Chất lượng cá tra giống ở Cần Thơ chưa được kiểm soát tốt

Thông tin về tình hình nuôi trồng, điều kiện sản xuất, kiểm dịch tại các cơ sở nuôi cá tra trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ - Phạm Trường Yên.

Cá tra
Cá tra giống. Ảnh: VnExpress

Trên địa bàn thành phố hiện có 40 cơ sở sản xuất, ương dưỡng, kinh doanh con giống thủy sản được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện và đang hoạt động; trong đó, sản lượng cá tra giống cung ứng cho thị trường khoảng 6 triệu con/năm. Tuy nhiên, so với điều kiện sản xuất thực tế, chất lượng con giống cá tra chưa được kiểm soát tốt.

Đa số các cơ sở nuôi cá tra thương phẩm mua giống tại các cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống có cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng quy định tại Nghị định 26/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Bên cạnh đó, mạng lưới phân phối vật tư đầu vào tiếp thị sản phẩm đến tận hộ nuôi, buôn bán tràn lan trên các trang mạng xã hội đã gây khó khăn trong quản lý chất lượng.

Trước những khó khăn trên, Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ đã kiến nghị Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) xây dựng thương hiệu cá tra giống chất lượng thông qua liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nhằm phát huy lợi thế cho địa phương.

Đồng thời, đề xuất Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản cho các vùng nuôi thủy sản tập trung nhằm hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật, trang thiết bị. Ngoài ra, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hộ nuôi cùng tham gia đầu tư sản xuất giống, cung ứng con giống chất lượng cao cho người nuôi.

Ông Phạm Trường Yên cũng cho biết, thành phố Cần Thơ đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là cơ hội tạo điều kiện cho các hộ nuôi cá tra có điều kiện phát triển sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Tuy nhiên hiện nay, trước bối cảnh chi phí đầu tư thức ăn tăng, giá cá lại liên tục sụt giảm làm hiệu quả kinh tế của các hộ nuôi không cao. Hơn nữa, việc liên kết tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã với doanh nghiệp thời gian qua chưa chặt chẽ, dẫn đến chưa hài hòa lợi ích giữa các bên.

Trong năm 2023, thành phố Cần Thơ thả nuôi 588ha cá tra, sản lượng nuôi đạt gần 108.000 tấn. Hiện giá bán cá tra nguyên liệu dao động từ 25.500 – 26.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với tháng trước, giá thành bình quân 27.000 – 28.000 đồng/kg.

Đối với nuôi thương phẩm, nhằm nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, thành phố Cần Thơ đã áp dụng các quy phạm thực hành nuôi tốt, quy trình nuôi tiên tiến, các biện pháp nuôi đảm bảo an toàn môi trường, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả nuôi. Điển hình như áp dụng các tiêu chuẩn: VietGAP, BAP, BMP, ASC,… Đến nay, tổng diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn trên của thành phố đạt trên 220ha.

Định kỳ, Chi cục Thủy sản thành phố cũng thực hiện thu mẫu, phân tích và tổng hợp kết quả các chỉ tiêu lý hóa 4 lần/tháng. Hệ thống quan trắc tự động cũng đã được lắp đặt, hướng tới sử dụng công nghệ số để quản lý nguồn nước để theo dõi tình hình chất lượng nước nuôi cá lồng bè.

Đến nay, Chi cục Thủy sản thành phố Cần Thơ đã thực hiện cấp 9 giấy xác nhận đăng ký nuôi trồng thủy sản lồng bè đối với cá tra, 49 ao nuôi, trên quy mô 40,36 ha. Bên cạnh đó, Chi cục Thủy sản đã thẩm định 64 vùng nuôi của 38 cơ sở nuôi trồng thủy sản về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm.

Từ đầu năm đến nay, diện tích thả nuôi thủy sản trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt trên 3.700 ha, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2022. Diện tích thu hoạch trên 1.400 ha với sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt hơn 124.000 tấn. Tổng sản lượng thủy sản nuôi và khai thác đến tháng 7/2023 gần 127.000 tấn, tăng 7% so với cùng kỳ.

Cần Thơ hiện có 30 hộ nuôi đang cung cấp nguyên liệu cho 3 doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ là Công ty Biển Đông, Vĩnh Hoàn và Nha Trang.

TTXVN
Đăng ngày 20/07/2023
Thu Hiền

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 11:39 19/06/2024

Nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Trong vài năm trở lại đây, nuôi tôm ứng dụng công nghệ Semi – Biofloc tại tỉnh Bình Định được áp dụng ngày càng rộng rãi trong các hộ dân. Đây là công nghệ nuôi tôm thương phẩm giúp giảm được dịch bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất, kiểm soát tốt dư lượng kháng sinh trong con tôm thương phẩm, giúp nâng cao được giá thành sản phẩm và thu nhập tăng hơn đáng kể so với trước đây.

Ao nuôi
• 11:19 17/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 10:12 14/06/2024

Bình Định: Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm đạt 116.822,9 tấn

Trong những tháng đầu năm 2024, ngành thủy sản Bình Định tuy gặp phải những khó khăn thách thức như: tình hình thời tiết, dịch bệnh diễn biến khá phức tạp,...

Nuôi lồng bè
• 11:36 30/05/2024

Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa

Mùa ốc núi thường bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm, khi thời tiết ấm áp và có mưa. Đây là thời điểm ốc núi bò ra khỏi hang để tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Trải nghiệm bắt ốc trên rừng núi sau cơn mưa là một hoạt động đầy thú vị và hấp dẫn, mang lại cho bạn cơ hội tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên, khám phá môi trường hoang dã và cảm nhận sự tươi mới sau cơn mưa.

Ốc núi
• 04:53 24/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 04:53 24/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 04:53 24/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 04:53 24/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 04:53 24/06/2024
Some text some message..