Chế phẩm vi sinh không thể gây chết tôm tức khắc

PGS.TS Trương Quốc Phú - trưởng khoa thủy sản Trường ĐH Cần Thơ, cho rằng chế phẩm vi sinh không thể gây chết tôm ngay tức khắc, trường hợp gây chết tôm thì cũng phải trong thời gian 3-5 ngày sau.

Enviso
Hai bao Enviso còn lại tại ao nuôi tôm của ông Lư Văn Ny - Ảnh: M.Q.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, theo phản ảnh của ông Lư Văn Ny (ấp Thanh Hải, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải, Bạc Liêu), từ tháng 9-2012 ông có sử dụng chế phẩm Enviso để đánh màu nước cho ao tôm, sau đó 10 phút tôm bị chết gây thiệt hại cho ông khoảng 114 triệu đồng.

Vụ việc sau đó mặc dù chưa rõ nguyên nhân vụ tôm chết nhưng chia sẻ khó khăn với người dân, Công ty cổ phần thủy sản Bình Minh đã hỗ trợ ông Ny tổng cộng 20 triệu đồng, đồng thời đã gửi mẫu đến Trường ĐH Cần Thơ để kiểm định.

Theo ông Phú, trước đó Công ty Bình Minh đã gửi ba lô Enviso gồm lô tiêu thụ tại đại lý ở Bạc Liêu, lô mà công ty nhập chung với lô hàng tại đại lý ở Bạc Liêu và lô mới nhập về gần nhất để khoa thử nghiệm.

Ông Phú cũng cho rằng về nguyên tắc thì chế phẩm vi sinh không thể gây chết tôm ngay tức khắc, trường hợp gây chết tôm thì cũng phải trong thời gian 3-5 ngày sau.

Lý giải về vấn đề này, ông Phú nói khi cho vi sinh vào nước thì vi sinh sẽ được sinh sản (chu kỳ sinh sản mỗi ngày một lần), vì thế mật độ vi sinh sẽ tăng theo thời gian và đến mức gây chết tôm thì phải trải qua một thời gian nhất định.

Theo đó, sau khi cho Enviso (dạng hạt nhỏ, được nghiền nhuyễn hòa tan vào nước) với nồng độ 0,002g/lít vào bể tôm và quan sát tôm thí nghiệm trong vòng hai giờ thì tôm không có bất cứ dấu hiệu nào bất thường.

Tương tự, đối với nồng độ gấp ba lần nồng độ ban đầu như trên (tức 0,006g/lít), tôm vẫn không có hiện tượng chết cấp tính và nồng độ gấp 10 lần nồng độ của nhà sản xuất (tức 0,02g/lít) được sử dụng trực tiếp dưới dạng hạt không được nghiền nát thì sau 48 giờ quan sát vẫn không có hiện tượng tôm chết bất thường.

Cả ba hình thức thử nghiệm trên cho thấy tôm vẫn bắt mồi và bơi lội bình thường.

Tuổi Trẻ Online
Đăng ngày 11/02/2014
CHÍ QUỐC
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Tôm chậm lớn và cách khắc phục

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nuôi công nghệ cao, nuôi siêu thâm canh…đang phát triển mạnh tại nhiều vùng nuôi tôm trọng điểm trong cả nước. Tuy nhiên, nhiều vùng nuôi, bà con đang gặp hiện tượng tôm nuôi chậm lớn. Vậy đâu là nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng tôm chậm lớn thế nào?

Làm sao để khắc phục tôm chậm lớn. Ảnh: Tép Bạc
• 09:00 10/11/2022

Bệnh EMS trên tôm và cách điều trị

Để thực hiện chiến lược phòng bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) hay hội chứng tôm chết sớm (EMS), người nuôi cần phải tạo ra môi một môi trường ao nuôi mà điều kiện trong ao không phù hợp để quần thể V. parahaemolyticus phát triển.

Làm sao để điều trị tôm bị EMS -Tôm chết hàng loạt. Ảnh: tincay.com
• 09:00 03/11/2022

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 15:07 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 15:07 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 15:07 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 15:07 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 15:07 01/06/2023