thịt cá không còn hôi tanh mùi bùn so với cá thả ao tĩnh. Ngoài ra, “dòng sông nhân tạo” còn cung cấp nguồn nước nhiều dưỡng chất có thể phục vụ trồng rau sạch bằng công nghệ thuỷ sinh trong nhà lưới.

Với sáng chế và áp dụng thành công mô hình “dòng sông nhân tạo”,  góp phần đưa Hợp tác xã Hòa Phong phát triển, Hào đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên. Mới đây Hào còn được T.Ư Đoàn tặng danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Không chỉ áp dụng cho Hợp tác xã Hòa Phong, Hào còn chia sẻ mô hình trên tới nhiều hộ chăn nuôi khác. Với chi phí vật liệu và tiền công khoảng 150 triệu đồng/dòng sông nhân tạo, đến nay, Hào đã chuyển giao 20 “dòng sông nhân tạo” cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài tỉnh như: Hải Dương, Hà Nội, Thanh Hoá...

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 01/06/2018
Xuân Tùng
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 14:02 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 14:02 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 14:02 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 14:02 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 14:02 30/09/2023